123
5 nhà mạng cam kết chặn tin nhắn rác từ ngày 1-7-2017 - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

5 nhà mạng cam kết chặn tin nhắn rác từ ngày 1-7-2017

Thứ Năm, 11/05/2017, 22:58 [GMT+7]
In bài này
.

Trước tình trạng tin nhắn rác gây bức xúc cho người sử dụng điện thoại, gây mất an ninh an toàn thông tin, ảnh hưởng xấu đến xã hội, chiều 11-5, dưới sự chủ trì của Bộ Thông tin và Truyền thông, 5 nhà mạng là Viettel, VinaPhone, MobiFone, Vietnamobile và GTel ký đã ký cam kết phối hợp tăng cường ngăn chặn tin nhắn rác.

Đại diện các nhà mạng đã cam kết cùng phối hợp xử lý tin nhắn rác. Theo đó, các nhà mạng sẽ liên kết, hợp tác xác định và chia sẻ mẫu tin nhắn rác, cách thức ngăn chặn tin nhắn rác, phương thức tiếp nhận và xử lý phản ánh tin nhắn rác từ người dân. Các nhà mạng sẽ thực hiện báo cáo và công bố kết quả chặn tin nhắn rác đồng thời xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu tập trung về mẫu tin nhắn rác, cam kết đảm bảo xóa tin nhắn rác từ ngày 1-7-2017.

Để thực hiện mục tiêu xóa tin nhắn rác, các doanh nghiệp viễn thông di động đã nâng cấp, đầu tư mới các hệ thống chặn lọc tin nhắn rác thông minh, sử dụng các kỹ thuật học máy, phân tích dữ liệu lớn, đánh giá tín nhiệm của thuê bao… kết hợp với sử dụng tập mẫu chung để ngăn chặn các hành vi, chiêu thức biến hóa liên tục của đối tượng phát tán tin nhắn rác.

Các nhà mạng cũng sẽ công bố chỉ tiêu đánh giá hiệu quả ngăn chặn tin nhắn rác. Chỉ tiêu này được xây trên số liệu phản ánh của khách hàng về tin nhắn rác, số liệu chặn tin nhắn rác từ các hệ thống kỹ thuật của các nhà mạng, bao gồm cả chặn nội mạng và liên mạng. Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ thành lập các đoàn kiểm tra, giám sát việc thực hiện cam kết của các nhà mạng nhằm đảm bảo hiệu quả, công bằng trong việc ngăn chặn tin nhắn rác.

 NGỌC BÍCH

;
.