123
Chính phủ đối thoại với doanh nghiệp - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Chính phủ đối thoại với doanh nghiệp

Thứ Tư, 17/05/2017, 15:01 [GMT+7]
In bài này
.
Đồng chí Nguyễn Thành Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện các Sở, ngành DN tham gia trực tuyến hội nghị
Đồng chí Nguyễn Thành Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện các Sở, ngành DN tham gia trực tuyến hội nghị

Ngày 17-5, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị Thủ tướng với DN năm 2017. Tham dự hội nghị trực tiếp có đại điện lãnh đạo các bộ, ngành, đại diện các hiệp hội DN và khoảng 2.000 đại biểu đại diện cho các DN.

Tham dự Hội nghị qua hình thức trực tuyến còn có lãnh đạo 63 tỉnh, thành phố cùng đại diện các DN. Tại đầu cầu tỉnh BR-VT, đồng chí Nguyễn Thành Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì, cùng đại diện các cơ quan, đơn vị, địa phương và các DN trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tin rằng, các DN đã nhận thấy những nỗ lực và quyết tâm của Chính phủ trong việc cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh bình đẳng trong thời gian qua. Chính phủ và Thủ tướng hiểu rằng đó là những bước đi đầu tiên, kết quả còn khiêm tốn, còn nhiều việc phải làm phía trước để xóa bỏ rào cản cho sự phát triển của DN. Thủ tướng mong muốn các đại biểu góp ý thẳng thắn, chân thành và xây dựng, qua đó đề xuất nhiều giải pháp thiết thực về cải cách thủ tục hành chính, xây dựng một Chính phủ hành động luôn đồng hành cùng DN, tạo điều kiện thuận lợi nhất để DN nâng cao năng lực cạnh tranh, phát triển bền vững.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng báo cáo sơ kết tình hình thực hiện Nghị quyết số 35/NQ-CP của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển DN đến năm 2020. Chủ tịch Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc báo cáo tổng hợp đánh giá của cộng đồng DN về việc thực hiện Nghị quyết này. Các hiệp hội DN, DN hiến kế, kiến nghị; các bộ, ngành, địa phương trao đổi, thảo luận với DN để giải quyết các vướng mắc, kiến nghị.

Trong buổi sáng, đã có 16 ý kiến đến từ nhiều thành phần DN khác nhau phát biểu, trong đó có nhiều ý kiến cụ thể về lĩnh vực mà các DN đang kinh doanh. Cuối giờ, vẫn còn khoảng 30 ý kiến khác đăng ký nhưng chưa được trình bày vì hết thời gian. Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị các đơn vị gửi các ý kiến này tới Văn phòng Chính phủ. Chiều cùng ngày, Thủ tướng và các Phó Thủ tướng sẽ họp với các bộ, ngành, cơ quan để xem xét, xử lý kiến nghị của DN nhằm đề ra chỉ thị quan trọng thúc đẩy thực hiện hiện tốt hơn Nghị quyết 35 với tinh thần Chính phủ đồng hành cùng DN.

Được biết, từ sau hội nghị Thủ tướng với DN lần thứ nhất tổ chức vào năm 2016, số DN thành lập mới đã đạt mức kỷ lục: 110 ngàn DN, cao nhất từ trước tới nay, tăng 16,2% so với năm 2015.

Tại BR-VT, số lượng DN thành lập mới không ngừng tăng. Trong 4 tháng đầu năm 2017, đã có 465 DN thành lập mới, tăng 34% so cùng kỳ, với tổng vốn đăng ký 3.146,7 tỷ đồng, tăng 12,35% so với cùng kỳ. Ngoài ra còn có 5 hợp tác xã  mới được thành lập. Trong năm qua, thực hiện Nghị quyết 35 của Chính phủ, tỉnh BR-VT đã chú trọng cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh và hỗ trợ DN, nhà đầu tư thông qua các giải pháp như: vận hành chính thức Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tập trung cấp tỉnh; vận hành có hiệu quả đường dây nóng của tỉnh; phát động phong trào thi đua “Giải quyết hồ sơ nhanh nhất cho DN, công dân”. Đồng thời, lãnh đạo tỉnh và các sở, ngành, địa phương cũng tăng cường đối thoại với DN.

Tin, ảnh: PHAN HÀ

;
.