123
TP.Vũng Tàu tổ chức lại việc thu gom rác - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

TP.Vũng Tàu tổ chức lại việc thu gom rác

Thứ Hai, 20/03/2017, 22:43 [GMT+7]
In bài này
.
Xe chuyên dụng có khả năng chứa 1,3 tấn rác đang được triển khai tại xã Long Sơn.
Xe chuyên dụng có khả năng chứa 1,3 tấn rác đang được triển khai tại xã Long Sơn.

Hiện nay, việc thu gom rác thải sinh hoạt trên địa bàn TP.Vũng Tàu còn nhiều bất cập, gây ô nhiễm môi trường và làm mất mỹ quan đô thị. Do đó, ngày 2-2 vừa qua, UBND TP.Vũng Tàu có công văn yêu cầu các cơ quan, đơn vị, cá nhân liên quan tăng cường quản lý và tổ chức lại việc thu gom rác thải sinh hoạt trên địa bàn thành phố.

NHIỀU BẤT CẬP TRONG VIỆC THU GOM RÁC

Theo Phòng Quản lý đô thị TP.Vũng Tàu, năm 2003, thành phố có chủ trương xã hội hóa, khuyến khích thành lập HTX thu gom rác sinh hoạt. Tuy nhiên, sau một thời gian hoạt động, lực lượng này tự tách ra khỏi HTX và hoạt động độc lập theo hình thức người dân đăng ký đổ rác với lực lượng thu gom, với mức giá từ 15 - 45 ngàn đồng/hộ. Do vậy, việc thu gom rác sinh hoạt trong khu dân cư diễn ra theo hình thức tự phát, chưa được các phường, xã quản lý chặt chẽ. Hiện trung bình mỗi ngày, trên địa bàn TP.Vũng Tàu phát sinh khoảng 300 tấn rác thải, chiếm gần 50% lượng rác thải sinh hoạt của toàn tỉnh (toàn tỉnh 761 tấn/ngày).

Thời gian qua, việc thu gom rác thường xảy ra tình trạng lấy rác không đúng thời gian như giao ước với các hộ dân, tự ý nâng giá lấy rác khi chưa có sự đồng thuận của chủ nguồn thải... Anh Quang (nhà ở hẻm 105, Lê Lợi, phường Thắng Nhì, TP.Vũng Tàu) cho biết, gia đình anh mỗi ngày phát sinh 3 - 4kg rác thải sinh hoạt. Hàng này, có người thu gom đến tận nơi lấy rác với mức phí 30 ngàn đồng/tháng. “Thỉnh thoảng gia đình tôi dọn dẹp nhà cửa nên phát sinh nhiều rác hơn ngày thường thì người thu gom rác không chịu thu gom. Nên mỗi lần có rác nhiều, tôi đều phải trả thêm cho người thu gom 10 - 20 ngàn đồng nữa, họ mới chịu thu gom hết”.

Ngoài ra, các phương tiện thu gom rác hiện nay là xe ba bánh tự chế, không bảo đảm vệ sinh môi trường và mỹ quan đô thị. Hình ảnh những chiếc xe máy có gắn thêm một cái thùng sắt phía sau chất đầy rác, hai bên thùng treo lủng lẳng đủ loại bao ni lông chạy khắp các tuyến đường của TP.Vũng Tàu trông rất mất mỹ quan. Ngoài ra, những chiếc xe này đi đến đâu thì nước rỉ rác chảy xuống đường đến đó, bốc mùi hôi thối khó chịu. Ông Nguyễn Hữu Nam, Phó Chủ tịch UBND phường 4 cho biết, toàn phường hiện có 4.751 hộ dân, trong đó 98% hộ đăng ký thu gom rác với 30 người thu gom rác dân lập. Ông Nam thừa nhận, mức phí, giờ giấc và phương tiện thu gom rác hiện phường chưa quản lý được.

Một xe thu gom rác tự chế chất đầy rác trên thùng và treo đầy các túi ni lông lủng lẳng hai bên hông và cả phía sau trên đường Trần Hưng Đạo.
Một xe thu gom rác tự chế đang thu gom rác trên đường Trần Hưng Đạo.

