123
Xây dựng Đô thị Vũng Tàu văn minh, sạch đẹp - Bài 3: Tạo sự thông thoáng cho đường phố - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Xây dựng Đô thị Vũng Tàu văn minh, sạch đẹp - Bài 3: Tạo sự thông thoáng cho đường phố

Thứ Tư, 15/03/2017, 00:02 [GMT+7]
In bài này
.
Thi công ngầm hóa lưới điện tuyến đường Trương Công Định (TP.Vũng Tàu).
Thi công ngầm hóa lưới điện tuyến đường Trương Công Định (TP.Vũng Tàu).

Những năm trước đây, trên các tuyến đường của TP.Vũng Tàu hệ thống dây điện, dây viễn thông, cáp truyền hình được treo chằng chịt trên các trụ điện làm mất đi vẻ đẹp của thành phố. Tình trạng này đã được khắc phục khi dự án ngầm hóa lưới điện Vũng Tàu được triển khai thực hiện.

KHÔNG CÒN “MẠNG NHỆN”

Những ngày đầu tháng 3-2017, những người dân sinh sống tại dọc đường Trương Công Định đã vô cùng vui mừng khi tuyến cáp ngầm 22kV Trương Công Định - Nguyễn Hới được ngành điện triển khai. Trong quá trình thi công, để tránh ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân dọc tuyến đường, ngành điện đã tập trung nhân lực để hoàn thành tuyến cáp đúng kế hoạch. Ông Ngô Sỹ Hoa, nhà ở hẻm 179, Trương Công Định cho biết, trước đây mạng dây cáp trên tuyến đường này rất nhiều, rối rắm trước cửa nhà không chỉ tạo hình ảnh không đẹp mà còn gây cảm giác bị gò bó, khó chịu. Nhờ công trình ngầm hóa lưới điện, những bó cáp nhùng nhằng như mạng nhện đã không còn nữa. Bộ mặt con đường trở nên tươi tắn, thoáng đãng hơn. Vào mùa khô cũng không còn tình trạng quá tải, gây chập điện, cúp điện như trước nữa.

Công trình ngầm hóa tuyến cáp 22kV Trương Công Định là một trong những tuyến nằm trong dự án đầu tư phát triển lưới điện TP.Vũng Tàu năm 2017. Hiện nay tốc độ phát triển nhanh của ngành điện, viễn thông đã khiến nhiều nơi trên địa bàn tỉnh… dây điện giăng chằng chịt trên khoảng không mọi ngả đường, nhiều trụ điện phải “cõng” hàng trăm dây. Trước đây, trên nhiều tuyến đường lớn tại TP.Vũng Tàu như: Trương Công Định, Hoàng Hoa Thám, Nguyễn An Ninh, 30-4… từng búi dây cáp điện, cáp viễn thông, cáp truyền hình treo lủng lẳng, loằng ngoằng trên các cột điện gây mất nguy cơ an toàn lưới điện. Trên thực tế, đã có nhiều vụ chập điện gây cháy nổ và các sự cố về điện xảy ra trong thời gian qua.  Chính vì vậy, việc ngầm hóa mạng lưới điện là một bước đi đúng để về lâu dài cảnh quan đô thị không bị ảnh hưởng nặng nề từ việc phát triển không kiểm soát của mạng lưới điện.

Ông Phạm Ngọc Quế, Giám đốc Điện lực Vũng Tàu cho biết, để các công trình ngầm hóa không làm ảnh hưởng đến người dân, Điện lực TP.Vũng Tàu phối hợp với địa phương để đẩy mạnh công tác tham vấn cộng đồng ngay trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư, khảo sát, thiết kế nhằm tạo sự đồng thuận, ghi nhận các ý kiến của người dân trong phạm vi thực hiện các dự án. Ngoài ra, khi triển khai công trình, các đơn vị liên quan phải thực hiện khảo sát tại từng tuyến đường, cùng họp thống nhất phương án thực hiện. Tất cả công trình ngầm hóa được báo cáo Sở GT-VT, trên cơ sở đó sở sẽ cân đối với các công trình khác để cấp phép đào đường, tránh tình trạng đào đường quá nhiều.

Công nhân Điện lực Vũng Tàu thực hiện bó cáp tại Trung tâm  Đô thị Chí Linh.
Công nhân Điện lực Vũng Tàu thực hiện bó cáp tại Trung tâm Đô thị
Chí Linh.

