123
Hỗ trợ DN nâng cao chất lượng sản phẩm hàng hóa: Nâng cao sức cạnh tranh của DN - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Hỗ trợ DN nâng cao chất lượng sản phẩm hàng hóa: Nâng cao sức cạnh tranh của DN

Chủ Nhật, 11/06/2017, 22:31 [GMT+7]
In bài này
.
Công ty CP Gạch ngói gốm Mỹ Xuân đưa xỉ than vào sản xuất gạch Tuynel.
Công ty CP Gạch ngói gốm Mỹ Xuân đưa xỉ than vào sản xuất gạch Tuynel.

Tiếp sức cho DN, nhất là DN nhỏ và vừa (DNNVV) là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chỉ đạo, điều hành các giải pháp phát triển kinh tế giai đoạn 2014-2020 của UBND tỉnh. Riêng trong lĩnh vực KH-CN, BR-VT đã thực hiện chương trình “KH-CN hỗ trợ DN nâng cao chất lượng sản phẩm hàng hóa” giúp nhiều DN nâng cao sức cạnh tranh, vươn ra thị trường trong và ngoài nước.

Qua 3 năm triển khai chương trình "KH-CN hỗ trợ DN nâng cao chất lượng sản phẩm hàng hóa " (từ năm 2014-2016) có 329 lượt DN được xét duyệt hỗ trợ, tổng kinh phí hỗ trợ hơn 15 tỷ đồng. Chương trình này đã giúp DN tăng năng suất lao động, hạ giá thành sản phẩm, giảm ô nhiễm môi trường, nâng cao được năng lực cạnh tranh của sản phẩm.

Một trong những DN đầu tiên được thụ hưởng những chính sách ưu đãi từ chương trình “KH-CN hỗ trợ DN nâng cao chất lượng sản phẩm hàng hóa” là Công ty CP Hải Việt (HAVICO) - chuyên sản xuất và chế biến hải sản xuất khẩu. Công ty này được Sở KH-CN hỗ trợ 180 triệu đồng cho 2 đề án: “Cải tiến hệ thống quản lý chất lượng an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn quốc tế BRC” và “Cải tiến hệ thống quản lý chất lượng quốc tế ISO/IEC 17025:2005”.

Tiêu chuẩn BRC được quốc tế thừa nhận áp dụng cho các nhà sản xuất thực phẩm với mục đích trợ giúp DN tạo ra các sản phẩm an toàn và chất lượng. Tiêu chuẩn ISO/IEC 17025 là chuẩn quốc tế chứng nhận khả năng của các phòng thử nghiệm và hiệu chuẩn vốn có vai trò rất quan trọng trong thương mại, phát triển sản xuất, sản phẩm và việc bảo vệ khách hàng.

Theo đại diện HAVICO, sau khi thực hiện 2 đề án cải tiến hệ thống quản lý chất lượng này, từ năm 2015 đến nay, tỷ lệ hàng hóa của Công ty xuất khẩu sang thị trường EU tăng đến 11,78%; tỷ lệ khách hàng EU cũng tăng khoảng 60% mỗi năm.

Tương tự, đầu năm 2017, Công ty CP Gạch ngói gốm xây dựng Mỹ Xuân (xã Mỹ Xuân, huyện Tân Thành) được Sở KH-CN hỗ trợ 500 triệu đồng để thực hiện đề án sử dụng xỉ than đưa vào sản xuất gạch tuynel. Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Gạch ngói gốm xây dựng Mỹ Xuân cho biết, từ nguồn kinh phí hỗ trợ của chương trình “KH-CN hỗ trợ DN nâng cao chất lượng sản phẩm hàng hóa” cộng với nguồn tài chính sẵn có, công ty đã mạnh dạn đầu tư máy móc, nhà xưởng để thu mua, xử lý xỉ than, từ đó thay thế 10-15% nguyên liệu truyền thống.

Theo ông Hiếu, trước đây xỉ than là một loại chất thải công nghiệp phát sinh từ các nhà máy điện, không được tái sử dụng, các đơn vị phát sinh chất thải thường phải thuê đơn vị thu gom, xử lý. Từ khi Công ty CP Gạch ngói gốm xây dựng Mỹ Xuân đưa xỉ than vào sản xuất gạch tuynel đã góp phần giúp nhà máy điện giải quyết bài toán chất thải. Ngoài ra đề án này còn góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm gạch tuynel Mỹ Xuân, đáp ứng nhu cầu sản xuất của nhà máy.

Hiện nay, với dây chuyền thiết bị hiện đại của Đức - Ý và hệ thống lò nung tuynel, công ty đã sản xuất được 65 triệu viên QTC/năm theo tiêu chuẩn quốc tế ISO 9001:2008, phục vụ thị trường xây dựng khắp các tỉnh miền Trung, Nam và Tây Nguyên.

Với sự hỗ trợ từ chương trình “KH-CN hỗ trợ DN nâng cao chất lượng sản phẩm hàng hóa”, HTX Dịch vụ nông nghiệp Hưng Thịnh (xã Bưng Riềng, huyện Xuyên Mộc) đã triển khai các giải pháp để trồng thanh long đạt chứng nhận VietGAP. Ông Trần Quang Hải, Chủ tịch HĐQT cho biết, HTX hiện có 29 xã viên, canh tác gần 28ha thanh long, trong đó có hơn 5ha thanh long ruột đỏ. “Nhờ áp dụng tiêu chuẩn VietGAP theo hướng dẫn của Sở KH-CN, thanh long cho trái từ 3 đến 4 vụ/năm, sản lượng đạt từ 40 đến 50 tấn/ha, tăng khoảng 20% so với phương pháp trồng thông thường. Hiện HTX đang nghiên cứu xây dựng một cơ sở sơ chế, đóng gói bảo quản sản phẩm sau thu hoạch. Nếu thành công, quy trình sản xuất thanh long HTX Hưng Thịnh sẽ khép kín từ khâu cung cấp cây giống đến đưa sản phẩm ra thị trường, làm gia tăng giá trị của loại trái cây này”, ông Hải nói.

Theo đánh giá của Sở KH-CN, nhiều DN sau khi đăng ký tham gia chương trình “KH-CN hỗ trợ DN nâng cao chất lượng sản phẩm hàng hóa” đã giải quyết phần nào khó khăn về tiếp cận và ứng dụng khoa học công nghệ. Nhờ những hỗ trợ từ chương trình, DN có điều kiện mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm, nâng cao khả năng cạnh tranh. 

Chương trình “KH-CN hỗ trợ DN nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa giai đoạn 2014-2020” có nhiều nội dung như: Hỗ trợ xây dựng, áp dụng và duy trì các hệ thống quản lý và các công cụ cải tiến năng suất chất lượng; Hỗ trợ xây dựng các tiêu chuẩn; Hỗ trợ lập hồ sơ cấp nhãn “Bông sen xanh” và “Những địa chỉ tin cậy của du lịch tỉnh BR-VT”; Hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ; Hỗ trợ xây dựng website, phần mềm, tiết kiệm năng lượng, cải tiến công nghệ, thiết bị, xây dựng hệ thống xử lý nước thải… 

Bài, ảnh: QUANG VŨ

;
.