123
Khai thác thêm 1 triệu tấn dầu trong năm 2017: Thách thức lớn cho ngành dầu khí - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Khai thác thêm 1 triệu tấn dầu trong năm 2017: Thách thức lớn cho ngành dầu khí

Thứ Sáu, 21/04/2017, 22:49 [GMT+7]
In bài này
.
Chiết dầu thô vào ống thủy tinh để kiểm tra tại giếng khai thác thuộc giàn khai thác trung tâm 2, mỏ Bạch Hổ.
Chiết dầu thô vào ống thủy tinh để kiểm tra tại giếng khai thác thuộc giàn khai thác trung tâm 2, mỏ Bạch Hổ.

Nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, Chính phủ vừa yêu cầu ngành dầu khí khai thác thêm 1 triệu tấn dầu so với kế hoạch đã được giao trong năm 2017. Theo  các đơn vị khai thác dầu khí chủ lực của tập đoàn dầu khí Việt Nam, để hoàn thành mục tiêu khai thác thêm 1 triệu tấn dầu là thách thức rất lớn ở thời điểm này. Hiện các đơn vị đang triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm gia tăng sản lượng khai thác

SẢN LƯỢNG NHIỀU MỎ DẦU SỤT GIẢM

Là đơn vị khai thác dầu khí chủ lực của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), ông Ngô Hữu Hải, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Thăm dò và Khai thác Dầu khí (PVEP) cho biết, năm 2017, PVEP được giao chỉ tiêu khai thác 4,4 triệu tấn dầu. Trong 3 tháng đầu năm 2017, PVEP khai thác được 1,25 triệu tấn dầu, đạt 104% kế hoạch quý I. Mặc dù vậy, sản lượng khai thác của PVEP vẫn giảm 17% so với cùng kỳ năm 2016 (đạt 1,5 triệu tấn) do sản lượng khai thác ở các mỏ sụt giảm nhanh. Theo ông Ngô Hữu Hải, việc tăng sản lượng khai thác trong điều kiện hiện nay là thách thức lớn với PVEP, bởi việc dừng, giãn đầu tư các mỏ mới, các giếng khoan mới ở những năm trước do giá dầu quá thấp đã ảnh hưởng trực tiếp đến việc duy trì và gia tăng sản lượng năm 2017 và những năm tiếp theo. Bên cạnh đó, nhiều mỏ sau một thời gian khai thác, nay không còn đạt hiệu quả kinh tế cao nên phải dừng khai thác.

Cũng là đơn vị khai thác chủ lực của PVN, đại diện lãnh đạo Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro (VSP) cho biết, hiện nay, việc khai thác đạt kế hoạch đã đề ra cho năm 2017 đã khó chứ chưa nói đến sản lượng giao thêm. Theo chỉ tiêu kế hoạch của Hội đồng liên doanh thứ 47, năm 2017, VSP được giao khai thác 5 triệu tấn dầu và condensate. Trong quý I-2017, VSP đã khai thác 1,183 triệu tấn dầu và condensate, đạt 100,3% kế hoạch; cung cấp khí vào bờ 415,2 triệu m3 (đạt 123,6% kế hoạch). Hiện nay, sau nhiều năm khai thác, độ ngập nước tại các mỏ dầu của VSP tăng nhanh. Do vậy, nếu PVN giao thêm sản lượng khai thác cho VSP thì đó là thách thức lớn đối với Liên doanh.

TÌM CÁCH GIA TĂNG SẢN LƯỢNG KHAI THÁC

Theo PVN, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về việc khai thác thêm 1 triệu tấn dầu trong năm 2017, PVN đang lên kế hoạch giao chỉ tiêu khai thác cho từng mỏ. Thách thức lớn nhất hiện nay là giá dầu đang có xu hướng giảm. Nếu giá xuống thấp hơn mức 50 USD/thùng, việc khai thác cũng như hoạt động đầu tư đi kèm sẽ bị ảnh hưởng. Nếu giá dầu được giữ như mức hiện nay (trên 55 USD/thùng), với những điều kiện kinh tế, kỹ thuật được Tập đoàn chuẩn bị, hoàn toàn có thể đáp ứng yêu cầu tăng khai thác 1 triệu tấn dầu so với kế hoạch.

Ông Ngô Hữu Hải cho biết, để tăng sản lượng khai thác, PVEP sẽ triển khai đồng bộ nhiều giải pháp. Hiện PVEP đang khẩn trương rà soát lại từng vỉa dầu, từng giếng khai thác, từng giếng khoan, từng dự án để giao thêm nhiệm vụ gia tăng sản lượng khai thác ít nhất từ 3-15%; đồng thời tăng thời gian làm việc liên tục của hệ thống khai thác từ 91% đến 99%, mua sắm các thiết bị phục vụ cho chiến dịch khoan thêm… Để khoan thêm các giếng mới và xử lý các giếng hiện hữu nhằm gia tăng sản lượng, PVEP cần khoản tài chính từ 65 đến 132,7 triệu USD. Do vậy, PVEP rất cần sự hỗ trợ của Chính phủ, Bộ Công thương và PVN về thủ tục vay vốn ngân hàng cùng các cơ chế thu xếp vốn.

Về phía VSP, đơn vị này hiện đang nỗ lực tìm kiếm thêm các vỉa dầu mới, bảo đảm vận hành khai thác an toàn các mỏ hiện hữu, đẩy mạnh áp dụng các giải pháp khoa học công nghệ mới vào khai thác.

Bài, ảnh: THÀNH HUY

Trong 3 tháng đầu năm 2017, các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đều hoàn thành vượt mức kế hoạch. Cụ thể, tổng sản lượng khai thác dầu khí của toàn Tập đoàn đạt 6,47 triệu tấn dầu quy đổi, vượt 5,3% kế hoạch quý I. Tổng doanh thu toàn Tập đoàn đạt 117,1 ngàn tỷ đồng, bằng 27% kế hoạch năm. Quý I, Tập đoàn nộp ngân sách Nhà nước 20,8 ngàn tỷ đồng, vượt 12,2% kế hoạch.

 

;
.