123
Vận tải hành khách dịp lễ 30-4 và 1-5: Tăng chuyến, tăng giá vé - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Vận tải hành khách dịp lễ 30-4 và 1-5: Tăng chuyến, tăng giá vé

Thứ Ba, 18/04/2017, 23:32 [GMT+7]
In bài này
.
Hành khách mua vé tại bến xe Vũng Tàu.
Hành khách mua vé tại Bến xe Vũng Tàu.

Chỉ còn chưa đầy 2 tuần nữa là vào kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5, thời điểm này các hãng vận tải hành khách đã lên kế hoạch tăng chuyến để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân. Dự báo lượng khách trong dịp lễ tăng từ 20 đến 30% so với  ngày thường.

Ông Đỗ Thành Nghĩa, Trưởng Bến xe Vũng Tàu cho biết, bến xe đã làm việc với các đơn vị vận tải để có kế hoạch huy động, điều động phương tiện bảo đảm đáp ứng nhu cầu cao trong dịp lễ. Bên cạnh đó, bến xe phối hợp chặt chẽ với các lực lượng liên quan trong việc bảo đảm trật tự kinh doanh, trật tự vận tải và trật tự an toàn xã hội.

Ông Lê Văn Đào, Giám đốc điều hành Công ty vận tải Hoa Mai cho biết, dự kiến, trong dịp lễ, trên tuyến Vũng Tàu - TP.Hồ Chí Minh, Hoa Mai sẽ tăng chuyến lên 3-4 chuyến/ngày/xe (ngày thường mỗi xe chạy 1-2/chuyến). “Hiện Hoa Mai có hơn 200 đầu xe đăng ký hoạt động ở 2 bến miền Đông, miền Tây. Lượng xe phục vụ khách từ 4 giờ sáng đến 7 giờ tối”, ông Đào cho biết thêm.

Theo ông Trần Ngọc Khanh, Giám đốc Công ty TNHH vận tải Toàn Thắng, với 120 đầu xe, Toàn Thắng cũng lên kế hoạch tăng từ 1-2/chuyến tuyến Vũng Tàu-TP.Hồ Chí Minh lên 3-4 chuyến/ngày. Nếu lượng khách tăng sẽ huy động thêm xe 29, 45 chỗ ngồi đang chạy các tuyến khác về hỗ trợ.

Trong khi đó, thời gian qua việc tàu cao tốc 2 thân khai trương tuyến đã góp phần chia sẻ bớt áp lực vận tải hành khách cho đường bộ. Ông Trần Song Hải, Tổng giám đốc Công ty TNHH Công nghệ xanh DP cho biết, trong dịp lễ 30-4 và 1-5 này, Công ty sẽ đưa tàu cao tốc GreenlinesDP K6 (sức chở hơn 100 khách) vào phục vụ hành khách trên tuyến TP.Hồ Chí Minh đi Vũng Tàu. Cùng với tàu GreenlinesDP K6, tuyến TP. Hồ Chí Minh đi Vũng Tàu có 3 tàu cao tốc hai thân GreenlinesDP C3, GreenlinesDP C4 và GreenlinesDP C5, sức chở 50 khách/tàu. Tại TP. Hồ Chí Minh, khách sẽ được đón tại bến tàu khách Nhà Rồng (chung bến với tàu cánh ngầm), còn ở TP. Vũng Tàu là cầu tạm tại hòn Rù Rì nằm trong khuôn viên Bến cáp treo Núi Lớn. “Trong dịp lễ, mỗi đầu bến sẽ có 5 chuyến, giá vé tàu sẽ tăng lên 30 ngàn đồng/vé (từ 250.000 đồng lên 280.000 đồng mỗi lượt), ông Hải cho biết thêm.

Theo ông Đỗ Thành Nghĩa, Trưởng Bến xe Vũng Tàu, hơn 400 đầu xe tại bến sẽ bảo đảm phục vụ tốt cho hành khách các tuyến Vũng Tàu - TP. Hồ Chí Minh. “Các DN vận tải cũng đã đăng ký cho phép được phụ thu thêm giá vé trong dịp lễ là không quá 30%”, ông Nghĩa cho biết.

