123
Giải quyết kịp thời vướng mắc của công dân, doanh nghiệp - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Giải quyết kịp thời vướng mắc của công dân, doanh nghiệp

Thứ Tư, 17/05/2017, 22:35 [GMT+7]
In bài này
.
Cán bộ làm thủ tục hành chính tại UBND phường 7 giải thích, hướng dẫn các thủ tục hành chính cho người dân.
Cán bộ làm thủ tục hành chính tại UBND phường 7 giải thích, hướng dẫn các thủ tục hành chính cho người dân.

Với việc chủ động bố trí lịch tiếp công dân, DN vào 60 phút đầu giờ mỗi ngày làm việc, chính quyền TP.Vũng Tàu đã tạo điều kiện cho người dân, DN gặp gỡ, trao đổi với lãnh đạo các cơ quan, đơn vị. Qua đó, các kiến nghị, thắc mắc, đơn thư khiếu nại của người dân và DN được giải quyết nhanh chóng, hiệu quả hơn.

Thực hiện chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy, từ ngày 15-2-2017, các cơ quan, đơn vị, đoàn thể, HĐND, UBND các xã, phường trên địa bàn TP.Vũng Tàu dành 60 phút đầu giờ buổi sáng để lãnh đạo tiếp, giải quyết các kiến nghị, đề xuất của công dân, DN và xử lý các công việc nội bộ của cơ quan, đơn vị. Ông Trần Văn Hà, Phó Chánh Văn phòng UBND TP.Vũng Tàu, Trưởng Ban Tiếp công dân thành phố cho biết, ngoài lãnh đạo thành phố, lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị, địa phương cũng đều phải bố trí lịch tiếp công dân, DN.

Việc bố trí lịch tiếp công dân hàng ngày đã tạo thuận tiện cho người dân, DN gặp gỡ, phản ánh những khó khăn, vướng mắc để xử lý kịp thời. Ông Bùi Đức Bình, Phó Chủ tịch UBND xã Long Sơn cho biết: “Việc bố trí lịch tiếp công dân vào đầu giờ sáng hàng ngày giúp chính quyền nắm bắt được nhiều thông tin từ người dân, từ đó có hướng xử lý, giải quyết kịp thời”. Còn theo ông Phạm Anh Dũng, Chủ tịch UBND phường 7, việc lãnh đạo trực tiếp gặp gỡ với người dân, DN sẽ giúp các vướng mắc được giải quyết nhanh chóng, hiệu quả. “Nhiều người dân đến khiếu nại, tố cáo được lãnh đạo phường giải thích, hòa giải hợp tình, hợp lý nên đã vui vẻ rút đơn. Ngoài ra, việc bố trí lịch tiếp công dân còn hạn chế được tình trạng né tránh, đùn đẩy trách nhiệm, chuyển đơn thư vòng vo, tránh gây phiền hà cho người dân, DN”, ông Dũng khẳng định.

Theo ông Trần Văn Hà, kể từ khi bố trí lịch tiếp công dân, với vụ việc đột xuất, phức tạp, lãnh đạo UBND TP.Vũng Tàu sẽ trực tiếp gặp gỡ, trao đổi với công dân, DN hoặc bố trí cán bộ văn phòng và Ban Tiếp công dân thành phố xem xét, giải quyết. Từng đến gặp cán bộ Ban tiếp công dân để giải quyết những vướng mắc hồ sơ đất đai, chị Lê Thị Thanh Nga (ngụ tại số 45, Bà Triệu, TP.Vũng Tàu) nhận xét: “Thái độ của cán bộ tiếp dân vui vẻ, tận tình, chu đáo giải thích những vướng mắc nên tôi rất hài lòng”.

Trước đó, từ đầu năm 2016, Thường trực UBND TP.Vũng Tàu đã bố trí lịch tiếp công dân đầu giờ sáng mỗi ngày để kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc của người dân, DN. Năm 2016, các đồng chí lãnh đạo TP.Vũng Tàu đã thực hiện 60 cuộc tiếp công dân, DN với 240 lượt người. Từ đầu năm 2017 đến nay, đã thực hiện hơn 30 cuộc tiếp công dân, DN với hơn 150 lượt người. So với năm 2015 - thời điểm chưa thực hiện tiếp công dân, DN đầu giờ sáng mỗi ngày, số lượng đơn thư được giải quyết kịp thời nhiều hơn. Cụ thể, năm 2015, UBND TP.Vũng Tàu nhận được 1.385 đơn khiếu nại, trong đó 713 đơn thuộc thẩm quyền, nhưng mới chỉ giải quyết được 426 đơn. Năm 2016, UBND TP.Vũng Tàu nhận được 1.837 đơn khiếu nại của công dân, DN, trong đó 873 đơn thuộc thẩm quyền, đã giải quyết được 808 đơn. Quý I-2017, UBND TP.Vũng Tàu nhận được 578 đơn khiếu nại, trong đó 299 đơn thuộc thẩm quyền, đã giải quyết được 254 đơn.

Ông Hoàng Vũ Thảnh, Phó Chủ tịch UBND TP.Vũng Tàu cho biết, Thường trực UBND thành phố, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương sẽ tiếp tục tiếp công dân vào đầu giờ sáng mỗi ngày để kịp thời giải quyết những phản ánh, vướng mắc, bức xúc của công dân, DN. Đối với việc giải quyết các thủ tục hành chính, UBND TP.Vũng Tàu yêu cầu các cơ quan chức năng trong trường hợp trễ hẹn hồ sơ, phải chủ động thông báo cho người dân, DN biết lý do trễ hẹn, xin lỗi người dân, DN và đưa ra lộ trình giải quyết cụ thể. Đối với các đơn thư khiếu nại, tố cáo, tranh chấp liên quan đến đất đai tồn đọng từ năm 2016 trở về trước, UBND TP.Vũng Tàu chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị giải quyết dứt điểm cho người dân, DN trước ngày 30-6-2017.

Bài, ảnh: THI PHONG

;
.