123
Hộ kinh doanh cá thể ngại trở thành DN - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Hộ kinh doanh cá thể ngại trở thành DN

Thứ Sáu, 14/04/2017, 22:46 [GMT+7]
In bài này
.
Nguồn lao động không ổn định cũng là nguyên nhân khiến cơ sở Karaoke 88 không muốn phát triển lên DN. Trong ảnh: Nhân viên Karaoke 88 chuẩn bị phòng để phục vụ khách.
Nguồn lao động không ổn định cũng là nguyên nhân khiến cơ sở Karaoke 88 không muốn phát triển lên DN
Trong ảnh: Nhân viên Karaoke 88 chuẩn bị phòng để phục vụ khách.

Lo ngại chi phí tăng, phải thực hiện khai thuế, hay phải thường xuyên đụng chạm đến nhiều loại thủ tục hành chính… khiến nhiều hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh không muốn thành lập DN.

“NGẠI” THÀNH LẬP DN VÌ VƯỚNG THỦ TỤC

Ông Bùi Duy Châu, quản lý cơ sở Karaoke 88 (118 Trương Công Định, TP. Vũng Tàu) cho biết, rất nhiều lần, những người làm quản lý của cơ sở bàn phương án chuyển đổi cơ sở này thành DN. Thế nhưng sau quá trình tìm hiểu cho thấy, khi chuyển thành DN sẽ phải ràng buộc rất nhiều thủ tục, chi phí sẽ tăng lên vì phải thuê kế toán, đóng bảo hiểm cho người lao động… Trong khi đó, đặc thù của cơ sở này là hoạt động theo mùa vụ, lượng khách chỉ tập trung cao điểm vào các ngày cuối tuần, lễ Tết. Do đó, vào thời điểm này, cơ sở thường thuê các em sinh viên trường Đại học BR-VT làm thêm ngoài giờ học. Mặc dù cơ sở có 10-12 lao động làm việc nhưng không cố định. Số lao động phải làm việc thường xuyên ở đây như lễ tân, tạp vụ… cũng không ổn định. Có nhiều người chỉ đến làm việc được vài ba tháng lại nghỉ. Cơ sở phải liên tục tuyển dụng lao động. Với những khó khăn đó mà đến nay, cơ sở vẫn chưa quyết định chuyển đổi thành DN.

Theo ông Nguyễn Minh Cường, Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh, qua khảo sát hàng trăm hộ kinh doanh cá thể, hầu như không ai muốn “lớn lên” thành DN vì lo sợ tăng chi phí và thủ tục thuế phức tạp hơn thuế khoán. Chẳng hạn, riêng việc phải thuê kế toán, đã tốn gần 40 triệu đồng/năm. Chưa kể, trong quá trình kê khai thuế dễ xảy ra sai sót dẫn đến bị xử phạt.

Liên quan đến vấn đề này, đại diện Cục Thuế TP. Vũng Tàu cho biết: Do nhiều DN thuê kế toán thiếu kinh nghiệm, chỉ làm báo cáo thuế mà không làm đầy đủ các quyết toán thuế khác như thuế thu nhập DN, thuế thu nhập cá nhân… Đến khi bị phạt, các DN mới tá hỏa mà lúc đó người làm kế toán cũng đã nghỉ việc, không biết đâu mà tìm.

Các hộ kinh doanh cá thể trong lĩnh vực ăn uống, dịch vụ không muốn tiến tới thành lập doanh nghiệp.   Trong ảnh: Du khách thưởng thức hải sản ở một nhà hàng tại Bãi Sau, TP. Vũng Tàu. Ảnh:  THU THẢO
Các hộ kinh doanh cá thể trong lĩnh vực ăn uống, dịch vụ không muốn tiến tới thành lập doanh nghiệp. Trong ảnh: Du khách thưởng thức hải sản ở một nhà hàng tại Bãi Sau, TP. Vũng Tàu. Ảnh: THU THẢO

MINH BẠCH THỦ TỤC ĐỂ KHUYẾN KHÍCH PHÁT TRIỂN DN

Nghị quyết 35/NQ-CP về hỗ trợ và phát triển DN đến năm 2020 của Chính phủ đặt mục tiêu đến năm 2020 cả nước có ít nhất 1 triệu DN hoạt động. Một trong những giải pháp quan trọng nhằm hoàn thành mục tiêu trên là tạo điều kiện, hỗ trợ và khuyến khích hộ kinh doanh cá thể chuyển đổi và đăng ký hoạt động theo Luật Doanh nghiệp. 

Theo ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng Ban pháp chế Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, để hộ kinh doanh chuyển đổi thành DN bền vững thì phải làm sao cho hộ kinh doanh thấy có động lực, khi chuyển thành DN thì sẽ thuận lợi hơn về thủ tục thuế, có môi trường kinh doanh lành mạnh. Thời gian tới, cơ quan quản lý cần tiếp tục rà soát những chính sách, quy định đang làm cản trở, gây khó khăn cho quá trình chuyển đổi. Mỗi địa phương cần hỗ trợ hộ kinh doanh cá thể tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi để họ phát triển thành DN.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ kinh doanh cá thể chuyển đổi thành DN, Chính phủ và các bộ, ngành thời gian qua đã thực hiện các biện pháp cải cách thủ tục hành chính, nhằm rút ngắn thời gian, chi phí cho DN gia nhập thị trường; ban hành nhiều chính sách, hỗ trợ khuyến khích hộ kinh doanh cá thể chuyển đổi và hoạt động theo mô hình Luật DN; xây dựng luật hỗ trợ DNNVV. Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế cũng cho rằng, để thúc đẩy các hộ kinh doanh cá thể chuyển đổi thành DN, Chính phủ và các cơ quan chức năng cần tích cực hơn trong việc tuyên truyền, làm cho hộ kinh doanh cá thể hiểu được lợi ích của việc phát triển thành DN. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng tiếp tục minh bạch hóa các thủ tục, tiến tới xóa bỏ các chi phí không chính thức mà DN phải gánh chịu khi gia nhập thị trường.

Trong quý I-2017, BR-VT có 309 DN thành lập mới, tăng 23% so với cùng kỳ năm ngoái, với tổng vốn đăng ký 2.160 tỷ đồng. BR-VT cũng đã ban hành nhiều chương trình hỗ trợ các DN nhỏ và vừa đổi mới, nâng cao năng lực cạnh tranh theo hướng “không chạy theo số lượng mà tập trung vào chất lượng DN”.


Theo Cục Thuế tỉnh, hiện nay toàn tỉnh có 16.615 hộ kinh doanh cá thể. Năm 2016, nguồn thu ngân sách từ các hộ cá thể chỉ được 216,8 tỷ đồng trên tổng thu toàn tỉnh là 21.546 tỷ đồng (trừ dầu khí), chiếm tỷ lệ 0,1%. Trong quý I-2017, nguồn thu từ các hộ cá thể chỉ đạt 46 tỷ đồng/26.881 tỷ đồng. 

 Bài, ảnh: PHAN HÀ

;
.