123
Huyện Đất Đỏ: Quy hoạch 5 xã phát triển nông nghiệp công nghệ cao - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Huyện Đất Đỏ: Quy hoạch 5 xã phát triển nông nghiệp công nghệ cao

Thứ Ba, 16/05/2017, 23:29 [GMT+7]
In bài này
.
Ông Huỳnh Minh Duy, chủ vườn hoa lan Minh Ngân xã Long Mỹ, trong phòng cấy mô.
Ông Huỳnh Minh Duy, chủ vườn hoa lan Minh Ngân xã Long Mỹ, trong phòng cấy mô.

Để khắc phục những tồn tại, hạn chế trong sản xuất nông nghiệp, đáp ứng xu thế chung của tỉnh, huyện Đất Đỏ đã xây dựng đề án “Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đến năm 2020”. Theo đó, các xã Láng Dài, Phước Long Thọ, Phước Hội và thị trấn Phước Hải sẽ là trung tâm của quy hoạch phát triển vùng trồng rau, nuôi trồng thủy sản theo công nghệ cao.

ĐÃ MANH NHA MỘT SỐ MÔ HÌNH

Theo thống kê của Phòng NN-PTNT huyện Đất Đỏ, trên địa bàn huyện hiện có nhiều lĩnh vực sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Trại hoa lan Minh Ngân (ấp Mỹ Hòa, xã Long Mỹ) là một trong những mô hình trồng hoa lớn của huyện đã ứng dụng công nghệ trong sản xuất, nhân giống. Trại hoa được đầu tư 1 phòng nuôi cấy mô nhân giống hoa lan, có khả năng nhân giống 500 ngàn cây/năm. Bình quân mỗi tháng trại hoa lan cung cấp cho thị trường hơn 5.000 cây giống và gần 2.000 chậu hoa.

Theo bà Lê Ngọc Giáng Hương, chủ đầu tư trại hoa lan Minh Ngân, việc trồng hoa lan bằng cách nhân giống từ phương pháp nuôi cấy mô đã trở nên phổ biến vì chúng có nhiều ưu điểm: Cây giống sạch bệnh, sinh trưởng nhanh, giá rẻ, độ đồng đều cao nên hoa trổ đều và thuận lợi trong chăm sóc ở các giai đoạn phát triển. Ngoài ra, cây giống nuôi cấy mô ra hoa sớm, mật độ hoa dày, màu sắc đẹp, đường kính hoa ổn định qua các thời kỳ, đáp ứng tốt nhu cầu của thị trường.

Trong sản xuất lương thực, nhờ định hướng tốt từ các ngành chức năng, bà con nông dân huyện Đất Đỏ đã dần chú trọng đến khâu chọn giống và chọn giống xác nhận chất lượng, chống chịu bệnh tốt như OM6161, ML48, dẻo bầu… Bên cạnh đó, xuất phát từ nhu cầu cần nguồn giống lúa chất lượng cao, huyện đã hình thành các vùng sản xuất lúa giống ở các xã Phước Long Thọ, Láng Dài, Long Tân và thị trấn Đất Đỏ, với quy mô 10ha/địa phương.

Cùng với lúa, các loại cây trồng khác như mãng cầu, nhãn xuồng cơm vàng, cây hoa màu… Trung tâm KN-KN tỉnh cũng đã hỗ trợ các mô hình ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt và hệ thống tưới tự động cho bà con nông dân. Ngoài ra, trên địa bàn huyện đã có một số dự án đang đầu tư với hàm lượng “công nghệ” trong sản xuất khá cao như: Dự án đầu tư sản xuất rau ứng dụng công nghệ cao, đạt tiêu chuẩn VietGAP tại xã Phước Hội, huyện Đất Đỏ, quy mô 9ha.

NHƯNG VẪN Ở MỨC THẤP

Theo nhận định của ngành nông nghiệp huyện Đất Đỏ, dù đã có một số mô hình hiệu quả, nhưng nhìn chung, tỷ lệ ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp còn thấp, rải rác, mới ứng dụng từng phần, chưa đồng bộ thành một hệ thống đối với từng loại cây trồng, vật nuôi; chưa phát triển với quy mô lớn thành từng vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Đặc biệt, trong lĩnh vực chăn nuôi, các hộ, trang trại nuôi vẫn còn áp dụng công nghệ truyền thống, chưa mạnh dạn chuyển đổi sang công nghệ cao. Các hộ nuôi trồng thủy sản chỉ đưa các mẫu giống có giá trị thương phẩm như cá điêu hồng, cá rô đơn tính, tôm thẻ chân trắng và sử dụng hệ thống giàn sục khí để hỗ trợ nuôi; chưa ứng dụng rộng rãi công nghệ nuôi thâm canh có sử dụng quạt nước, lót bạt, thức ăn công nghiệp và chế phẩm vi sinh trong xử lý môi trường ao nuôi…

Để khắc phục những tồn tại, hạn chế cũng như hội nhập, đáp ứng với xu thế chung phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, huyện Đất Đỏ đã xây dựng đề án “Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đến năm 2020”. Theo đó, các loại rau, củ, quả, lúa và ngành chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản sẽ được quy hoạch trên vùng diện tích khoảng 250ha tại các xã Láng Dài, Phước Long Thọ, Phước Hội và thị trấn Phước Hải. Ước tính tổng vốn đầu tư thực hiện dự án 145 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách hơn 43 tỷ đồng và vốn vay, vốn tự có của DN, nông hộ, HTX gần 102 tỷ đồng.

Ông Tạ Văn Bửu, Chủ tịch UBND huyện cho biết, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao là đề án quan trọng nhằm thúc đẩy nền nông nghiệp của huyện từ nay đến năm 2020 phát triển nhanh, bền vững. Qua đó nhằm nâng cao đời sống của người nông dân, thu hút các nhà đầu tư, DN vào nông nghiệp, tạo ra các sản phẩm sạch, chất lượng cao. Tuy nhiên, để việc triển khai đề án đạt hiệu quả, ngoài việc xây dựng các mô hình, các cơ quan chức năng trên địa bàn huyện cần tính đến việc xây dựng các điểm tiêu thụ nông sản sạch cho người dân, làm thế nào để hình thành chuỗi từ sản xuất đến tiêu thụ đạt hiệu quả cao.

Bài, ảnh: VIÊN HƯƠNG

;
.