123
Nguy cơ dịch cúm gia cầm thâm nhập Bà Rịa - Vũng Tàu: Giết mổ gia cầm tràn lan ở chợ - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Nguy cơ dịch cúm gia cầm thâm nhập Bà Rịa - Vũng Tàu: Giết mổ gia cầm tràn lan ở chợ

Thứ Sáu, 03/03/2017, 22:47 [GMT+7]
In bài này
.
Buôn bán, giết mổ gà vịt sống vẫn diễn ra sôi nổi ở chợ Năm tầng (TP.Vũng Tàu).
Buôn bán, giết mổ gà vịt sống vẫn diễn ra thường xuyên ở chợ Năm tầng (TP.Vũng Tàu).

Bất chấp dịch cúm gia cầm A/H5N1 đang có những diễn biến hết sức phức tạp tại một số địa phương lân cận, tình trạng giết mổ gia cầm tại chợ vẫn rất phổ biến. Cả người bán và người mua đều lơ là, chủ quan với dịch cúm gia cầm.

NHIỀU CHỢ CÓ ĐIỂM BÁN VÀ GIẾT MỔ GIA CẦM

Những năm trước BR-VT cấm bán gà sống tại chợ, tuy nhiên, sau đó do nguy cơ dịch bệnh giảm bớt nên quy định này được nới lỏng, chỉ quy định cấm bán gia cầm sống tại các chợ đô thị. Khảo sát tại một số chợ: Năm tầng, phường 1, phường 7 (TP.Vũng Tàu), Long Toàn, Phước Nguyên, Hòa Long (TP.Bà Rịa), tình trạng gà, vịt sống vẫn được bày bán công khai.

Tại chợ Năm tầng, khu vực bán gia cầm sống nằm sâu trong chợ, gần khu vực bán các loại thực phẩm khác như: thịt, cá, rau củ quả… Các lồng gà, vịt, chim bồ câu nằm san sát, đủ các loại cho khách lựa chọn. Từ 3 giờ chiều, khu vực bán gà, vịt sống đã nhộn nhịp khách, nhiều người mua yêu cầu giết thịt gà ngay tại chợ. Những con gà sống được vặt lông, cắt tiết tại chỗ, dụng cụ giết mổ cũng hết sức thô sơ và mất vệ sinh, lông gà, vịt vương vãi trông rất nhếch nhác. Các loại soong nồi, máy vặt lông, chậu rửa… bám đầy lông gà, lông vịt nằm ngổn ngang. Chị Anh - tiểu thương bán gia cầm tại chợ Năm tầng phân bua: “Để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, chúng tôi buộc phải giết thịt ngay tại chỗ. Việc này là sai nhưng vì cuộc sống mưu sinh nên đành liều”.

Còn quan sát tại chợ phường 7 (TP.Vũng Tàu) chúng tôi nhận thấy, hàng trăm con gia cầm sống đủ loại như: gà, vịt… được nhốt trong các lồng sắt đã hoen gỉ. Phía dưới lồng, phân, nước thải… của gia cầm chảy lênh láng khắp nơi, bốc mùi hôi thối. Khi có người mua, các chủ hàng bán gia cầm làm thịt ngay tại chỗ. Việc giết mổ gia cầm được diễn ra công khai, ngay cạnh các sạp bán thịt, rau, quả rất mất vệ sinh. Không chỉ sai quy định, hoạt động giết mổ gia cầm tại các chợ còn không đảm bảo vệ sinh, tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây truyền dịch bệnh. Rủi ro không chỉ cho người giết mổ, kinh doanh, buôn bán hay cho người mua và sử dụng, mà còn ảnh hưởng cả cộng đồng, vì những điểm này hoạt động trong các khu dân cư đông đúc.

Không những được bán tại các chợ, gia cầm sống còn được đưa ra cả lề đường để chào mời, lôi kéo khách hàng. Đi dọc đường Bình Giã, Quốc lộ 51B (TP.Vũng Tàu), không khó gì để bắt gặp hình ảnh những chiếc xe máy chở đầy các lồng gia cầm sống bày bán ngay trên đường. Giá các loại gia cầm ở đây khá mềm, gà ta chỉ khoảng 90.000 đồng/kg, vịt đồng và ngan có giá 50.000 - 70.000 đồng/kg, nên số lượng khách hàng ghé lại mua rất đông, dù nguy cơ về dịch cúm gia cầm và mất vệ sinh an toàn thực phẩm rất cao.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hầu hết các loại gia cầm bán ở chợ đều không có loại giấy tờ về nguồn gốc. Theo thông tin người bán cung cấp, hầu hết các loại gia cầm được người dân nhập về từ các địa phương như huyện Xuyên Mộc, huyện Châu Đức hay các tỉnh lân cận như Đồng Nai, Bình Thuận.

