123
Dự án công viên hồ Bàu Sen: "Hé cánh cửa" sau 12 năm đóng chặt - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Dự án công viên hồ Bàu Sen: "Hé cánh cửa" sau 12 năm đóng chặt

Chủ Nhật, 16/04/2017, 22:19 [GMT+7]
In bài này
.
Do nằm trong vùng quy hoạch dự án công viên hồ Bàu Sen nên khoảng 1.000m2 đất của gia đình bà Nguyễn Thị Đó chỉ để hoang.
Do nằm trong vùng quy hoạch dự án công viên hồ Bàu Sen nên khoảng 1.000m2 đất của gia đình bà Nguyễn Thị Đó chỉ để hoang.

UBND tỉnh vừa ban hành quyết định hủy bỏ việc thu hồi 407.158,9m2 đất tại phường Thắng Tam, TP. Vũng Tàu để đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật công viên Bàu Sen. Quyết định này đã mở ra một cánh cửa mới, giúp các hộ dân sống trong vùng dự án không còn phải sống tạm trên chính đất của mình.

NGƯỜI DÂN VUI MỪNG

Hồ Bàu Sen - được xem như “lá phổi” của TP.Vũng Tàu, có chức năng điều hòa thoát nước của TP.Vũng Tàu, thuộc phường 2 và phường Thắng Tam, giáp các tuyến đường lớn: Hoàng Hoa Thám, Lê Hồng Phong, Võ Thị Sáu và Xô Viết Nghệ Tĩnh. Xung quanh hồ vẫn là những ngôi nhà tạm bợ. Dọc theo bờ kè taluy được thành phố xây dựng cách đây 6 năm, nay nhiều nơi đã đổ, gãy, sụt lún.

Ông Nguyễn Sơn Lâm, Phó Ban điều hành khu phố 2, phường Thắng Tam cho biết, trước đây khi có quyết định của tỉnh về việc thu hồi đất làm dự án công viên hồ Bàu Sen (năm 2005), các hộ dân có nhà ở xung quanh hồ hầu như đều thuộc diện bị thu hồi đất. Quyết định thu hồi đất khiến họ gặp rất nhiều khó khăn vì không sang nhượng, không làm giấy tờ đất và cũng không xin giấy phép xây dựng được. Trước thông tin UBND tỉnh hủy bỏ quyết định thu hồi đất, các hộ dân có đất nằm trong diện thu hồi đã rất vui mừng.

Gia đình ông Lê Văn Toản (119/9 Hoàng Hoa Thám, phường Thắng Tam, TP. Vũng Tàu) có 90,2m2 (mặt tiền hướng ra hồ Bàu Sen) nằm trong diện thu hồi để làm dự án công viên Bàu Sen. Suốt 12 năm qua, ông Toản không thể xin phép xây dựng để làm nhà kiên cố. Hiện cả gia đình ông (16 người) đều sống chung trong căn nhà cấp 4 chật chội. Ông Toản cho biết, do đông người nên cách đây 2 năm, ông có xây thêm một căn gác tạm để giải quyết chỗ ở cho các con. “Nghe thông tin hủy bỏ thu hồi đất chúng tôi mừng lắm, vì từ nay có thể sửa chữa nhà cửa cho các con có chỗ ở rộng rãi, an toàn”, ông Toản nói.

Năm 2011, dự án Công viên hồ Bàu Sen hoàn thành việc xây hệ thống kè, lan can xung quanh hồ. Ảnh: QUANG VŨ
Năm 2011, dự án Công viên hồ Bàu Sen hoàn thành việc xây hệ thống kè, lan can xung quanh hồ. Ảnh: QUANG VŨ

Còn khu đất của gia đình bà Nguyễn Thị Đó (201 Võ Thị Sáu, phường Thắng Tam, TP. Vũng Tàu) rộng 2.000m2 đến nay cũng chưa có giấy chủ quyền. Bởi từ năm 1994, khi có chủ trương xây dựng dự án công viên Bàu Sen, đất của bà nằm trong vùng dự án. Năm 2005, nhà bà Đó có quyết định thu hồi khoảng 1.000m2 đất tính từ bờ hồ vào. Hiện khoảng 1.000m2 phía trước mặt tiền đường Võ Thị Sáu (không thuộc vùng dự án), bà đã cất nhà tạm cho 8 hộ gia đình là con cháu bà ở. Nhưng 1.000m2 phía sau giáp với hồ Bàu Sen vẫn là một khu đất hoang, chỉ để phơi ốc và phun màu trong quá trình sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ. “Diện tích đất rộng, chúng tôi muốn xây phòng cho thuê cũng không được, dựng lán trại tạm để làm mỹ nghệ phường cũng không cho vì đất này nằm trong diện thu hồi”, anh Đặng Tấn Lộc, con trai của bà Đó cho biết.

