123
Giải tỏa chợ tự phát phải đồng bộ và dứt khoát - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Giải tỏa chợ tự phát phải đồng bộ và dứt khoát

Thứ Sáu, 17/03/2017, 23:31 [GMT+7]
In bài này
.
Tình trạng buôn bán lộn xộn ở chợ Lưu Chí Hiếu.
Tình trạng buôn bán lộn xộn ở chợ Lưu Chí Hiếu.

Ngày 17-3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Long đã chủ trì cuộc họp về chấn chỉnh tình hình chợ tự phát trên địa bàn tỉnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương khi tiến hành giải tỏa chợ tự phát phải thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhưng tinh thần là nghiêm túc, kiên quyết và dứt khoát.    

“NÓNG” NHẤT VẪN LÀ TP. VŨNG TÀU

11 giờ trưa ngày 17-3, tại đoạn đường vòng xoay Nguyễn Hữu Cảnh qua Trung tâm đô thị Chí Linh, phường 10 (TP. Vũng Tàu), hàng chục tiểu thương bắt đầu bày bán các loại hải sản: cá, tôm và các loại rau củ. Nước chảy tràn lênh láng ra đường, mùi tanh của cá nồng nặc.

Lúc này cũng là giờ tan sở nên nhiều người tranh thủ ghé mua, xe dựng tràn ra đường, gây ách tắc khiến người đi qua lại rất khó khăn. Theo phản ánh của người dân tại đây, khu vực này trước đây là chợ Chí Linh. Sau khi chợ Chí Linh được quy hoạch và xây dựng tại Trung tâm đô thị Chí Linh, bà con tiểu thương đã vào chợ buôn bán. Tuy nhiên, từ đầu năm 2017 đến nay, khu vực này bắt đầu xuất hiện khoảng vài chục người lấn chiếm lòng lề đường để bán hải sản, rau củ quả, gây mất trật tự và an toàn giao thông, nhất là vào giờ cao điểm.

Mặc dù thời gian qua TP. Vũng Tàu đã ra quân quyết liệt dẹp chợ tự phát, chợ cóc chợ tạm lấn chiếm lòng lề đường, tuy nhiên tình trạng trên vẫn thường xuyên diễn ra.

Bà Trương Thị Hường, Phó Chủ tịch UBND TP. Vũng Tàu cho biết, thành phố đã nỗ lực giải tỏa và tình trạng chợ tự phát đã giảm khoảng 80%. Trong đó chợ trên đường Vi Ba và đường 30-4 khu vực gần cầu Rạch Bà đã giải tỏa hoàn toàn. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng tiểu thương lấn chiếm lòng lề đường Trương Công Định, Lưu Chí Hiếu... để buôn bán.

Ông Huỳnh Văn Chinh, Phó Giám đốc Sở Công thương cho biết: Toàn tỉnh hiện có 88 chợ, trong đó có 3 chợ hạng I, 13 chợ hạng II và 72 chợ hạng III. Trong thời gian qua, Sở Công thương thường xuyên phối hợp với UBND các huyện, thành phố tập trung giải tỏa các chợ tự phát. Đến nay, có một số địa phương làm tốt việc giải tỏa và chống lấn chiếm như TP. Bà Rịa, Đất Đỏ, Châu Đức, Xuyên Mộc.

Riêng TP. Vũng Tàu, trong thời gian qua, mặc dù địa phương này đã có nhiều biện pháp mạnh nhưng việc xử lý chưa triệt để. Hiện nay, có hiện tượng nhiều người chuyển sang buôn bán cơ động bằng xe gắn máy, xe đẩy, xe ba bánh… để đối phó với cơ quan chức năng. Điều này làm cho công tác giải tỏa chợ tự phát khó khăn hơn. Theo thống kê, hiện nay, TP. Vũng Tàu vẫn còn 12 chợ tự phát chưa được giải tỏa hoàn toàn.

Có nhiều nguyên nhân làm TP. Vũng Tàu trở thành địa bàn phát sinh nhiều chợ tự phát, trong đó có việc nhiều chợ ở TP. Vũng Tàu đã quá tải và xuống cấp. Điển hình như chợ phường 1, đến nay hệ thống thoát nước, đường mương, cống xuống cấp nên nền chợ luôn ẩm thấp, nhà vệ sinh tạm bợ. Các sạp hàng thịt, hàng rau củ xập xệ, xiêu vẹo, dựng bằng đủ thứ vật liệu: gỗ, ván ép, tôn mỏng, lá dừa, dù, bạt, áo mưa, nilông. Các mái che chính ở các sạp chắp vá, thủng nhiều chỗ. Mùa nắng, chợ rất nóng bức, khó chịu, mùa mưa thì các gian hàng bị dột, ướt.

Chợ phường 11 đã xây dựng khang trang, nhưng vẫn vắng tiểu thương vào.
Chợ phường 11 đã xây dựng khang trang, nhưng vẫn vắng tiểu thương vào.