NÂNG CAO ĐỘ TIN CẬY  LƯỚI ĐIỆN

Theo ông Phạm Ngọc Quế, từ năm 1999 ngành điện đã triển khai dự án ngầm hóa lưới điện tại TP.Vũng Tàu. Đến năm 2002 dự án hoàn thiện, 60% cáp trung thế được ngầm hóa, riêng khu vực trung tâm TP.Vũng Tàu ngầm hóa 90% cáp trung thế. Tuy nhiên, do tốc độ phát triển nhanh của TP.Vũng Tàu đã khiến cho nhiều tuyến cáp quá tải ở một số khu vực đầy tải như: Bãi Sau (đường Phan Văn Trị, Trần Quý Cáp, Thùy Vân, Phan Chu Trinh, các khu vực tập trung đông dân cư tại phường 11 và 12... Do vậy, việc triển khai dự án cáp ngầm nhằm từng bước thay thế các tuyến dây vận hành lâu năm, nâng cao năng lực truyền tải và độ tin cậy cấp điện là một trong những vấn đề được ưu tiên hàng đầu của Điện lực BR-VT. Riêng từ đầu năm đến nay, thành phố đang triển khai các tuyến cáp ngầm 22kV Trương Công Định - Nguyễn Hới, Hoàng Văn Thụ, Trần Hưng Đạo - Lê Ngọc Hân, Trần Bình Trọng và khu Đô thị Chí Linh; các trạm biến áp và lưới điện hạ áp đặt trên các khu vực đường: Trương Công Định, Trương Văn Bang, Nguyễn Bảo, Phan Chu Trinh, Bạch Đằng, Đống Đa... Đánh giá tính hiệu quả của các công trình ngầm hóa, ông Phạm Ngọc Quế cho rằng ngoài tăng cường mỹ quan đô thị, ngầm hóa còn làm tăng độ tin cậy, an toàn trong cung cấp dịch vụ điện, giảm nguy cơ sự cố do cây đổ gây chập, sét đánh trúng gây mất an toàn.

Cùng với đầu tư hệ thống cáp điện ngầm, Điện lực Vũng Tàu cũng đang chỉnh trang lưới điện góp phần chỉnh trang đô thị và nâng cao an toàn vận hành lưới điện khác. Cụ thể, sửa chữa đại tu các đường dây, thiết bị vận hành lâu năm, thay dây trần bằng dây bọc các nhánh rẽ trung thế 22kV hướng đến không còn sử dụng dây trần cho các nhánh rẽ. Qua đó nhằm hạn chế thấp nhất các trường hợp sự cố do cây xanh, động vật (chim, dơi...) cũng như người dân thả diều gây va chạm lưới điện. Theo ông Trần Ngọc Bình, chuyên viên Điện lực Vũng Tàu, năm 2017 Điện lực Vũng Tàu cũng thực hiện thay thế, cải tạo 200 hẻm tuyến hạ áp bị xuống cấp. Đồng thời phối hợp với địa phương chỉnh trang, bó cáp viễn thông dọc theo các tuyến đường trung tâm. Đến nay đã hoàn chỉnh 13 tuyến đường, năm 2017 tiếp tục thực hiện 20 tuyến trung tâm khác.

Ông Phạm Ngọc Quế cho biết thêm, mặc dù hiện nay hệ thống lưới điện của Vũng Tàu đang dược ngầm hóa, nhưng các tuyến dây của viễn thông, cáp như Viettel, FPT, SCTV, VTCap, VNPT... vẫn còn chằng chịt, thậm chí nhiều đường dây không còn sử dụng nhưng chưa được các đơn vị viễn thông thu hồi. “Chính vì vậy, muốn tạo được sự thông thoáng cho đường phố thì hệ thống cáp truyền dẫn, cáp viễn thông, cáp truyền hình đang đi nổi hỗn tạp trên trụ điện được tháo dỡ thu hồi, mang lại cảnh quan quan đô thị sạch đẹp, góp phần tạo nên diện mạo của một đô thị văn minh - hiện đại cho TP.Vũng Tàu”, ông Phạm Ngọc Quế nói.

Bài, ảnh: NGÔ GIA

Ông Trần Thanh Hải, Phó Giám đốc Công ty Điện lực BR-VT cho biết, nhằm đáp ứng nhu cầu phụ tải ngày càng tăng cao, đặc biệt tại các khu du lịch, khu vực trung tâm thành phố, dự án trung thế lộ ra 22kV trạm biến áp 110/22kV-63MVA Thắng Tam được Công ty Điện lực BR-VT đầu tư. Dự án này góp phần giảm quá tải, tạo hệ thống liện lạc mạch vòng giữa các tuyến cáp ngầm 22kV (thuộc các trạm 110kV Vũng Tàu và Thắng Tam) để có nguồn dự phòng; khai thác hiệu quả công suất trạm biến áp 110/22kV Thắng Tam. Dự án có tổng vốn đầu tư 45 tỷ đồng. Quy mô công trình gồm hệ thống cáp ngầm 22kV, trong đó xây dựng mới 12.099m cáp ngầm trung thế và xây dựng mới tủ điện RMU-24kV 4 ngăn; 5 trạm biến áp phân phối.


Giai đoạn 2017-2020, Công ty Điện lực BR-VT tiếp tục thực hiện công trình “Đầu tư phát triển lưới điện sử dụng nguồn vốn KfW của Ngân hàng tái thiết Đức khu vực TP.Vũng Tàu năm 2016” với tổng mức đầu tư 125,5 tỷ đồng, gồm các hạng mục chính: cáp ngầm 22kV (14.164m); 18 trạm biến áp với tổng dung lượng 14.060kVA; 9.705m đường dây hạ áp và lắp mới 20 tủ RMU (thiết bị kết nối thao tác chuyển nguồn trung thế).


Xây dựng đô thị Vũng Tàu văn minh, sạch đẹp - Bài 1: Quyết lập lại trật tự vỉa hè, lòng đường

Xây dựng Đô thị Vũng Tàu văn minh, sạch đẹp - Bài 2: Mở "nút thắt cổ chai" đường Nguyễn Tri Phương

Xây dựng Đô thị Vũng Tàu văn minh, sạch đẹp - Bài 3: Tạo sự thông thoáng cho đường phố

;
.