Về phía người tiêu dùng, khi mua gà, vịt sống, họ ít quan tâm đến dấu kiểm dịch hay nguồn gốc sản phẩm. Bà Nguyễn Thị Ngọc Vy (khu phố 2, phường 7, TP.Vũng Tàu) tin rằng: gà, vịt đang sống thì “đương nhiên là tươi, ngon, an toàn”. “Nguồn gốc gia cầm ư, tôi nghĩ chỉ người bán mới biết”, bà Vy nói.

Gà sống vẫn được bày bán phổ biến ở các chợ. Trong ảnh: Bày bán gà vịt sống ở cổng chợ Phước Nguyên (TP.Bà Rịa). Ảnh: TRÚC GIANG
Gà sống vẫn được bày bán phổ biến ở các chợ. Trong ảnh: Bày bán gà vịt sống ở cổng chợ Phước Nguyên (TP.Bà Rịa). Ảnh: TRÚC GIANG

VÌ SAO KHÔNG THỂ THỰC HIỆN TRIỆT ĐỂ?

Ông Lương Quang Vĩnh, Trưởng Ban quản lý (BQL) chợ Năm tầng (TP.Vũng Tàu) cho biết, hoạt động mua bán gia cầm sống tại chợ đã trở thành thói quen khó bỏ trong dân. Lực lượng BQL chợ mỏng nên công tác quản lý gặp rất nhiều khó khăn. Thời gian qua, BQL thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở bà con tiểu thương không bán và giết thịt gia cầm sống trong chợ nhưng do nhu cầu tiêu dùng cao nên người bán không chấp hành. Hơn nữa, việc cấm mua bán gia cầm sống tại các chợ chưa triệt để nên nảy sinh tâm lý so sánh. Tiểu thương thấy ở chợ khác bán được nên cũng nhập hàng về bán.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Lương Trai, Chi cục trưởng Chi cục Thú y và chăn nuôi tỉnh cho biết, trước nguy cơ dịch cúm gia cầm A/H5N1 và A/H7N7 lan vào tỉnh, các trạm kiểm dịch đầu mối giao thông đã được chỉ đạo trực 24/24h kể cả ngày nghỉ, kiểm tra chặt chẽ tất cả các phương tiện vận chuyển gia cầm và sản phẩm gia cầm. Đối với các hoạt động mua bán, giết mổ gia cầm sống tại các chợ, ông Nguyễn Lương Trai cũng thừa nhận khó kiểm soát triệt để. Theo quy định, tại một số chợ vẫn cho phép bán gia cầm sống nhưng không được giết mổ. Tuy nhiên, việc kiểm soát giết mổ tại các chợ của các BQL chưa được thực hiện thường xuyên nên tình trạng giết mổ gia cầm vẫn diễn ra, có trường hợp bị phát hiện thì bỏ chạy nên cơ quan chức năng khó xử lý. “Việc giết mổ gia cầm không đúng nơi quy định là rất nguy hiểm, tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát dịch cúm gia cầm. Để hạn chế tình trạng này, ngành thú y sẽ tăng cường phối hợp với các địa phương, phường, xã… tuyên truyền, kiểm tra các chợ. Trường hợp nào vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định”, ông Nguyễn Lương Trai khẳng định.

BÀ TRƯƠNG THỊ HƯỜNG, PHÓ CHỦ TỊCH UBND TP.VŨNG TÀU:
Sẽ tăng cường kiểm tra, xử lý

Tình trạng buôn bán, giết mổ gia cầm sống tại các chợ trên địa bàn TP.Vũng Tàu, thời gian qua UBND TP.Vũng Tàu đã chỉ đạo quyết liệt để xử lý nghiêm. Hiện chợ Vũng Tàu đã thực hiện nghiêm quy định cấm này. Tuy nhiên, một số chợ nhỏ như: Chợ phường 1, chợ phường 7, chợ Năm tầng, chợ Rạch Dừa… đến nay tình trạng bày bán gia cầm vẫn diễn ra phổ biến. Nguyên nhân một phần là do BQL các chợ buông lỏng quản lý và một phần người dân lén lút bán khi vắng lực lượng kiểm tra. Trước tình trạng dịch cúm gia cầm đang diễn biến phức tạp hiện nay, UBND TP.Vũng Tàu sẽ có cuộc họp khẩn về vấn đề này. Đồng thời, sẽ chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác kiểm tra, xử lý tình trạng buôn bán, giết mổ gia cầm sống trên địa bàn, nhằm chấn chỉnh tình trạng buôn bán gia cầm lộn xộn ở các chợ hiện nay.

Bài, ảnh: TRÚC GIANG

;
.