CẦN CÓ LỘ TRÌNH

Bà Trương Thị Hường, Phó Chủ tịch UBND TP. Vũng Tàu cho biết: Hiện nay, theo quy định đối với khu vực đô thị không được đầu tư chợ bằng ngân sách mà phải kêu gọi xã hội hóa. TP. Vũng Tàu đã có 3 chợ đầu tư bằng xã hội hóa là chợ phường 11, phường 12 và phường 8. Tuy nhiên, cả 3 chợ này đều hoạt động không hiệu quả. Trong khi đó, tại một số phường như phường 2, phường 3, phường 10 lại không có chợ chính nên TP.Vũng Tàu phải chấp nhận cho bà con kinh doanh trong nhà. Riêng chợ tự phát Xóm Lưới, đây là chợ thu hút rất đông khách du lịch và người dân mua hải sản, vì thế đáp ứng nhu cầu mua bán, TP. Vũng Tàu đề xuất với UBND tỉnh có hướng quy hoạch một khu chợ hải sản tầm cỡ.

Đồng quan điểm này, đại diện Sở Du lịch cho rằng, nên quy hoạch chợ hải sản ở Long Sơn, vì ở đây quy tụ nhiều làng bè nuôi cá. Khi có chợ hải sản tầm cỡ sẽ giảm được áp lực về mua bán hải sản ở TP.Vũng Tàu.

Buôn bán lộn xộn ở chợ Lưu Chí Hiếu, TP. Vũng Tàu. Ảnh: THU THẢO.
Buôn bán lộn xộn ở chợ Lưu Chí Hiếu, TP. Vũng Tàu. Ảnh: THU THẢO.

Ông Huỳnh Văn Chinh, Phó Giám đốc Sở Công thương cho rằng, để chấn chỉnh, giải tỏa các chợ tự phát cần có lộ trình cụ thể. Các nhiệm vụ và giải pháp thực hiện phải đồng bộ, song hành giữa quản lý và hỗ trợ: bố trí địa điểm xây dựng chợ, có phương án di dời và hỗ trợ tiểu thương và chợ được đầu tư xây dựng theo quy hoạch. Sở Công thương cũng đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo UBND TP. Vũng Tàu báo cáo đánh giá tình hình cơ sở vật chất, hoạt động quản lý, kinh doanh tại các chợ trên địa bàn TP. Vũng Tàu; trong đó nêu rõ về việc đầu tư, nâng cấp mở rộng và thu hút đầu tư xây dựng mới lại các chợ hiện hữu; nghiên cứu và đề xuất đưa ra các nhiệm vụ, giải pháp về công tác quản lý, đầu tư phát triển mạng lưới chợ theo đúng quy hoạch và có biện pháp giải tỏa các chợ tự phát. Đồng thời đề xuất, kiến nghị UBND tỉnh ban hành những cơ chế chính sách về đầu tư phát triển mạng lưới chợ, kể cả hạ tầng bãi đậu bến xe, xử lý ô nhiễm môi trường chất thải, nước thải và khí thải...

Tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Thành Long yêu cầu các địa phương mà trọng tâm là TP. Vũng Tàu đẩy mạnh công tác tuyên truyền để bà con tiểu thương, người dân hiểu rõ chủ trương giải tỏa chợ tự phát. Bên cạnh đó, các địa phương cần có các giải pháp hữu hiệu, có kế hoạch di dời, hỗ trợ bà con tiểu thương buôn bán, kinh doanh hiệu quả. Kế đến là đưa ra các phương án đầu tư, sửa chữa chợ bằng vốn ngân sách và kêu gọi các thành phần kinh tế tham gia vào đầu tư chợ bằng hình thức xã hội hóa, báo cáo UBND tỉnh để có phương án xử lý.  

Hiện nay, trên địa bàn TP. Vũng Tàu hầu hết các chợ đã xuống cấp trầm trọng. Tuy nhiên, việc kêu gọi các thành phần kinh tế tham gia đầu tư, cả khu vực thành thị và nông thôn đều gặp nhiều khó khăn do đây là những dự án phải bỏ kinh phí đầu tư cao nhưng khả năng thu hồi vốn chậm. Theo đề xuất của Sở Công thương, UBND TP. Vũng Tàu cần giải tỏa chợ Xóm Lưới; vận động tuyên truyền, hỗ trợ cho các tiểu thương kinh doanh tại chợ phường 11 cũ di dời về chợ phường 11 mới; đồng thời giải tỏa triệt để các chợ tự phát trên tiến đường Lưu Chí Hiếu, hẻm 1007 đường 30-4; triển khai xây dựng chợ phường 4 nhằm giải tỏa chợ tự phát Cô Giang; xây dựng chợ phường 10 nhằm giải tỏa chợ tự phát Phước Thắng, Lê Quang Định, Nguyễn Thiện Thuật...

Bài, ảnh: PHAN HÀ

;
.