123
Sôi động thị trường lao động đầu năm - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Sôi động thị trường lao động đầu năm

Thứ Tư, 08/02/2017, 22:23 [GMT+7]
In bài này
.
CNLĐ Công Ty TNHH May Tân Mỹ (huyện Tân Thành) trong giờ làm việc.
CNLĐ Công Ty TNHH May Tân Mỹ (huyện Tân Thành) trong giờ làm việc.

Sau Tết Đinh Dậu 2017, lực lượng lao động trên địa bàn tỉnh đã nhanh chóng trở lại làm việc và các (doanh nghiệp) DN, nhất là DN may mặc, giày da đã sớm ổn định tình hình sản xuất kinh doanh. Bên cạnh đó, do mở rộng hoạt động, các DN trên địa bàn tỉnh đang có nhu cầu tuyển dụng hàng ngàn lao động, mở ra nhiều cơ hội việc làm cho người lao động trên địa bàn tỉnh.

NGÀNH MAY MẶC, GIÀY DA SỚM ỔN ĐỊNH SẢN XUẤT

Ông Phan Hữu Hoàng, Chủ tịch Công đoàn Công ty CP May Vũng Tàu (KCN Đông Xuyên, TP.Vũng Tàu) cho biết, tính đến thời điểm này, hơn 300 lao động của công ty đã trở lại làm việc đầy đủ. “Kết thúc đợt nghỉ Tết, tất cả lao động của công ty đã trở lại làm việc bình thường. Do đơn hàng nhiều nên chúng tôi đang lên kế hoạch tăng ca tới 18 giờ để kịp giao hàng cho khách. Việc này đồng nghĩa với lương, thưởng của công nhân cũng sẽ tăng nên người lao động rất hào hứng làm việc”, ông Hoàng cho hay.

Đến thăm dây chuyền sản xuất của Công ty TNHH may E-TOP Việt Nam (KCN Mỹ Xuân A2, xã Mỹ Xuân, huyện Tân Thành) trong những ngày đầu năm Đinh Dậu 2017, chúng tôi nhận thấy người lao động ở đây làm việc rất vui vẻ, chăm chỉ. Là DN hoạt động trong lĩnh vực may quần áo thể thao, Công ty TNHH may E-TOP Việt Nam có 1.867 lao động đang làm việc. Chị Nguyễn Thị Thanh Xuân, công nhân Công ty TNHH may E-TOP Việt Nam cho biết, ngay từ sáng mùng 6 Tết, tất cả lao động trong công ty đã hào hứng trở lại làm việc. “Nghỉ Tết vui vẻ xong, chị em trong xưởng ai cũng làm việc hăng say. Năm nay, do công ty có nhiều việc nên tôi hy vọng thu nhập sẽ khá hơn”, chị Xuân chia sẻ.

Bà Ninh Thị Tình, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH may E-TOP Việt Nam cho biết, ngày làm việc đầu tiên của năm mới Đinh Dậu (mùng 6 Tết), khoảng 85% lao động công ty có mặt. Tới hôm nay, tất cả lao động đã trở lại làm việc. “Thời điểm sau Tết, các công ty may mặc, giày da thường phải đối diện với tình trạng thiếu hụt lao động. Năm nay, người lao động trở lại làm việc đầy đủ sau kỳ nghỉ Tết đã giúp công ty chủ động kế hoạch sản xuất. Sắp tới, công ty sẽ mở rộng xưởng sản xuất nên chúng tôi đang cần tuyển thêm 2.000 công nhân”, bà Ninh Thị Tình cho biết thêm.

Khảo sát thực tế tại các DN, nhất là DN hoạt động trong lĩnh vực may mặc, giày da cho thấy, đến thời điểm này, hầu hết lao động đã trở lại làm việc bình thường, giúp DN chủ động kế hoạch sản xuất kinh doanh ngay từ đầu năm. Ông Trần Anh Hiếu, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh cho biết: “Hiện mức độ thiếu hụt lao động thời điểm sau Tết tại BR-VT không cao, chỉ dưới 2%. Trong năm 2016 và dịp Tết Đinh Dậu, đa số các DN đều thực hiện chính sách lương, thưởng và phúc lợi tốt nên giữ chân được người lao động”.

Công nhân Công ty TNHH giấy Sài Gòn (huyện Tân Thành) trong giờ sản xuất.
Công nhân Công ty TNHH giấy Sài Gòn (huyện Tân Thành) trong giờ sản xuất.

CƠ HỘI VIỆC LÀM RỘNG M

Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng lao động của các DN trên địa bàn tỉnh khá cao. Trong đó, các DN dệt may, may giày da, sản xuất bột mì… đang cần tuyển hàng trăm lao động. Cụ thể như Công ty TNHH Chang Chun Vina (CCN An Ngãi, xã An Ngãi, huyện Long Điền), là công ty 100% vốn đầu tư Hàn Quốc, chuyên sản xuất giày thể thao, cần tuyển 2.000-3.000 lao động. Công ty Interflour (KCN Cái Mép, xã Tân Phước, huyện Tân Thành), chuyên sản xuất nguyên liệu để sản xuất bia, đang cần tuyển số lượng lớn nhân viên vệ sinh hệ thống sản xuất, vận hành xe nâng, đóng gói hàng. Còn theo đại diện Phòng Nhân sự Công ty TNHH may Tân Mỹ (CCN Hắc Dịch, xã Hắc Dịch, huyện Tân Thành), do mở rộng dây chuyền sản xuất nên công ty cần tuyển 550 công nhân may với mức lương từ 5 - 8 triệu đồng/tháng.

Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh cho biết, dự kiến tháng 2 này, các DN trên địa bàn tỉnh cần khoảng 4.000 lao động làm việc ổn định và hơn 2.000 lao động thời vụ. Trong đó, các ngành dệt may - giày da, chế biến lương thực thực phẩm, dịch vụ du lịch - nhà hàng - khách sạn, vận tải - kho bãi - xuất nhập khẩu có nhu cầu tuyển dụng lao động khá lớn.

Năm 2017, ngành lao động tỉnh dự kiến giải quyết việc làm cho 31 ngàn lượt lao động. Để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng, cung cấp lao động cho thị trường, ngành lao động sẽ tổ chức dạy nghề cho hơn 30 ngàn lượt lao động. Trong đó, cao đẳng nghề: 1.300 người, trung cấp nghề: 2.000 người và sơ cấp nghề: 27 ngàn người. Bên cạnh đó, ngành sẽ tổ chức nhiều phiên giao dịch việc làm để kết nối cung - cầu lao động.

Bài, ảnh: NHÃ UYÊN

Ông Nguyễn Đức Ý, Chủ tịch Công đoàn các KCN tỉnh cho biết, BR-VT có khoảng 51 ngàn lao động làm việc trong các KCN. Trong đó, lao động ngoại tỉnh chiếm 60%. Sau Tết, phần lớn lao động tại các KCN trên địa bàn tỉnh đã trở lại làm việc. Thời điểm đầu năm, các DN sản xuất giày, may mặc đều đã có đơn hàng nên ổn định việc làm, thu nhập cho người lao động.

 

;
.