123
Tăng cường chống buôn lậu qua cảng biển - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Tăng cường chống buôn lậu qua cảng biển

Chủ Nhật, 14/05/2017, 22:26 [GMT+7]
In bài này
.
Ông Trần Văn Danh, Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh (ngoài cùng bên trái) giới thiệu với khách quốc tế quy trình kiểm soát container mới.
Ông Trần Văn Danh, Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh (ngoài cùng bên trái) giới thiệu với khách quốc tế quy trình kiểm soát container mới.  

Liên tiếp trong tháng 4-2017, nhiều vụ buôn lậu hàng điện tử, điện lạnh đã bị cơ quan Hải quan phát hiện. Trong một diễn biến mới nhất, Cục Hải quan tỉnh đã tổ chức ra mắt Nhóm kiểm soát cảng - Port Control Unit (PCU BR-VT) thuộc Chương trình Kiểm soát container theo thỏa thuận được ký kết giữa Bộ Tài chính và Cơ quan phòng chống tội phạm và ma túy. Sự ra mắt của PCU BR-VT hi vọng sẽ mang đến các giải pháp hiệu quả hơn trong phòng chống buôn lậu qua cảng biển.

PHÁT HIỆN NHIỀU VỤ BUÔN LẬU

Từ đầu năm đến nay, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cái Mép (thuộc Cục Hải quan tỉnh) đã phát hiện nhiều vụ vận chuyển hàng cấm nhập khẩu qua các hình thức hàng quá cảnh, chuyển cảng, nhập kinh doanh sản xuất. Hàng hóa chủ yếu là linh kiện điện tử, điện máy đã qua sử dụng.

Cụ thể, ngày 7-4, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cái Mép phối hợp với Đội Kiểm soát Hải quan, Cục Hải quan tỉnh phát hiện một container chở loa, amply, bộ chỉnh âm thanh... đã qua sử dụng quá cảnh qua Campuchia mà không có giấy phép. Lô hàng này, thuộc tờ khai vận chuyển do Công ty CP Gemadept đứng tên, hàng hóa khai báo là đồ gia dụng.

Trước đó, ngày 5-4, kiểm tra thực tế một container hàng quá cảnh, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cái Mép cũng đã phát hiện số lượng lớn hàng điện tử đã qua sử dụng thuộc diện không được phép nhập khẩu. Chủ hàng là Công ty TNHH Madame Anime Inc khai báo hàng hóa trong container này là hàng tạp hóa tiêu dùng mới 100%.

Trước đó 4 ngày, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cái Mép cũng đã phát hiện một container hàng điện lạnh, điện tử đã qua sử dụng “đội lốt” bởi tờ khai là nhập khẩu máy chà nhám rung băng và bột mài máy chà nhám. Lô hàng do Công ty TNHH TMDV Vận tải An Hòa Bình (tỉnh Bình Dương) đứng tên nhận hàng.

TĂNG CƯỜNG KIỂM TRA, KIỂM SOÁT

Ông Nguyễn Thanh Sang, Phó Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh cho biết, hiện nay, tình trạng buôn lậu qua cảng biển tại BR-VT có chiều hướng gia tăng, các đối tượng hoạt động rất táo bạo. Để ngăn chặn tình trạng trên, từ đầu năm đến nay, Cục Hải quan tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp theo kế hoạch của Tổng cục Hải quan để nắm tình hình, tuần tra; kiểm soát, thu thập, phân tích thông tin để phát hiện các dấu hiệu vi phạm, từ đó tiến hành kiểm tra, bắt giữ.

Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị trong ngành như Cục Điều tra chống buôn lậu và các Cục Hải quan địa phương như TP.Hồ Chí Minh, Bình Dương, An Giang, Đồng Tháp, Tây Ninh, Bình Phước, Đồng Nai và các lực lượng chức năng như Công an, Biên phòng, Quản lý thị trường, Ban chỉ đạo 389 địa phương để trao đổi, hỗ trợ cung cấp thông tin trong công tác phòng, chống buôn lậu trên biển; giám sát, kiểm soát chặt phương tiện vận tải, thuyền viên, hàng hóa, hành khách xuất nhập cảnh.

Song song với các giải pháp trên, nhằm tăng cường năng lực, nâng cao hiệu quả kiểm soát container tại cảng biển, vừa qua, Cơ quan phòng chống ma túy và tội phạm Liên hiệp quốc (UNODC) và Tổng cục Hải quan Việt Nam đã tổ chức lễ ra mắt PCU BR-VT... Nhóm có nhiệm vụ tiếp nhận, xử lý thông tin và triển khai thực hiện các biện pháp kiểm soát cảng nhằm phòng, chống tội phạm buôn lậu, vận chuyển trái phép các loại hàng hóa cấm tại khu vực cảng biển. Trọng tâm là các loại hàng hóa mang động vật hoang dã, vũ khí, hàng hóa lưỡng dụng, hàng thuộc danh mục cấm nhập khẩu, xuất khẩu...

Ông Vũ Ngọc Anh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Việt Nam, nhấn mạnh: “Công tác kiểm soát, chống buôn lậu hàng hóa và gian lận thương mại là một trong những nhiệm vụ vô cùng quan trọng. Đặc biệt khi thủ đoạn của các loại tội phạm vận chuyển trái phép hàng hóa trong container bằng đường biển ngày càng trở nên tinh vi, gây nhiều khó khăn cho lực lượng chức năng.

Vì vậy khi PCU BR-VT khởi động với đội ngũ cán bộ trẻ, tâm huyết, giàu kinh nghiệm và được đào tạo bài bản, chúng tôi kỳ vọng rằng Cục Hải quan tỉnh phát huy hiệu quả công tác ngăn chặn hoạt động buôn lậu, các hàng hóa cấm, đe dọa đến an toàn con người, an ninh xã hội”.

Bài, ảnh: TRÀ NGÂN

;
.