123
Ngư dân phấn chấn "mở" biển - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Ngư dân phấn chấn "mở" biển

Thứ Sáu, 03/02/2017, 23:14 [GMT+7]
In bài này
.
Ngư dân xã Phước Tỉnh vận chuyến nhu yếu phẩm cần thiết xuống tàu để chuẩn bị cho chuyến biển đầu năm.
Ngư dân xã Phước Tỉnh vận chuyến nhu yếu phẩm cần thiết xuống tàu để chuẩn bị cho chuyến biển đầu năm.

Từ mùng 4 Tết, hàng chục tàu cá đánh bắt xa bờ của ngư dân đã vươn khơi, mở biển. Trong sự hồ hởi của chuyến biển đầu năm, ngư dân kỳ vọng vào một mùa biển no đầy.

Xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền là địa phương có số lượng tàu thuyền đánh bắt xa bờ nhiều nhất của tỉnh với gần 2.800 chiếc, trong đó hơn 1.000 chiếc có công suất từ 90 đến 750CV. Những ngày qua, tại Cảng dịch vụ hậu cần thủy sản Hưng Thái và Cảng Phước Tỉnh (huyện Long Điền) luôn tấp nập người xe, vận chuyển hàng hóa cho những chuyến biển sớm và chuẩn bị cho đợt mở biển tiếp theo.

Trong không gian ồn ào vì tiếng máy chạy thử chuẩn bị cho tàu vươn khơi vào ngày mùng 9 Tết, ông Bạch Lứa (xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền) nhận cuộc gọi của bạn ghe từ ngoài khơi, báo tin oang oang qua cái loa ngoài của điện thoại: “Alo, anh ơi. Giác lưới thứ 2 được 150 con thu, loại 4 - 5 ký. Vậy là được 300 con rồi anh!”. Biết chúng tôi chưa hiểu lắm về cuộc gọi, ông Bạch Lứa giải thích: “Tài công tàu BV93839TS gọi. Trúng thêm mẻ cá thu nữa. Mẻ cá đấu năm như vậy là thắng”.

Tàu BV93839TS của ông Bạch Lứa được đóng mới bằng nguồn vốn ưu đãi từ Nghị định 67. Tàu hành nghề lưới rê, hạ thủy vào 15 tháng Chạp và ra khơi từ mùng 4 Tết. Ông Bạch Lứa cho biết, qua 2 giác lưới (thả lưới 2 lần) được 1,5 tấn cá thu, giá trị hơn 300 triệu đồng. “Tàu hoạt động tại ngư trường Trường Sa, mở biển như vậy là may mắn. Mong sao, trong năm giá dầu ở mức vừa phải để chúng tôi yên tâm vươn khơi”, ông Lứa nói.

Năm nay, phần lớn ngư dân mở biển trễ hơn năm ngoái. Tuy nhiên, trong các ngày mùng 4 đến mùng 7 Tết, đã có 10 đôi tàu của ngư dân xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền vươn khơi trong đó có tàu BV9383TS của ông Bạch Lứa.

Tại TP.Vũng Tàu, từ mùng 6 tết, các cảng cá Bến Đá, Incomap (phường 5), cảng Cát Lở (phường 11) ngư dân đã tấp nập chuẩn bị cho chuyến mở biển. Vừa hướng dẫn bạn ghe sắp xếp ngư cụ, đồ ăn thức uống xuống tàu tại cảng Bến Đá, anh Đỗ Văn Minh - chủ 14 chiếc tàu hành nghề lưới kéo - cho biết: “Tất cả ghe đã được chuẩn bị đủ nhiên liệu, nhu yếu phẩm, chỉ còn chờ bạn ghe tụ hội đông đủ. Ngư dân tụi tui tính từ mùng 9 đến 15 tháng Giêng, các ghe sẽ lần lượt vươn khơi “ Với thời tiết đang thuận lợi như hiện nay tụi tui hy vọng sẽ có được mùa biển no đầy”. Anh Minh lý giải thêm: “Làm nghề biển rất muốn chọn ngày tốt để xuất hành. Nhưng các bạn ghe hầu hết đều ở xa, người miền Tây, người miền Trung. Anh em cả năm làm việc vất vả rồi nên tôi muốn cho mọi người nghỉ xả hơi, ở quê vui tết cùng gia đình. Tàu nhà tôi vì vậy phải chờ đủ bạn vào mới mở biển”.

Theo ông Lê Tòng Văn, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh, năm 2016, các chính sách khuyến khích ngư dân khai thác hải sản ở ngư trường xa bờ từ phía Nhà nước như Nghị định 67, Quyết định 48 của Chính phủ đã giúp ngư dân tự tin vươn khơi, bám biển, tìm kiếm các vùng khai thác có giá trị kinh tế cao. Bên cạnh đó, ngư dân cũng đã chủ động xây dựng tổ đoàn kết đánh bắt trên biển để chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, hỗ trợ xử lý rủi ro...Trong năm mới 2017, Chi cục Thủy sản sẽ tiếp tục tham mưu cơ cấu lại nghề khai thác phù hợp, giảm dần số lượng tàu khai thác ven bờ, tập trung các nghề đánh bắt sử dụng hợp lý nguồn lợi thủy sản, đồng thời, phối hợp với các cơ quan nghiên cứu trong việc điều tra, dự báo, đánh giá trữ lượng, khả năng khai thác nguồn lợi thủy sản làm cơ sở cho việc chỉ đạo khai thác, quy hoạch phát triển nghề cá của tỉnh…

Bài, ảnh: SA HUỲNH

;
.