Đối với các tuyến xe Vũng Tàu đi các tỉnh miền Bắc, Trung và miền Tây vẫn chưa có nhà xe nào đăng ký phụ thu. Riêng tuyến Vũng Tàu đi TP. Hồ Chí Minh và ngược lại sẽ phụ thu trong 2 ngày 28 và 29-4 (đầu TP. Hồ Chí Minh) và ngày 30 và 1-5 (đầu Vũng Tàu).

Ông Lê Văn Đào, Giám đốc điều hành Công ty TNHH vận tải và Du lịch Hoa Mai cho biết, hãng xe Hoa Mai đã làm thủ tục báo cáo Sở Tài chính, Sở GT-VT để phụ thu giá vé trong dịp lễ và được chấp thuận. “Việc phụ thu thêm giá vé không quá 30% giá vé ngày thường giúp DN có thêm tổn phí vì phải chạy xe rỗng một đầu bến lên đón khách. Với mức tăng như trên, DN có thêm được khoảng hơn 300 ngàn đồng phụ thu bù lại cho chuyến chạy rỗng chi phí khoảng 400 ngàn đồng”.

Lý giải phụ thu, ông Trần Ngọc Khanh, Giám đốc Công ty TNHH vận tải Toàn Thắng cho biết, dịp lễ này hãng xe Toàn Thắng tăng giá vé từ 90 ngàn đồng lên 110 ngàn đồng (xe thường) và từ 150 ngàn đồng lên 180 ngàn đồng (xe VIP). “Ngày lễ lượng khách đi thường lệch nhau, trong ngày 28, 29 thì khách tập trung đi ở đầu TP. Hồ Chí Minh xuống Vũng Tàu, ngược lại thì không có khách. Khi xe chạy từ Vũng Tàu lên TP. Hồ Chí Minh thường chỉ có 1, 2 khách hoặc xe rỗng nhưng chi phí vẫn gần bằng với một chuyến xe có khách (tiền dầu 150 ngàn đồng, tiền thuê tài xế 150 ngàn đồng, phí cầu đường 80 ngàn đồng). Vì vậy, tiền phụ thu cũng giúp chia sẻ chi phí cho nhà xe”.

Ông Dương Viết Tri, Trưởng phòng Quản lý phương tiện và người lái thuộc Sở GT-VT cho biết, Sở đã có văn bản chỉ đạo các DN vận tải, bến xe, bến tàu về công tác chuẩn bị phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông các ngày nghỉ lễ. Đối với đơn vị vận tải, Sở GT- VT yêu cầu chuẩn bị đủ, bảo đảm chất lượng các phương tiện tham gia vận chuyển khách trên các tuyến đã được cơ quan quản lý tuyến phân công. Đơn vị vận tải nhắc nhở đội ngũ lái xe, thuyền trưởng, nhân viên phục vụ trên xe, tàu, thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về bảo đảm trật tự an toàn giao thông và nghiêm cấm: chở quá số khách quy định, ép giá khách, “bán khách”, đón trả khách không đúng nơi quy định… Sở GT-VT cũng đã chỉ đạo các bến xe phải thực hiện tốt các quy định về phòng, chống, cháy, nổ, vệ sinh môi trường và ATVSTP.

XE PHƯƠNG TRANG KHÔNG TĂNG GIÁ VÉ

Ông Phạm Đoàn Đức Huy Cường, Giám đốc chi nhánh Phương Trang ở Vũng Tàu cho biết: “Phương Trang sử dụng xe 39 chỗ vận chuyển hành khách tuyến Vũng Tàu - TP. Hồ Chí Minh, không phụ thu giá vé. Trong dịp lễ này hãng vẫn giữ giá 95 ngàn đồng/vé. Hiện nay, số chuyến chạy trong ngày từ 14 - 24 chuyến/ngày, nếu nhu cầu khách tăng, hãng xe tăng tần suất lên 20 - 40 chuyến/ngày để phục vụ hành khách”.

Bài, ảnh: SA HUỲNH

;
.