123
Kinh tế - xã hội dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017: Mua bán lai rai, đi lại ổn định - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Kinh tế - xã hội dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017: Mua bán lai rai, đi lại ổn định

Thứ Năm, 02/02/2017, 22:14 [GMT+7]
In bài này
.
Chọn mua rau, củ, quả tại siêu thị Lotte Mart. Ảnh: PHAN HÀ
Chọn mua rau, củ, quả tại siêu thị Lotte Mart. Ảnh: PHAN HÀ

Từ ngày mùng 3 Tết, các chợ trên địa bàn tỉnh đã hoạt động trở lại. Ghi nhận các hoạt động kinh doanh tại các chợ cho thấy, hiện mới có 50-60% quầy sạp mở cửa, tập trung vào các mặt hàng thực phẩm tươi sống, rau củ quả, hàng tiêu dùng… Trong khi đó, ở lĩnh vực vận tải thì các hãng xe đang hoạt động hết công suất để phục vụ nhu cầu đi lại vẫn còn tăng cao của người dân.

GIÁ CỔN ĐỊNH

Sáng 2-2, khảo sát tại các chợ trên địa bàn tỉnh cho thấy, giá các mặt hàng hải sản, thịt các loại ổn định. Cụ thể, cá thu dao động từ 180-200 ngàn đồng/kg, tôm thẻ (loại vừa) 300-320 ngàn đồng/kg, cá chép 75 ngàn đồng/kg, cá lóc 60 ngàn đồng/kg, rô phi 55 ngàn đồng/kg, thịt ba rọi 111-120 ngàn đồng/kg, thịt mông 75-80 ngàn đồng/kg, thịt bò 240-260 ngàn đồng/kg… Riêng các loại rau tăng 2-5 ngàn đồng/kg. Cụ thể, rau cải thìa giá 14 ngàn đồng/kg, cải xanh 17 ngàn đồng/kg (tăng 2 ngàn đồng/kg so với ngày thường), bắp cải  20 ngàn đồng/kg  (tăng 5 ngàn đồng/kg). Theo chị Lê Thị Hà, tiểu thương bán rau ở chợ Năm Tầng (TP.Vũng Tàu), giá rau tăng không phải do khan hàng mà là do phí vận chuyển tăng.

Ghi nhận không khí mua bán tại các chợ cho thấy, sức mua vẫn còn yếu. Bà Nguyễn Thị Hiệp, Phó Ban quản lý chợ Đất Đỏ cho biết, chợ Đất Đỏ mở bán từ mùng 3 Tết, chủ yếu là các mặt hàng hải sản. Tuy nhiên, người mua chưa nhiều. Tại chợ Long Điền, bà Lê Thị Nhị, tiểu thương chợ Long Điền cho biết: “Theo thói quen, các bà nội trợ mua trữ từ trước Tết các loại thực phẩm như thịt, cá, rau dưa. Sau Tết thức ăn vẫn còn nhiều nên người đi chợ chủ yếu mua thêm vài loại rau, hành... Người bán cũng mở sạp bán lấy ngày đầu năm nên cũng không lấy nhiều hàng cho lắm”.

Hệ thống siêu thị Co.op Mart tại BR-VT cũng mở cửa từ mùng 4 Tết, tuy nhiên sức mua vẫn chưa bằng ngày thường. Ông Nguyễn Việt Hùng, bộ phận Marketing siêu thị Co.op Mart Bà Rịa cho biết: Dịp này, khách đến siêu thị chủ yếu là khách du lịch, thường chọn mua các mặt hàng thực phẩm, nước giải khát.

Theo đánh giá của Sở Công thương, dịp Tết năm nay không xảy ra tình trạng khan hàng, sốt giá. Ngoài việc chú trọng hình thức, mẫu mã, các DN cũng chú trọng đến chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm. Ngoài ra, chi tiêu Tết của người dân những năm gần đây theo xu hướng tiết kiệm nên sức mua không tăng đột biến.

CÁC HÃNG XE CHẠY HẾT CÔNG SUẤT

Ông Đỗ Thành Nghĩa, Trưởng Bến xe Vũng Tàu cho biết, bên cạnh tuyến Vũng Tàu - TP.Hồ Chí Minh, từ mùng 4 Tết, các tuyến xe đường dài cũng hoạt động hết công suất để đưa người lao động trở lại BR-VT làm việc. Hiện bình quân mỗi ngày có 16 xe giường nằm đưa khách từ các tỉnh miền Bắc về Bến xe Vũng Tàu. Cùng với đó, 20 xe đi các tuyến miền Trung và 80 xe đi các tỉnh miền Tây cũng lần lượt đưa khách về bến. Hiện các tuyến xe đường dài được phụ thu thêm 60% giá vé chiều các tỉnh về TP.Vũng Tàu.

Anh Nguyễn Văn Bình, tài xế hãng xe Tuấn Hiệp (chạy tuyến Cà Mau - Vũng Tàu) cho biết: “Trong những ngày này, các xe chạy từ Vũng Tàu đi Cà Mau đều chạy rỗng (không có khách). Tuy nhiên, chiều ngược lại từ Cà Mau về Vũng Tàu luôn đầy khách. Vì vậy, nhà xe được phép phụ thu thêm 60% giá vé, từ 240 ngàn đồng/vé lên 390 ngàn đồng/vé”.

Theo ông Đỗ Thành Nghĩa, trong dịp này, mặc dù nhu cầu đi lại tăng cao nhưng các nhà xe luôn chở đúng tải trọng, không xảy ra hiện tượng nhồi nhét khách. Anh Trần Thanh Tuấn, chủ hãng xe Văn Vinh (chạy tuyến Quảng Ngãi - Vũng Tàu) cho biết: “Theo quy định hiện hành, tài xế chở quá số người sẽ bị phạt 6 triệu đồng, đồng thời nhà xe bị phạt 900 ngàn đồng cho mỗi người chở quá quy định. Do mức phạt nặng nên nhà xe và tài xế không dám nhồi nhét khách”.

PHAN HÀ - THÀNH HUY

 

;
.