123
Chủ động bảo vệ cây xanh trong mùa mưa - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Chủ động bảo vệ cây xanh trong mùa mưa

Thứ Năm, 11/05/2017, 00:03 [GMT+7]
In bài này
.
Công nhân Công ty CP Phát triển Công viên cây xanh và Đô thị Vũng Tàu cắt tỉa cành nhánh cây xanh khu Bến Đình B, TP. Vũng Tàu.
Công nhân Công ty CP Phát triển Công viên cây xanh và Đô thị Vũng Tàu cắt tỉa cành nhánh cây xanh khu Bến Đình B, TP. Vũng Tàu.

Dự báo những diễn biến thời tiết phức tạp khi BR-VT bước vào mùa mưa, các đơn vị có liên quan của TP. Vũng Tàu đã chủ động các biện pháp bảo vệ cây xanh, phòng tránh các sự cố gãy đổ có thể xảy ra.

Theo thống kê của Công ty CP Phát triển Công viên cây xanh và Đô thị Vũng Tàu, hiện nay, trên địa bàn thành phố có 40.650 cây xanh, trong đó có 37.962 cây phải áp dụng chế độ chăm sóc thường xuyên. Để phòng tránh nguy cơ cây xanh gãy đổ trong mùa mưa, từ đầu năm 2017, Công ty đã cho nhân viên tiến hành “thăm khám” cây trên mọi tuyến phố, qua đó phân loại cây già cỗi, cây bị mục gốc, rỗng ruột để có phương án xử lý phù hợp. Những hàng dầu, xà cừ, me tây có tuổi đời 60-70 tuổi trồng dọc tuyến đường Lý Thường Kiệt, Lê Lợi, Thống Nhất, Nguyễn Du… đã được nhân viên công ty dành sự chú ý đặc biệt.

Qua kiểm tra, công ty đã phát hiện và chặt hạ 3 cây nghiên trên đường Hoàng Sa, 5 cây osaka trên đường Bacu và Trương Công Định bị sâu mục, có khả năng gãy đổ khi mưa lớn; tỉa cành và hạ độ cao hàng trăm cây loại 2 (có bán kính trên 20cm) và cây loại 3 (có bán kính từ 50cm trở lên)… 

Công nhân Công ty CP Phát triển Công viên cây xanh và Đô thị Vũng Tàu thu gom cành, nhánh sau khi cắt, tỉa trên các đường phố chiều ngày 10-5.
Công nhân Công ty CP Phát triển Công viên cây xanh và Đô thị Vũng Tàu thu gom cành, nhánh sau khi cắt, tỉa trên các đường phố chiều ngày 10-5.

Nằm trong kế hoạch phòng chống cây xanh gãy đổ mùa mưa 2017, Công ty CP Phát triển Công viên cây xanh và Đô thị Vũng Tàu cũng đã phối hợp với Điện lực TP. Vũng Tàu cắt tỉa tán, cành cây, bảo đảm an toàn hành lang lưới điện trên các tuyến đường: 3/2, 30/4, 2-9, Võ Nguyên Giáp, Thi Sách, Nguyễn An Ninh, Ngô Đức Kế…

Đến thời điểm này, việc tỉa cà̉nh, hạ độ cao của cây xanh trên các tuyến đường trọng điểm Lê Hồng Phong, Phạm Hồng Thái, Hoàng Hoa Thám, Trần Hưng Đạo... đã hoàn thành. Đây là những tuyến đường vừa được nâng cấp, cải tạo vỉa hè nên cây xanh dễ bị tổn thương bộ rễ, cây yếu, khả năng bị ngã đổ cao.

So với nhiều năm trước, việc cắt tỉa cây xanh phòng chống gãy đổ trong mùa mưa năm nay được triển khai sớm với nhiều giải pháp đồng bộ. Trong quá trình thi công, an toàn cho người tham gia giao thông và vệ sinh đường phố luôn được bảo đảm. Ngoài ra, công ty cũng chuẩn bị đầy đủ phương tiện, nhân lực để kịp thời giải tỏa cành, nhánh sau khi được cắt tỉa, bảo đảm sự thông suốt giao thông trên các tuyến đường.

Theo ông Lê Huy Mạnh Hoạt, Giám đốc Xí nghiệp Cây xanh 2, thời gian gần đây, người dân rất chủ động thông tin về tình trạng cây xanh đô thị để cơ quan chức năng kịp thời xử lý. Tuy nhiên, để phát huy giá trị về môi trường và mỹ quan đô thị, người dân cần nâng cao hơn ý thức trong việc, chăm sóc, bảo vệ cây xanh. “Chúng tôi cũng kêu gọi người dân không đổ các loại chất thải, xà bần, cặn bã dầu mỡ… vào gốc cây vì những loại chất thải sẽ làm cho gốc cây yếu, không ăn sâu vào đất, dễ dẫn đến ngã, đổ”, ông Lê Huy Mạnh Hoạt nói.

Khi thấy cây xanh có nguy cơ gãy đổ người dân có thể gọi điện báo tin đến Công ty CP Phát triển Công viên cây xanh và Đô thị Vũng Tàu theo số ĐT đường dây nóng: 064.3522799 hoặc 0169.6915.739; 0918.404.191 (ông Lê Thế Bối, Giám đốc Xí nghiệp cây xanh 1); 0918.119.700 (ông Lê Huy Mạnh Hoạt, Giám đốc Xí nghiệp cây xanh 2).

Bài, ảnh: QUANG VŨ

;
.