123
Giá sữa giữ ổn định sau khi bỏ giá trần - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Giá sữa giữ ổn định sau khi bỏ giá trần

Thứ Năm, 04/05/2017, 23:52 [GMT+7]
In bài này
.
Nhân viên cửa hàng tự chọn Minh Châu sắp xếp sữa để bày bán.
Giá sữa trên thị trường vẫn ổn định dù không còn áp giá trần.

Từ ngày 1-4, việc áp giá trần các mặt hàng sữa được bãi bỏ, các DN kinh doanh sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi tự xác định mức giá bán lẻ, đồng thời đăng ký hoặc kê khai giá với cơ quan nhà nước và chịu trách nhiệm về chất lượng sản phẩm. Sau 1 tháng bỏ áp giá trần, giá sữa vẫn ổn định.

Trước đây, giá sữa như “con ngựa bất kham”, lên xuống thất thường, không ổn định, và cao hơn rất nhiều so với các nước trên thế giới. Vì vậy, nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, cơ quan chức năng đã tham gia quản lý bằng cách áp giá trần đối với mặt hàng sữa cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia kinh tế, thời gian qua, dù đã dùng đến biện pháp cuối cùng là công cụ giá trần, cơ quan quản lý vẫn không thật sự “quản” được giá mặt hàng này. Đến nay, sản phẩm sữa đã có sự cạnh tranh, việc bỏ giá trần để thị trường tự điều tiết theo quy luật, tránh những hệ lụy không tốt đối với đầu tư, sản xuất, kinh doanh ngành sữa. Có thể nói, việc bỏ giá trần đã giúp DN kinh doanh sữa được “cởi trói” trong việc nâng cao chất lượng sữa cũng như tăng sức cạnh tranh trên thị trường.

Theo nhận định của các chuyên gia kinh tế, việc gỡ bỏ giá trần, người tiêu dùng sẽ được lợi. Bởi thị trường sữa sẽ phát triển lành mạnh hơn, sòng phẳng hơn, do DN được quyền tự quyết giá bán và không cần phải tìm cách “lách” cơ quan quản lý như khi bị áp giá trần. Các DN bước vào cuộc đua giành thị phần, tăng chất lượng, hạ giá thành sản phẩm để giành sự tin yêu của người tiêu dùng.

Ghi nhận tại BR-VT cho thấy, thị trường sữa bột sau 1 tháng bỏ áp giá trần giá cả vẫn duy trì ở mức ổn định. Giá các loại sản phẩm sữa khi đến các kênh phân phối như đại lý, siêu thị không có dấu hiệu tăng đột biến. Đại diện Cửa hàng tự chọn Minh Châu (63-67 Đội Cấn, TP. Vũng Tàu) cho biết: Sau 1 tháng bỏ áp giá trần các mặt hàng sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi, giá các mặt hàng sữa bột tại cửa hàng Minh Châu vẫn giữ mức giá ổn định.

Các nhãn hàng sữa chưa có thông báo tăng giá bán. Thậm chí dịp này, nhãn hàng Vinamilk và Nutifood còn giảm giá bán khoảng 20% thông qua chương trình khuyến mãi nhằm kích cầu tiêu dùng. Cụ thể, khi khách hàng mua 4 lon sữa bột Vinamilk Optimum gold 900g số 3, 4 lon sữa bột Vinamilk Optimum gold 900g số 4; hoặc 4 lon sữa bột Nuti Growplus suy dinh dưỡng thấp còi 900g, Nuvita Grow 1+, 3+ sẽ được tặng ngay 1 lon cùng loại 900g. Riêng nhãn hàng Friso đã có điều chỉnh tăng giá nhưng không đáng kể, chỉ khoảng 5%.

Theo đó, giá niêm yết mới của Friso là: Frisolac gold 1 400g 238 ngàn đồng, Frisolac gold 1 900g 494 ngàn đồng; Frisolac gold 2 400g là 242 ngàn đồng, Frisolac gold 2 900g 483 ngàn đồng; Frisolac gold 3 400g 219 ngàn đồng, Frisolac gold 3 900g 433 ngàn đồng, Frisolac gold 3 1,5kg 657 ngàn đồng...

Nhân viên cửa hàng tự chọn Minh Châu xếp sữa lên kệ. Ảnh: VÂN ANH
Nhân viên cửa hàng tự chọn Minh Châu xếp sữa lên kệ. Ảnh: VÂN ANH

Anh Nguyễn Văn Chiến, Giám đốc Siêu thị Lotte Mart Vũng Tàu (đường 3-2, TP. Vũng Tàu) cũng cho biết: “Từ khi bỏ áp giá trần 1-4 đến nay, thị trường sữa không xảy ra biến động tăng giá, nguồn hàng cũng ổn định. Giá các mặt hàng sữa trong siêu thị vẫn niêm yết theo mức cũ”.

Chị Lê Thị Hoàng Ánh, nhà ở đường 30-4, TP. Vũng Tàu cho biết, gia đình chị có hai con nhỏ nên mỗi tháng ít nhất phải dùng 4 lon sữa 900g mỗi loại. Chị Hoàng Ánh cho biết: “1 tháng qua, tôi thấy giá các mặt hàng sữa bột vẫn ổn định. Tôi hy vọng, thời gian tới, giá sữa sẽ được điều chỉnh có lợi cho người dân”.

Mặc dù đã bỏ áp giá trần nhưng hiện tại, Bộ Công thương đang tiếp tục lấy ý kiến của người dân để hoàn thiện Thông tư Quy định về đăng ký, kê khai giá sữa và thực phẩm chức năng cho trẻ em dưới 6 tuổi. Theo Sở Công thương, trong thời gian chờ hướng dẫn mới về đăng ký giá, kê khai giá sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi của Bộ Công thương, việc quản lý giá, chất lượng sữa trên địa bàn tỉnh vẫn thực hiện theo quy định hiện hành.

Theo ông Huỳnh Văn Chinh, Phó giám đốc Sở Công thương, hiện Sở tiếp tục áp dụng biện pháp bình ổn giá đối với sản phẩm sữa cho trẻ em dưới 6 tuổi theo văn bản 958/UBND-VP ngày 13-2-2017 của UBND tỉnh.

Theo đó, đề nghị UBND các huyện, thành phố chỉ đạo về việc tiếp nhận, rà soát biểu mẫu đăng ký giá bán lẻ của các tổ chức, cá nhân kinh doanh sữa trên địa bàn tỉnh, đồng thời định kỳ báo cáo kết quả thực hiện tiếp nhận, đăng ký giá của tổ chức, cá nhân kinh doanh sữa cho trẻ em dưới 6 tuổi theo quy định. Bên cạnh đó, Sở giao cho Chi cục Quản lý thị trường tỉnh chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng thanh tra, kiểm tra, kiểm soát việc thực hiện bình ổn giá, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Bài, ảnh: ĐÔNG HIẾU

;
.