Gia đình ông Lê Văn Toản (119/9 Hoàng Hoa Thám, phường Thắng Tam, TP.Vũng Tàu) có diện tích 90,2m2 đất đã được cấp sổ đỏ nhưng do nằm trong vùng dự án, có đất bị thu hồi nên 12 năm qua gia đình ông vẫn không xin được giấy phép xây dựng.
Gia đình ông Lê Văn Toản (119/9 Hoàng Hoa Thám, phường Thắng Tam, TP.Vũng Tàu) có diện tích 90,2m2 đất đã được cấp sổ đỏ nhưng do nằm trong vùng dự án, có đất bị thu hồi nên 12 năm qua gia đình ông vẫn không xin được giấy phép xây dựng.

CHỜ QUY HOẠCH 1/500

Dự án hạ tầng kỹ thuật – công viên Bàu Sen được triển khai từ năm 2004. Tuy nhiên, đến nay đã 12 năm dự án mới chỉ triển khai được hạng mục xây dựng bờ kè và nạo vét lòng hồ Bàu Sen, còn hạng mục xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật trên diện tích đất 30,2ha chưa được thực hiện và chưa lập thủ tục thu hồi đất đối với các hộ gia đình, cá nhân và tổ chức trong khu vực dự án. Do đó, ngày 7-3, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 500/QĐ-UBND về việc thu hồi hủy bỏ Quyết định 3194/QĐ-UBND ngày 5-9-2005 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc thu hồi 407.158,9m2 đất tại phường Thắng Tam, TP. Vũng Tàu để đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật công viên Bàu Sen.

Ông Trần Vy Phúc, cán bộ địa chính - xây dựng UBND phường Thắng Tam cho biết, ngay sau khi có quyết định số 500/QĐ-UBND, phường Thắng Tam đã thông báo công khai tại trụ sở UBND phường để người sử dụng đất trong vùng dự án biết. Ngày 5-4, UBND phường tiếp tục có văn bản đề nghị khu phố 2 và khu phố 5 thông báo đến toàn thể các hộ dân nằm trong khu vực quy hoạch công viên Bàu Sen được biết để các hộ dân thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai hiện hành. Theo báo cáo của các khu phố 2 và khu phố 5, có khoảng 110 hộ trên địa bàn 2 khu phố này nằm trong diện có đất bị thu hồi theo quyết định 3194/QĐ-UBND ngày 5-9-2005 của Chủ tịch UBND tỉnh. Theo Văn phòng ĐKĐĐ tỉnh, ngay sau khi có quyết định không thu hồi đất, văn phòng đã cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.

Ông Vũ Hồng Thuấn, Trưởng Phòng Quản lý đô thị TP. Vũng Tàu cho biết, UBND tỉnh có quyết định hủy bỏ việc thu hồi 407.158,9m2 đất tại phường Thắng Tam để đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật công viên Bàu Sen không có nghĩa là dự án công viên Bàu Sen bị hủy bỏ. Dự án đang thực hiện điều chỉnh quy hoạch theo chủ trương của UBND tỉnh và là một trong những dự án trọng điểm đã được ghi vốn đầu tư trung hạn giai đoạn 2017-2020 do Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng 1 TP. Vũng Tàu làm chủ đầu tư. Hiện Phòng Quản lý đô thị đang xây dựng quy hoạch chi tiết 1/500. “Ngày 17-4, UBND TP. Vũng Tàu sẽ tổ chức cuộc họp để nghe Phòng Quản lý đô thị và đơn vị tư vấn báo cáo phương án quy hoạch chi tiết 1/500 khu vực quy hoạch Bàu Sen. Khi quy hoạch chi tiết 1/500 được thông qua, chúng tôi sẽ xem xét cấp phép xây dựng cho những trường hợp đủ điều kiện”, ông Thuấn nói.

Dự án công viên Bàu Sen được UBND tỉnh BR-VT phê duyệt quy hoạch 1/500 vào năm 1994. Tháng 10-2004, UBND tỉnh đã ra quyết định phê duyệt dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật công viên Bàu Sen với tổng vốn đầu tư hơn 192 tỷ đồng. Dự án được xây dựng nhằm phục vụ nhu cầu giao thông đi lại, vui chơi giải trí của nhân dân TP.Vũng Tàu và cảnh quan môi trường đô thị quanh khu vực với các hạng mục như: nạo vét lòng hồ và xây bờ kè, công viên, hệ thống giao thông nội bộ ven hồ, hệ thống thoát nước, điện chiếu sáng, cây xanh. Tháng 11 - 2009, giai đoạn 1 dự án công viên Bàu Sen gồm nạo vét lòng hồ và xây bờ kè, lan can xung quanh hồ được triển khai. Đầu năm 2011, các hạng mục này đã hoàn thành. Nhưng từ năm 2011 đến nay, các hạng mục khác vẫn chưa được triển khai tiếp.

Bài, ảnh: QUANG VŨ

;
.