123
Quỹ trợ vốn Liên đoàn Lao động tỉnh: "Sát cánh" cùng lao động nghèo - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Quỹ trợ vốn Liên đoàn Lao động tỉnh: "Sát cánh" cùng lao động nghèo

Thứ Tư, 19/04/2017, 22:40 [GMT+7]
In bài này
.
Từ nguồn vốn vay ưu đãi của Quỹ trợ vốn LĐLĐ tỉnh, ông Nguyễn Mạnh Hà, phường Phước Hưng (TP.Bà Rịa) đã mạnh dạn phát triển mô hình trồng rau an toàn. Trong ảnh: Ông Nguyễn Mạnh Hà chăm sóc vườn rau của gia đình.
Từ nguồn vốn vay ưu đãi của Quỹ trợ vốn LĐLĐ tỉnh, ông Nguyễn Mạnh Hà, phường Phước Hưng (TP.Bà Rịa) đã mạnh dạn phát triển mô hình trồng rau an toàn. Trong ảnh: Ông Nguyễn Mạnh Hà chăm sóc vườn rau của gia đình.

Kể từ khi được thành lập (năm 2002) đến nay, Quỹ Trợ vốn Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh đã tạo điều kiện cho hàng ngàn lao động nghèo vay vốn để phát triển sản xuất, kinh doanh. Từ nguồn vốn vay ưu đãi này, nhiều gia đình đã vươn lên thoát nghèo, có cuộc sống khấm khá hơn, con cái được học hành đàng hoàng.

Một ngày cuối tháng tư, chúng tôi đến thăm mô hình sản xuất rau an toàn của gia đình ông Nguyễn Mạnh Hà, 54 tuổi, ở tổ 7, khu phố 4, phường Phước Hưng (TP.Bà Rịa). Dẫn chúng tôi đi thăm vườn rau rộng 2.000m2 trồng hành, ngò, tía tô, cải ngọt…, ông Hà cho biết, gia đình ông bắt đầu trồng rau từ năm 1994. Thời gian đầu, do vốn ít và chưa am hiểu kỹ thuật canh tác nên việc sản xuất gặp nhiều khó khăn. Năm 2006, ông Hà được Quỹ Trợ vốn của LĐLĐ tỉnh cho vay 10 triệu đồng để mở rộng sản xuất, đồng thời hướng dẫn kỹ thuật trồng rau an toàn. Từ đó, việc sản xuất rau an toàn của gia đình ông Hà gặp nhiều thuận lợi, cho thu nhập ổn định. Hiện tại, sau khi trừ chi phí thuê đất và trả tiền nhân công, tiền phân bón, vợ chồng ông Hà thu lãi gần 10 triệu đồng/tháng từ việc trồng ra an toàn. Nhờ vậy, vợ chồng ông Hà có điều kiện nuôi 3 con ăn học đến nơi đến chốn (2 người tốt nghiệp đại học, 1 người tốt nghiệp cao đẳng, hiện đã có việc làm ổn định). Hiện nay, vườn rau của ông Hà còn tạo việc làm thường xuyên cho 3 lao động với mức thu nhập 3,5 - 4,5 triệu đồng/tháng. “Nhờ được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi và được hướng dẫn kỹ thuật canh tác rau an toàn, tôi mới có tiền nuôi con ăn học, sắm được xe máy cho các con đi làm, rồi mua tivi, tủ lạnh trong nhà...”, ông Hà nói.

Không chỉ riêng gia đình ông Hà, Quỹ Trợ vốn LĐLĐ tỉnh còn giúp hàng ngàn lao động nghèo có vốn để phát triển sản xuất, kinh doanh. Bà Võ Thị Ngọc Dung, Trưởng Chi nhánh Quỹ Trợ vốn LĐLĐ tỉnh tại TP.Bà Rịa cho biết, hiện Quỹ đã có mặt tại 11 phường, xã của TP.Bà Rịa để hỗ trợ lao động nghèo vay vốn. Hàng năm, Quỹ cho khoảng 3.000 lượt người vay vốn, với tổng số tiền khoảng 30 tỷ đồng/năm, chủ yếu vay vốn để sản xuất và chăn nuôi.

Theo bà Nguyễn Thị Lê Hải, Giám đốc Quỹ Trợ vốn LĐLĐ tỉnh, người lao động nghèo thường rất ngại vay vốn ngân hàng hoặc cá nhân vì lãi suất cao. Vì thế, nguồn vốn ưu đãi (lãi suất chỉ khoảng 0,9%/tháng đối với nhân dân, 0,7% đối với CBCNVLĐ) của Quỹ Trợ vốn LĐLĐ tỉnh sẽ giúp lao động nghèo mạnh dạn vay vốn để phát triển sản xuất, kinh doanh. Từ năm 2017, Quỹ Trợ vốn LĐLĐ tỉnh điều chỉnh tăng mức cho vay đối với tất cả các đối tượng. Theo đó, CNVCLĐ được vay tối đa 30 triệu đồng/người (tăng 10 triệu đồng so với trước) trong thời gian 24 tháng; người lao động được vay tối đa 20 triệu đồng/người (tăng 10 triệu đồng) với thời gian 15 tháng. “Tuy số vốn vay chưa thật sự nhiều nhưng đã giúp người lao động mạnh dạn đầu tư sản xuất, kinh doanh. Từ nguồn vốn này, nhiều người đã vươn lên làm giàu chính đáng và tạo việc làm cho nhiều lao động khác”, bà Nguyễn Thị Lê Hải cho hay. 

Bài, ảnh: NHÃ UYÊN

Năm 2016, tổng số tiền cho vay của Quỹ Trợ vốn LĐLĐ tỉnh đạt khoảng 103 tỷ đồng, với 10.400 lượt người được vay vốn. Đến ngày 31-12-2016, tỷ lệ nợ quá hạn chỉ còn 0,06%. Quỹ Trợ vốn LĐLĐ tỉnh có 3 sản phẩm cho vay, gồm: Góp ngày (dành cho những người buôn bán nhỏ có thu nhập hàng ngày); Góp tuần (dành cho người lao động có thu nhập không thường xuyên); Góp tháng (dành cho CNVCLĐ có thu nhập ổn định hàng tháng nhưng vẫn cần vay vốn để phát triển sản xuất, kinh doanh).

 

;
.