123
Chào mừng ngày Khoa học - Công nghệ 18-5: Thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Chào mừng ngày Khoa học - Công nghệ 18-5: Thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Thứ Tư, 17/05/2017, 22:36 [GMT+7]
In bài này
.
Lãnh đạo tỉnh cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để các DN, nhất là DN khởi nghiệp phát triển. Trong ảnh: Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh thăm mô hình nông nghiệp công nghệ cao của nông trại ViFarm (phường 12, TP. Vũng Tàu).
Lãnh đạo tỉnh cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để các DN, nhất là DN khởi nghiệp phát triển. Trong ảnh: Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh thăm mô hình nông nghiệp công nghệ cao của nông trại ViFarm (phường 12, TP. Vũng Tàu).

Cùng với cả nước, BR-VT đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Lãnh đạo tỉnh cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi để hoạt động khởi nghiệp với những ý tưởng đổi mới, có hàm lượng chất xám cao phát triển.

MÔI TRƯỜNG THUẬN LỢI ĐỂ KHỞI NGHIỆP THÀNH CÔNG

Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cho biết, BR-VT hiện đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Tỉnh cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi để các tổ chức, cá nhân khởi nghiệp với những ý tưởng đổi mới sáng tạo, có hàm lượng chất xám cao. Định hướng của tỉnh trong tương lai sẽ đẩy mạnh phát triển ở 4 lĩnh vực cơ bản: công nghiệp, cảng biển, du lịch và nông nghiệp công nghệ cao. Cụ thể, về công nghiệp, tỉnh quan tâm kêu gọi các dự án công nghiệp sử dụng công nghệ hiện đại, sản phẩm có giá trị tăng cao, tiêu tốn ít năng lượng, thân thiện với môi trường. Về cảng biển, tỉnh kêu gọi đầu tư Trung tâm Logistics Cái Mép Hạ với quy mô 800ha để phục vụ hệ thống cảng biển ở khu vực Cái Mép - Thị Vải. Về du lịch, tỉnh tập trung 4 loại hình: du lịch nghỉ dưỡng biển, du lịch hội nghị - hội thảo, du lịch sinh thái chất lượng cao và du lịch lịch sử, tâm linh. Do đó, tỉnh khuyến khích các DN, người dân cùng tham gia xây dựng, tạo ra các sản phẩm du lịch mới, đặc sắc để thu hút, giữ khách lưu trú dài ngày và tăng chi tiêu khi đến BR-VT. Bên cạnh đó, tỉnh cũng đang quy hoạch phát triển một số vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao để thu hút DN vào đầu tư. “Các định hướng phát triển của tỉnh là những gợi mở để các DN, thanh niên, sinh viên tìm hiểu, nghiên cứu, từ đó có ý tưởng khởi nghiệp thành công”, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nói.

Ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp KHCN (Bộ KHCN) cho rằng, hiện nay, BR-VT có môi trường thuận lợi để khởi nghiệp thành công, bởi tỉnh có nguồn thu ngân sách đứng thứ 3 trong cả nước, là trung tâm dầu khí, công nghiệp, du lịch, cảng biển... của quốc gia. “BR-VT có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới nên các dự án, ý tưởng sáng tạo của các bạn trẻ sẽ có nhiều cơ hội thành công”, ông Quất nhận định.

Bà Cao Thị Láng (xã Xà Bang, huyện Châu Đức) khởi nghiệp với mô hình trồng nấm linh chi theo công nghệ cao. Ảnh: QUANG VŨ
Bà Cao Thị Láng (xã Xà Bang, huyện Châu Đức) khởi nghiệp với mô hình trồng nấm linh chi theo công nghệ cao. Ảnh: QUANG VŨ

NHIỀU CHÍNH SÁCH HỖ TRỢ KHỞI NGHIỆP

Tháng 5-2016, nhằm tạo lập môi trường thuận lợi để thúc đẩy, hỗ trợ quá trình hình thành và phát triển loại hình DN có khả năng tăng trưởng nhanh dựa trên trí tuệ, công nghệ và mô hình kinh doanh mới, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia đến năm 2025”. Đề án đặt ra mục tiêu đến năm 2025, hỗ trợ phát triển 2.000 dự án và 600 DN khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; đồng thời kêu gọi khoảng 2.000 tỷ đồng vốn đầu tư từ các nhà đầu tư mạo hiểm cho các DN tham gia Đề án.