TỔ CHỨC LẠI VIỆC THU GOM RÁC

Trước thực trạng trên, ngày 2-2-2017, UBND TP.Vũng Tàu có công văn yêu cầu đơn vị và người thu gom rác dân lập chỉ được hoạt động sau khi thực hiện đầy đủ thủ tục đăng ký kinh doanh theo quy định. Lực lượng thu gom rác dân lập chỉ được hoạt động sau khi đăng ký kê khai khu vực thu gom rác với UBND các phường, xã sở tại và bảo đảm dịch vụ luôn được đáp ứng liên tục, không bị gián đoạn và chịu trách nhiệm về vệ sinh môi trường trên lộ trình thu gom, vận chuyển của mình. Đơn vị, người thu gom tiến hành thu tiền hàng tháng trực tiếp từ các hộ dân căn cứ vào giá tiền được cơ quan có thẩm quyền ban hành hoặc được quy định trong hợp đồng thu gom đã ký; tuân thủ quy định về thời gian, địa điểm, tần suất và tuyến thu gom chất thải rắn thông thường do cơ quan có thẩm quyền cho phép. Đặc biệt, từ ngày 1-9-2017, phương tiện vận chuyển rác thải sinh hoạt phải là phương tiện chuyên dụng, bảo đảm các yêu cầu về kỹ thuật, được kiểm định và được các cơ quan chức năng cấp phép lưu hành. Trong quá trình vận chuyển rác sinh hoạt, các phương tiện vận chuyển phải bảo đảm an toàn, đi đúng tuyến đường, không làm rò rỉ, rơi vãi chất thải, gây phát tán bụi, mùi; khi vào bãi trung chuyển phải tuân thủ quy định của đơn vị quản lý. Người điều khiển xe chuyên dụng thu gom rác phải được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép lái xe theo quy định.

UBND TP.Vũng Tàu giao Vesco xây dựng phương án chuyển đổi mô hình và phương tiện thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt trên địa bàn thành phố. Theo phương án do Vesco xây dựng, phương tiện sử dụng để thu gom rác là xe tải chuyên dụng TGR có thùng chứa rác khoảng 1,3 tấn, được thiết kế kín, có nắp đậy và hệ thống thu gom nước rỉ rác. Loại phương tiện chuyên dụng này phù hợp với đặc điểm hoạt động thu gom rác và thân thiện môi trường, mỹ quan đô thị.

Tuy nhiên, ghi nhận ý kiến từ các hộ thu gom rác cho thấy, TP.Vũng Tàu cần có phương án hỗ trợ phù hợp. Ông Lê Thế Kim (tổ 9, khu phố 8, phường Thắng Nhất) cho biết, hiện nay, ông đang thu gom rác của 200 hộ dân ở 5 tuyến hẻm thuộc phường Thắng Nhất, với mức thu từ 10 - 25 ngàn đồng/hộ/tháng. Mới đây, ông đã được thông báo chủ trương của TP.Vũng Tàu về việc thu gom rác thải sinh hoạt. Tuy nhiên, theo ông Kim, giá một chiếc xe chuyên dụng đạt tiêu chuẩn lên tới 240 triệu đồng, gia đình ông không đủ khả năng mua. Ngoài ra, người lái xe thu gom rác phải có bằng B2. “Tôi đã 59 tuổi rồi, kinh tế gia đình cũng không dư giả gì nên việc phải học lái xe và mua sắm xe chuyên dụng là rất khó khăn”, ông Kim nói.

Bài, ảnh: QUANG VŨ

Ông Hoàng Vũ Thảnh, Phó Chủ tịch UBND TP.Vũng Tàu cho biết, thành phố đưa ra 2 phương án sắp xếp lại đội ngũ thu gom rác dân lập. Trường hợp thứ nhất, nếu các hộ thu gom rác đồng ý vào Vesco thì công ty sẽ tiếp nhận (nếu người thu gom rác hiện nay đã quá 60 tuổi có thể nhường suất đó cho người trong gia đình). Trường hợp thứ hai, người thu gom không đồng ý vào Vesco thì có thể thành lập HTX nhưng phải tuân theo quy định của pháp luật và quy định của thành phố. Trong trường hợp người dân có nhu cầu mua sắm xe chuyên dụng thu gom rác, UBND TP.Vũng Tàu sẽ tạo điều kiện cho người dân vay vốn với lãi suất ưu đãi.

Hiện nay, trên địa bàn TP.Vũng Tàu mới chỉ có xã Long Sơn triển khai thực hiện hiệu quả việc thu gom rác thải sinh hoạt. Ông Bùi Đức Bình, Phó Chủ tịch UBND xã Long Sơn cho biết, trước đây, ở xã Long Sơn, việc thu gom rác cũng được thực hiện theo hình thức tự phát như các phường. Từ năm 2013, Công ty TNHH MTV Gia Linh đứng ra thu gom rác bằng xe tải TGR có tải trọng 680kg, với mức thu 20 ngàn đồng/hộ/tháng. Đến nay, đã có 1.200/1.8191 hộ dân ở Long Sơn đăng ký đổ rác với công ty.

 

;
.