123
Siết chặt quản lý vật liệu nổ công nghiệp - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Siết chặt quản lý vật liệu nổ công nghiệp

Thứ Năm, 04/05/2017, 23:52 [GMT+7]
In bài này
.
Siết chặt quản lý việc sử dụng VLNCN trong khai thác đá góp phần đảm bảo an toàn lao động. Trong ảnh: Kiểm tra VLNCN tại Công ty CP Phước Hòa Fico.
Siết chặt quản lý việc sử dụng VLNCN trong khai thác đá góp phần đảm bảo an toàn lao động. Trong ảnh: Kiểm tra VLNCN tại Công ty CP Phước Hòa Fico.

Trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp, đặc biệt là khai thác tài nguyên khoáng sản, việc sử dụng vật liệu nổ công nghiệp (VLNCN) liên quan trực tiếp đến vấn đề an toàn lao động. Do đó, công tác bảo đảm an toàn sử dụng, vận chuyển, bảo quản, sử dụng VLNCN luôn được các cơ quan chức năng kiểm tra, siết chặt, không để xảy ra những vụ việc đáng tiếc.

Nhằm hạn chế việc sử dụng vật liệu nổ trái phép làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự xã hội, hàng năm Sở Công thương đã phối hợp với các cơ quan chức năng trong tỉnh thành lập đoàn kiểm tra các DN sử dụng VLNCN. Năm nay, từ ngày 21-4 đến 3-5, Sở Công thương phối hợp với Công an tỉnh (Phòng PC 64), Cảnh sát PCCC tổ chức kiểm tra một số DN trên địa bản tỉnh, gồm: Công ty CP VLXD DIC, Công ty CP Phước Hòa Fico, Công ty TNHH Lê Chính và Công ty CP Thành Chí.

Theo ông Lê Hoàng Mãnh, Trưởng phòng Kỹ thuật an toàn môi trường - Sở Công thương, Phó Trưởng đoàn kiểm tra, việc sử dụng VLNCN trong khai thác đòi hỏi công tác an toàn rất cao. Vì thế, trong đợt kiểm tra này, bên cạnh việc tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của chủ DN và người lao động thực hiện tốt công tác bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động, PCCC, các cơ quan chức năng cũng có cơ sở để đánh giá việc chấp hành các quy định về lĩnh vực này của DN, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các sai phạm của các DN.

Qua công tác kiểm tra cho thấy, tất cả các DN là đối tượng kiểm tra đều có đủ hồ sơ pháp lý theo quy định và đều xây dựng được hệ thống tổ chức thực hiện công tác quản lý sử dụng VLNCN đủ thành phần cơ cấu theo quy định như: có văn bản bổ nhiệm lãnh đạo, thành lập đội ngũ công nhân trực tiếp có liên quan đến VLNCN (thợ mìn, thủ kho, bảo vệ, ...), đáp ứng được nhiệm vụ và tiêu chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ theo quy định của pháp luật.

Trước khi tiến hành nổ mìn để khai thác khoáng sản hoặc thi công công trình, các đơn vị đều lập thiết kế nổ mìn và hộ chiếu nổ mìn theo đúng quy định và mẫu hướng dẫn của Bộ Công thương; hộ chiếu nổ mìn thể hiện đầy đủ các thông số nổ mìn như: chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật; hiệu lệnh nổ mìn; khoảng cách an toàn; phân công nhân sự thi công bãi nổ; sơ đồ bố trí gác; nơi ẩn nấp, di chuyển máy móc, thiết bị; phân công gác mìn...

Đơn cử như Công ty CP Phước Hòa FiCo là DN hoạt động trong lĩnh vực khai thác, sản xuất và kinh doanh các sản phẩm đá xây dựng từ 0x4 - 4x6, đá hộc, đá chẻ, bột đá, bột tràng thạch, đá ốp lát, cát nhân tạo… và được UBND tỉnh cấp giấy phép khai thác đến ngày 31-12-2025. Địa điểm mỏ được phép khai thác là núi Ông Trịnh, xã Tân Phước, huyện Tân Thành; diện tích mỏ khai thác 93,36 ha; công suất khai thác là 1 triệu m³/năm. Trong quá trình khai thác, Phước Hòa Fico có giấy phép sử dụng VLNCN do Cục Kỹ thuật An toàn và môi trường công nghiệp đến năm 2021.

Ông Đinh Phước Thọ, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Phước Hòa FiCo cho biết: Trong quá trình khai thác và nổ mìn, Công ty luôn bảo đảm quy chuẩn trong công tác an toàn mỏ lộ thiên; những người liên quan đến sử dụng VLNCN được tập huấn an toàn, công tác PCCC thực hiện đầy đủ, các vị trí nổ được công ty lắp biển báo, xây dựng các tiêu chuẩn an toàn, thành lập hội đồng bảo hộ lao động để kiểm tra định kỳ và đột xuất các khai trường trong mỏ.

Công ty CP Thành Chí cũng được UBND tỉnh cấp phép khai thác khoáng sản tại mỏ đá lô 3-4 xã Châu Phá, huyện Tân Thành. Về sử dụng vật liệu nổ công nghiệp, Công ty CP Thành Chí không trực tiếp nổ mìn mà hợp đồng với Công ty TNHH MTV Công nghiệp hóa chất mỏ Nam Bộ (Micco) thực hiện. Tổng số vật liệu nổ đã sử dụng đến thời điểm hiện tại là trên 180.000 kg và gần 10.000 kíp nổ các loại.

Qua kiểm tra, công ty đã cung cấp đầy đủ hồ sơ pháp lý trong công tác bảo quản, sử dụng VLNCN theo quy định, nhân viên đảm nhận công việc liên quan đến VLNCN được huấn luyện về kỹ thuật an toàn và được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận. Bên cạnh đó, Công ty lưu trữ hồ sơ tài liệu về hoạt động VLNCN theo quy định.

Ông Nguyễn Thế Thường, Tổng Giám đốc Công ty CP Thành Chí cho biết: “Nhận thấy tầm quan trọng của việc quản lý và sử dụng VLNCN, mà đặc biệt là để đảm bảo an ninh trật tự trong giai đoạn hiện nay nên chúng tôi thuê công ty Micco phục vụ cho công tác nổ mìn để khai thác hiệu quả và an toàn hơn”.

Mặc dù trong quá trình kiểm tra, chưa có đơn vị nào để xảy ra tai nạn lao động, mất cắp vật liệu nổ hoặc cháy nổ tại nơi thi công cũng như nơi bảo quản, nhưng để đảm bảo an toàn hơn nữa, đoàn kiểm tra đã yêu cầu các DN cần phải triển khai công tác tập huấn, vận dụng tốt các quy định tại Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia số 02: 2008/BCT về bảo quản và sử dụng, cụ thể là phải thực hiện đúng việc đo điện trở kíp, kiểm tra chất lượng thuốc nổ, áp dụng triệt để phương pháp nổ mìn có tính an toàn cao hơn như nổ bằng kíp điện vi sai hoặc kíp vi sai phi điện.

Bài, ảnh: PHAN HÀ

;
.