Ông Mai Thanh Quang, Giám đốc Sở KH-CN tỉnh cho biết, nhằm triển khai, cụ thể hóa các mục tiêu, nội dung Đề án của Chính phủ phù hợp với điều kiện và tình hình thực tiễn của tỉnh, tháng 11-2016, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của tỉnh giai đoạn 2016-2020. Theo đó, Quỹ phát triển KH-CN, Quỹ đầu tư và phát triển của tỉnh là những kênh tài chính hỗ trợ DN khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, tỉnh cũng đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trên tất cả các lĩnh vực có liên quan đến DN để hỗ trợ và thúc đẩy DN khởi nghiệp, sớm gia nhập thị trường với thời gian và chi phí thấp nhất. Song song đó, tỉnh triển khai chương trình KH-CN hỗ trợ DN nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm hàng hóa. Qua 3 năm triển khai (từ năm 2014-2016), đã có 329 lượt DN được hỗ trợ, với tổng kinh phí hơn 15 tỷ đồng. Chương trình này đã và đang giúp DN tăng năng suất lao động, hạ giá thành sản phẩm, giảm ô nhiễm môi trường, nâng cao năng lực cạnh tranh của sản phẩm. Bên cạnh đó, hiện nay, Sở KH-CN cũng đang xây dựng Đề án “Vườn ươm DN”, thiết lập mạng lưới liên kết, mạng lưới cố vấn và tư vấn khởi nghiệp…

Ngoài các chương trình của Chính phủ và của tỉnh, một số tổ chức quốc tế cũng sẵn sàng hỗ trợ DN khởi nghiệp bằng nhiều hình thức khác nhau. Ông Hub Langstaff, Giám đốc chương trình hỗ trợ khởi nghiệp của Chính phủ Thụy Sĩ (VMI) cho biết: Hiện nay, chương trình VMI đã được triển khai tại 60 quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Riêng tại BR-VT, để các DN của địa phương khởi nghiệp thành công, VMI sẽ tư vấn, định hướng và giúp nâng cao năng lực cho các cá nhân, đơn vị trong quá trình khởi nghiệp.

Bài, ảnh: QUANG VŨ

Tổ chức cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh năm 2017

UBND tỉnh vừa ban hành thể lệ cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh năm 2017.

Theo đó, ý tưởng, dự án khởi nghiệp dự thi phải bảo đảm các tiêu chí: tính đổi mới sáng tạo; khả năng thương mại hóa, khả năng tăng trưởng; mức độ tác động và ý nghĩa về kinh tế - xã hội; nguồn lực thực hiện; mô hình, kế hoạch kinh doanh. Lĩnh vực dự thi thuộc tất cả các ngành, lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, trong đó khuyến khích các ý tưởng, dự án thuộc các ngành, lĩnh vực: công nghiệp, công nghiệp hỗ trợ, cảng biển và dịch vụ hậu cần cảng, dịch vụ du lịch, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Cuộc thi có 11 giải thưởng, trong đó có 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba và 5 giải khuyến khích, với tổng giá trị giải thưởng 95 triệu đồng. Hồ sơ dự thi gửi về địa chỉ: 379 đường Hà Huy Tập, phường Phước Trung, TP.Bà Rịa. Thời gian nhận hồ sơ dự thi từ nay đến hết ngày 15-9-2017.

SONG THƯ

 

;
.