123
PCI của BR-VT thay đổi như thế nào trong 3 năm qua? - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

PCI của BR-VT thay đổi như thế nào trong 3 năm qua?

Thứ Tư, 15/03/2017, 23:17 [GMT+7]
In bài này
.
Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy (ngồi giữa) trong buổi gặp gỡ với lãnh đạo 50 DN Hoa Kỳ, diễn ra tại Hồ Tràm hồi tháng 9-2016. Tại buổi gặp gỡ, Bí thư Tỉnh ủy khẳng định tỉnh BR-VT sẽ luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Hoa Kỳ đến đầu tư.
Tại buổi gặp gỡ với lãnh đạo 50 DN Hoa Kỳ, diễn ra tại Hồ Tràm hồi tháng 9-2016, đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, khẳng định tỉnh BR-VT luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư.

Năm 2016, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của BR-VT được nâng lên 2 bậc, đứng thứ 16/63 tỉnh thành với  60,5 điểm, nằm trong nhóm tốt. Đây là sự nỗ lực rất lớn của tỉnh trong việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và đặc biệt là thường xuyên tăng cường đối thoại với DN để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình đầu tư, sản xuất kinh doanh.

Theo đánh giá của Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI), so với năm ngoái, các chuyển biến của địa phương năm nay được ghi nhận ở các lĩnh vực năng động, tiên phong của chính quyền tỉnh, đào tạo lao động, cạnh tranh bình đẳng… Đối với BR-VT, trong 10 chỉ số thành phần của tỉnh năm 2016, có 4 chỉ số thành phần được cải thiện hơn so với năm 2015, bao gồm: Tiếp cận đất đai, chi phí không chính thức, dịch vụ hỗ trợ DN, đào tạo lao động. So với năm 2015, các chỉ số thành phần này tăng từ 0,11 đến 0,54 điểm. Trong các chỉ số thành phần nói trên, chỉ số tiếp cận đất đai tăng là tín hiệu tích cực đối với tỉnh, bởi trong 10 chỉ số thành phần trong bộ tiêu chí Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) thì “Tiếp cận đất đai dễ dàng và sử dụng đất ổn định” là điểm quan trọng đứng vị trí thứ 2. Đây là năm thứ 3, chỉ số tiếp cận đất đai của tỉnh tăng. Năm 2013, chỉ số này của tỉnh chỉ đạt 5,31 điểm. Năm 2014, chỉ số tiếp cận đất đai tăng lên 5,54 điểm; năm 2015 tăng lên 5,83 điểm, năm 2016 tăng 5,94 điểm. Theo VCCI,  mặc dù chỉ số tiếp cận đất đai của tỉnh tăng dần qua các năm nhưng vẫn đứng ở nhóm thấp nhất cả nước.

Bên cạnh 4 chỉ số tăng, có 6 chỉ số thành phần có sự sụt giảm so với năm 2015. Cụ thể, chỉ số giá nhập thị trường 7,94 điểm, giảm 0,15 điểm; Tính minh bạch 6,23 điểm, giảm 0,05 điểm; Chi phí thời gian 5,82 điểm, giảm 0,59 điểm; Chỉ số cạnh tranh bình đẳng 4,48 điểm, giảm 0,86 điểm; Tính năng động của chính quyền 4,16 điểm, giảm 0,12 điểm.

Tuy nhiên, với tổng 60,5 điểm, năm 2016, BR-VT vươn lên nhóm tốt, đứng thứ 16/63 tỉnh thành phố. Như vậy, trong 3 năm gần đây, BR-VT liên tục được tăng hạng. Năm 2015, tăng 6 bậc so với năm 2014, đứng ở vị trí 18/63 tỉnh thành phố. Năm 2014, tăng đến 15 bậc so với năm 2013, đứng ở vị trí 24/63 tỉnh thành phố. Trong khu vực Đông Nam bộ, BR-VT xếp thứ 3, sau Bình Dương và TP.Hồ Chí Minh. BR-VT là 1 trong 5 tỉnh, thành phố được các DN dân doanh đánh giá có chất lượng cơ sở hạ tầng tốt nhất (gồm Bình Dương, Đà Nẵng, BR-VT, Đồng Nai và Vĩnh Phúc).

Đạt được kết quả này, trước hết phải ghi nhận sự nỗ lực của các sở, ngành, địa phương trong thời gian qua đã quyết liệt triển khai các giải pháp chủ yếu nhằm cải thiện môi trường kinh doanh.

Bóc tách vỏ hạt điều tại Công ty TNHH Thảo Nguyên (huyện Tân Thành).
Bóc tách vỏ hạt điều tại Công ty TNHH Thảo Nguyên (huyện Tân Thành).

Ông Nguyễn Đình Trung, Phó Giám đốc Sở KH&ĐT cho biết, Sở này đã rút ngắn thời gian đăng ký thành lập DN xuống còn 3 ngày theo đúng quy định; tăng cường tính minh bạch; tạo điều kiện để DN tiếp cận được tài liệu kế hoạch của tỉnh và văn bản pháp lý cần thiết cho công việc kinh doanh, đồng thời duy trì số điện thoại đường dây nóng để hỗ trợ DN. Trong lĩnh vực thuế, ông Nguyễn Minh Cường, Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh cũng khẳng định Cục Thuế tỉnh thực hiện cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực thuế, kết quả đã có gần 7.000 DN đăng ký nộp thuế điện tử, đạt 93% so với DN đang hoạt động. Ngoài ra, các tổ chức tín dụng triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho DN tiếp cận nguồn vốn…

Về phía lãnh đạo tỉnh cũng đã thường xuyên tổ chức các hội nghị đối thoại với DN nhằm lắng nghe, giải quyết các vướng mắc, bất cập trong công tác quản lý nhà nước đối với DN.  Năm 2016, ngoài 2 hội nghị đối thoại lãnh đạo tỉnh với DN được tổ chức tập trung thì hàng tuần, các đồng chí lãnh đạo tỉnh đều dành thời gian tiếp xúc với DN. Tại các cuộc họp thường kỳ, đồng chí Nguyễn Văn Trình, Chủ tịch UBND tỉnh đều yêu cầu các sở, ngành phải tập trung công tác cải cách hành chính, tiếp tục triển khai tốt cơ chế một cửa, một cửa liên thông; cắt giảm thời gian giải quyết các thủ tục hành chính; tạo điều kiện tối đa để các DN hoạt động sản xuất- kinh doanh.

PCI là bộ chỉ số được sử dụng rộng rãi ở Việt Nam để đánh giá mức độ thuận lợi của thủ tục hành chính tại các cơ quan Nhà nước cấp tỉnh khác nhau (như thủ tục đăng ký kinh doanh, đất đai, giấy phép, thanh tra, kiểm tra, tham nhũng…) và mức độ hỗ trợ của chính quyền (như tính năng động, đào tạo nghề, giải quyết tranh chấp…) theo đánh giá của các doanh nghiệp dân doanh đang hoạt động tại địa phương.

Bài, ảnh: PHAN HÀ

;
.