123
Nhiều doanh nghiệp nợ thuế "Bỗng dưng biến mất" - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Nhiều doanh nghiệp nợ thuế "Bỗng dưng biến mất"

Thứ Năm, 11/05/2017, 22:59 [GMT+7]
In bài này
.
Địa chỉ số 123 Nguyễn Hữu Thọ, phường Phước Hiệp, TP.Bà Rịa trước đây là nơi đăng ký kinh doanh của Công ty TNHH Thạch Hoàng Quý, nay doanh nghiệp đã không còn hoạt động, địa chỉ này hiện là mặt bằng kinh doanh của quán cà phê Mây.
Địa chỉ số 123 Nguyễn Hữu Thọ, phường Phước Hiệp, TP.Bà Rịa trước đây là nơi đăng ký kinh doanh của Công ty TNHH Thạch Hoàng Quý, nay doanh nghiệp đã không còn hoạt động, địa chỉ này hiện là mặt bằng kinh doanh của quán cà phê Mây.

Thời gian qua, tình trạng doanh nghiệp (DN) “bỗng dưng biến mất” xảy ra khá phổ biến ở các địa phương, để lại tiền nợ thuế khó có khả năng thu hồi, đồng thời có thể gây ra những hệ lụy khác, ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh và trật tự xã hội. Hiện ngành Thuế đã và đang triển khai các biện pháp khắc phục, xử lý tình trạng này.

NGỪNG KINH DOANH, XÙ THUẾ

Sáng 9-5, bà Nguyễn Thị Trúc Mai, cán bộ phụ trách lĩnh vực thương mại - dịch vụ của UBND phường Phước Hiệp (TP.Bà Rịa) cùng chúng tôi đến nơi đăng ký kinh doanh của Công ty TNHH Thạch Hoàng Quý tại số 123, Nguyễn Hữu Thọ, phường Phước Hiệp. Khi đến địa chỉ trên, chúng tôi nhận thấy, bảng hiệu của Công ty đã được gỡ, thay vào đó là tên quán cà phê Mây. Anh Thế, quản lý quán cà phê Mây cho biết, địa điểm này trước đây do Công ty TNHH Thạch Hoàng Quý thuê, nhưng nay công ty đã ngừng, không thuê nữa. Chủ nhà cho gia đình anh thuê lại để mở quán cà phê từ ngày 15-4 vừa qua, còn DN Thạnh Hoàng Quý đi đâu, làm gì thì không ai biết.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Công ty TNHH Thạch Hoàng Quý được Sở KH-ĐT cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh ngày 16-10-2013, với ngành nghề kinh doanh chính là dịch vụ ăn uống. Chi cục Thuế TP.Bà Rịa cho biết, DN nêu trên không còn hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký từ ngày 17-4-2017 nhưng không khai báo với cơ quan thuế theo quy định. Hiện DN này còn nợ gần 30 triệu đồng tiền thuế thu nhập DN, GTGT, thuế môn bài.

Một DN khác cũng “bỗng dưng biến mất” trong thời gian gần đây là Công ty TNHH Xây dựng Hòa Bình, địa chỉ đăng ký kinh doanh tại 184/1, Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường Thắng Tam (TP.Vũng Tàu). Theo Chi cục Thuế TP.Vũng Tàu, từ cuối tháng 4-2017, DN này không còn hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký kinh doanh. Từ khi bắt đầu kinh doanh (từ năm 2010) đến nay, Công ty TNHH Xây dựng Hòa Bình không nộp bất cứ tờ kê khai thuế nào. Tính đến ngày 17-4, Công ty này còn nợ ngân sách Nhà nước (tiền thuế GTGT, môn bài, lệ phí môn bài, chậm nộp thuế GTGT và chậm nộp môn bài) 31,7 triệu đồng.

Tương tự, Công ty TNHH Xây dựng Đại Công Phát, địa chỉ đăng ký kinh doanh tại ấp Nhân Nghĩa, xã Xuyên Mộc (huyện Xuyên Mộc) cũng không còn hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký từ ngày 20-4-2017. Theo Chi cục Thuế huyện Xuyên Mộc, hiện Công ty TNHH Xây dựng Đại Công Phát chưa nộp hồ sơ khai thuế GTGT quý 4-2016, chưa quyết toán thuế thu nhập DN và chưa quyết toán thuế thu nhập cá nhân. Tổng số tiền mà DN này còn nợ ngân sách Nhà nước hơn 9,3 triệu đồng.

