123
Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao là một mũi nhọn đột phá phát triển kinh tế - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
ĐỒNG CHÍ NGUYỄN HỒNG LĨNH, ỦY VIÊN TRUNG ƯƠNG ĐẢNG, BÍ THƯ TỈNH ỦY, CHỦ TỊCH HĐND TỈNH:

Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao là một mũi nhọn đột phá phát triển kinh tế

Thứ Năm, 20/04/2017, 23:05 [GMT+7]
In bài này
.
Đoàn lãnh đạo tỉnh tham quan tham quan vườn chăm sóc và sản xuất lan sau cấy mô tại Khu Nông nghiệp công nghệ cao TP.Hồ Chí Minh.
Đoàn lãnh đạo tỉnh tham quan tham quan vườn chăm sóc và sản xuất lan sau cấy mô tại Khu Nông nghiệp công nghệ cao TP.Hồ Chí Minh.

Đây là khẳng định của đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khi trao đổi với PV Báo BR-VT về vấn đề phát triển NNUDCNC trên địa bàn tỉnh. Đồng chí cho biết:

Nông nghiệp chiếm tỷ trọng 11% trong GDP kinh tế của tỉnh BR-VT, nhưng lại là nguồn sống của 55% dân số của tỉnh. Mặc dù nông nghiệp không phải là một trụ cột kinh tế tạo nên nguồn thu ngân sách lớn cho tỉnh, nhưng lại có giá trị xã hội rất lớn, mang đến sự thịnh vượng cho người nông dân. Bên cạnh 4 trụ cột kinh tế là công nghiệp, cảng biển, logistics và du lịch, thì NNUDCNC cũng là một ngành kinh tế tỉnh xác định là trụ cột kinh tế thứ 5, để thúc đẩy, thay đổi bộ mặt phát triển nông nghiệp nhằm tạo nên sự khá giả cho người nông dân.

Vừa rồi đi Isreal, tôi thấy rằng chúng ta phải thay đổi cách làm nông nghiệp. Cách làm nông nghiệp truyền thống của chúng ta là sử dụng nhiều đất, nước, công lao động nhưng giá trị nông nghiệp rất thấp. Còn bây giờ, chúng ta học cách sử dụng ít đất, ít nước, ít công lao động nhưng mang đến một giá trị sản phẩm rất lớn, cho ra một dòng sản phẩm nông sản sạch và mang lại nguồn lợi lớn cho người nông dân hơn là làm theo kiểu truyền thống.

*Thưa đồng chí, để có thể sử dụng ít đất, ít công lao động mà đem lại hiệu quả kinh tế cao thì bắt buộc người nông dân phải thay đổi cách nghĩ, cách làm. Đây có thể nói là cả một quá trình, vậy định hướng của tỉnh là gì?

- Tỉnh sẽ đồng hành cùng bà con nông dân trong việc thay đổi cách nghĩ, cách làm NNUDCNC. Trong các đợt đi học tập kinh nghiệm, tỉnh có mời các DN cùng đi, và những DN này sẽ kết nối, cùng với sự chỉ đạo của nhà nước thì sẽ hướng dẫn công nghệ cho bà con nông dân, giúp cho bà con gười nông dân tiêu thụ sản phẩm. Đặc biệt là, đẩy mạnh khâu kết nối giữa nông dân với DN, ngân hàng, nhà tiêu thụ để thúc đẩy chuyển đổi một nền nông nghiệp từ truyền thống sang NNUDCNC. Tất nhiên, việc đầu tư là rất lớn, tốn kém, đòi hỏi ngân hàng phải hỗ trợ vay vốn cho nông dân một cách hiệu quả và đòi hỏi DN phải vào cuộc, mặt khác phải xác định rõ cơ cấu cây trồng của BR-VT khi làm NNUDCNC là gì thì mới thành công.

Phát triển NNCNC tại BR-VT phải có định hướng phù hợp với điều kiện sẵn có của tỉnh. Phát triển NNCNC phải gắn với thị trường tiêu thụ sản phẩm sau thu hoạch, tránh cung vượt cầu. Trước mắt, cần xây dựng một số khu ứng dụng công nghệ cao để chứng minh tính hiệu quả trong việc ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp, từ đó mới lôi kéo người dân tham gia. Đồng thời, ưu tiên xã hội hóa trong xây dựng hạ tầng khu NNCNC, có chính sách, cơ chế hỗ trợ về vay vốn ưu đãi để thực hiện.

Lãnh đạo tỉnh sẽ giao đất cho các DN, các DN sẽ ký kết với các DN Isreal để chuyển giao công nghệ cho các DN trong nước. Các DN trong nước với thế mạnh về nguồn vốn, về quyết tâm, về thị trường, về chuỗi sản phẩm sẽ đầu tư trước. Sau đó, họ sẽ giúp cho người nông dân lân cận làm theo họ, các DN sẽ giúp cho bà con nông dân tiêu thụ sản phẩm theo kênh tiêu thụ sản phẩm của DN. Và như vậy thì DN thành công, người nông dân cũng thành công. Tỉnh đang chuẩn bị quỹ đất khoảng 3.000ha để giao cho các DN phát triển nông nghiệp công nghệ cao. 

* Xin cảm ơn đồng chí!

THANH TRÍ
(thực hiện) 

;
.