123
Đưa nông trại công nghệ thành điểm đến du lịch - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Đưa nông trại công nghệ thành điểm đến du lịch

Thứ Hai, 08/05/2017, 23:09 [GMT+7]
In bài này
.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh có nhiều trang trại, nông trại sản xuất rau, củ, quả, hoa… ứng dụng KH-CN vào sản xuất. Các trang trại này áp dụng công nghệ mới, tiên tiến với nhiều sản phẩm an toàn, có thể thu hút được du khách.

Trang trại ViFarm (đường ven biển, phường 12, TP. Vũng Tàu) vừa được Sở KH-CN chọn tham gia triển lãm giới thiệu về mô hình trang trại ứng dụng KH-CN hiện đại trong sản xuất nông nghiệp tại hội nghị “Triển khai và phát động chương trình khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh BR-VT” diễn ra cuối tháng 4 vừa qua.

Anh Cao Nhật Anh Tú, người đồng sáng lập ViFarm cho biết, nông trại ứng dụng công nghệ trồng rau trên giàn thủy canh hồi lưu, với các loại rau như: rau muống, cải thìa, cải ngọt, bẹ xanh mỡ, xà lách tím, cà chua bi... Trung bình mỗi tháng, trang trại cung ứng khoảng 5 tấn rau ra thị trường. Các sản phẩm của ViFarm được truy xuất nguồn gốc rõ ràng, đạt tiêu chuẩn rau an toàn, được kiểm nghiệm và xác nhận bởi Trung tâm Dịch vụ phân tích thí nghiệm TP.Hồ Chí Minh và Sở NN-PTNT.

Dịp lễ 30-4 và 1-5 vừa qua, có nhiều gia đình và đoàn khách đã đến tham quan Trang trại ViFarm. Anh Cao Nhật Anh Tú cho biết, mặc dù chỉ mới thành lập được 1 năm, diện tích của trang trại còn hạn chế (khoảng 4.000m2 với 52 giàn thủy canh hồi lưu) nhưng khoảng 3-4 tháng nay, nhiều người dân địa phương và cả khách du lịch đã đăng ký đến tham quan công nghệ trồng rau của ViFarm. Đến đây, khách có thể vừa tham quan, tìm hiểu, chụp ảnh giữa vườn rau sạch, đặc biệt khách vừa có thể tự tay thu hoạch rau, củ để mua mang về.

Ông Trịnh Văn Thành, Giám đốc Công ty TNHH ca cao Thành Đạt giới thiệu với khách tham quan về cây ca cao tại xã Xà Bang (huyện Châu Đức).
Ông Trịnh Văn Thành, Giám đốc Công ty TNHH ca cao Thành Đạt giới thiệu với khách tham quan về cây ca cao tại xã Xà Bang (huyện Châu Đức).

Công ty TNHH ca cao Thành Đạt (xã Xà Bang, huyện Châu Đức) cũng là một trong những nông trại tiêu biểu được nhiều khách du lịch chọn đến. Theo ông Trịnh Văn Thành, Giám đốc Công ty TNHH ca cao Thành Đạt, xuất phát từ mong muốn xây dựng thương hiệu và quảng bá cho sản phẩm ca cao của tỉnh, công ty đã tổ chức các tour du lịch để giới thiệu cho khách hàng của công ty. Theo đó, du khách đến đây không chỉ được thưởng thức các sản phẩm chế biến từ ca cao như sôcôla, rượu ca cao, bột ca cao, nước ép ca cao… mà còn tận mắt tham quan vườn cây giống, vườn ca cao và quy trình chế biến ca cao thành phẩm. 

Hiện tại, công ty đã đầu tư hệ thống cơ sở hạ tầng như khu đón tiếp khách, sản xuất chế biến nhằm tạo ấn tượng tốt với du khách. Ông Trịnh Văn Thành cho biết thêm, trung bình mỗi tháng có khoảng 200 lượt khách du lịch về Xà Bang nghiên cứu và trải nghiệm từ vườn trồng ca cao đến sản xuất chế biến ca cao tại chỗ của công ty. Đặc biệt, khách quốc tế đến từ Hà Lan, Ấn Độ, Indonesia rất thích ca cao Việt Nam và mong muốn được mua những sản phẩm từ ca cao Việt Nam.

Theo một số đơn vị du lịch lữ hành, thời gian gần đây, các công ty đã bắt đầu mạnh dạn đưa các nông trại công nghệ cao như Công ty TNHH ca cao Thành Đạt; vườn lan Minh Ngân (huyện Đất Đỏ); trang trại chăn nuôi bò sữa của ông Đinh Nam Định (huyện Tân Thành); Nông trại rau sạch Sunny Farm, trang trại ViFarm (Phường 12, TP. Vũng Tàu)... vào điểm đến trong các tour du lịch phục vụ khách và được nhiều khách du lịch hào hứng đón nhận.

Theo thống kê của Sở KH-CN, hàng năm có gần 10 đề tài, dự án nghiên cứu KH-CN được triển khai và ứng dụng, trong đó có đến 80% thuộc lĩnh vực nông nghiệp. Nhiều đề tài, dự án phát huy hiệu quả cao như: áp dụng quy trình sản xuất, xây dựng nhà lưới, nhà màng, sử dụng công nghệ tưới nước tiết kiệm trong sản xuất rau ở huyện Tân Thành, Đất Đỏ; trồng bưởi da xanh ở huyện Xuyên Mộc; trồng thanh long ruột đỏ tiêu chuẩn VietGap ở huyện Xuyên Mộc; trồng và chế biến ca cao đạt chuẩn toàn cầu (UTZ) ở huyện Châu Đức... 

NĂNG SUẤT SẦU RIÊNG TĂNG CAO
SAU KHI ĐƯỢC HỖ TRỢ CẢI TẠO VƯỜN

Vườn sầu riêng rộng 2ha của gia đình ông Trần Hữu Dụng, tổ 5, ấp Tây, xã Long Phước (TP. Bà Rịa) có 30 cây đang mùa thu hoạch. Ông Dụng cho biết, năm 2014, vườn của ông được Sở KH-CN chọn để thực hiện dự án cải tạo và thâm canh vườn sầu riêng. Theo hướng dẫn của Trung tâm giống cây ăn quả miền Nam và Sở KH-CN, ông Dụng chuyển sang sử dụng phân hữu cơ là chính. Sau 3 mùa thu hoạch, tỷ lệ nhiễm một số sâu bệnh hại chính như rầy phấn, nhện, sâu đục trái, rệp sáp phấn... trên cây sầu riêng vườn ông Dụng đã giảm hẳn. “Năng suất mỗi cây sầu riêng giống Thái Lan vẫn giữ ở mức 4-5 tạ/cây. Nhưng nhờ cách chăm sóc mới, chi phí giảm khoảng 20% so với trước đây, tính ra lãi ròng tôi thu được sau mỗi mùa sầu riêng khoảng 40-50 triệu đồng. Đáng nói là chất lượng múi đều hơn, cơm sầu riêng ngon hơn”, ông Dụng cho biết.

Bài, ảnh: QUANG VŨ

;
.