Thông tin từ Cục Thuế tỉnh cho biết, trong quý I-2017, toàn tỉnh có 100 DN bỏ địa chỉ kinh doanh nhưng còn giữ một số hóa đơn đã đăng ký sử dụng với cơ quan thuế và còn nợ đọng thuế. Bình quân một DN nợ thuế khoảng 7-9 triệu đồng, như vậy số tiền nợ ngân sách có thể lên đến gần tỷ đồng.

Người nộp thuế kê khai thuế tại Bộ phận một cửa của Cục Thuế tỉnh BR-VT.
Người nộp thuế kê khai thuế tại Bộ phận một cửa của Cục Thuế tỉnh BR-VT.

SẼ XỬ LÝ MẠNH TAY

Theo Cục Thuế tỉnh, khi xác định DN bỏ địa chỉ kinh doanh, cơ quan thuế sẽ phát hành thông báo tới các cơ quan thuế trên toàn quốc với các nội dung: số tiền nợ ngân sách Nhà nước và tình hình sử dụng hóa đơn của DN, các số hoá đơn (của DN) không còn giá trị sử dụng. Thông báo này cũng được gửi cho các ngành liên quan (Sở KH-ĐT, Viện Kiểm sát, Công an…) để phối hợp ngăn chặn, khắc phục hậu quả do DN bỏ địa chỉ kinh doanh gây ra. Đặc biệt, đối với DN bỏ địa chỉ kinh doanh, cơ quan thuế sẽ đề nghị cơ quan chức năng tạm dừng cho phép xuất cảnh đối với chủ sở hữu, người đại diện pháp luật của DN để cơ quan thuế thực hiện các biện pháp thu hồi nợ thuế.

Trước thực trạng DN bỏ địa chỉ đăng ký kinh doanh diễn ra khá phổ biến ở nhiều địa phương, ngày 5-4 vừa qua, Tổng Cục Thuế ban hành Quyết định số 438/QĐ-TCT quy định về trình tự, thủ tục xác minh tình trạng hoạt động, thông báo công khai thông tin, xử lý đối với người nộp thuế (NNT) không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký với cơ quan thuế. Theo đó, cơ quan thuế sẽ dừng ngay việc bán hóa đơn đối với NNT không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký mà không khai báo với cơ quan thuế; ra thông báo công khai về việc NNT không còn hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký; tổ chức cưỡng chế nợ thuế...

Địa chỉ mà Công ty TNHH Xây dựng Hòa Bình đã đăng ký kinh doanh (184/1 Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường Thắng Tam, TP.Vũng Tàu) hiện nay theo thông báo của Chi cục Thuế TP.Vũng Tàu, đã không còn là trụ sở hoạt động của công ty nữa. Ảnh: MỸ PHƯỢNG
Địa chỉ mà Công ty TNHH Xây dựng Hòa Bình đã đăng ký kinh doanh (184/1 Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường Thắng Tam, TP.Vũng Tàu) hiện nay theo thông báo của Chi cục Thuế TP.Vũng Tàu, đã không còn là trụ sở hoạt động của công ty nữa. Ảnh: MỸ PHƯỢNG

Ông Nguyễn Minh Cường, Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh cho biết: Hiện nay, Cục Thuế tỉnh đã tiến hành triển khai nội dung Quyết định số 438/QĐ-TCT đến toàn thể công chức thuế và tất cả các DN để thực hiện. Ngoài ra, Cục Thuế tỉnh đề nghị các cơ sở kinh doanh thường xuyên tra cứu thông tin DN bỏ trốn, bỏ địa chỉ kinh doanh trên website của Cục Thuế tỉnh để hạn chế rủi ro trong giao dịch với các DN này.

Bài, ảnh: PHƯƠNG ANH

Thời gian qua, Sở KH-ĐT phối hợp với Cục Thuế tỉnh và các cơ quan có liên quan tiến hành rà soát số lượng DN thực tế không còn hoạt động trên địa bàn tỉnh. Qua tìm hiểu cho thấy, hầu hết các DN bỏ địa chỉ kinh doanh, không còn hoạt động là do khó khăn về tài chính. Từ năm 2013 đến 2015, Sở KH-ĐT đã thu hồi giấy đăng ký kinh doanh của 1.000 DN. Hiện nay, Sở KH-ĐT đang tiếp tục rà soát và dự kiến sẽ thu hồi giấy đăng ký kinh doanh của khoảng 1.000 DN theo quy định của Luật Doanh nghiệp. Tất cả tình trạng này sẽ được đưa công khai lên hệ thống đăng ký DN quốc gia.

(Ông Nguyễn Văn Trường,
Trưởng Phòng Đăng ký kinh doanh Sở KH-ĐT)

 

;
.