123
Khai thác tốt nguồn thu, chống nợ đọng thuế - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Khai thác tốt nguồn thu, chống nợ đọng thuế

Thứ Năm, 09/02/2017, 23:10 [GMT+7]
In bài này
.
Cán bộ thuế thuộc Chi cục thuế TP.Vũng Tàu giải đáp thủ tục nộp thuế cho người dân.
Cán bộ Chi cục thuế TP.Vũng Tàu giải đáp thủ tục nộp thuế cho người dân. 

Thu đúng, thu đủ, khai thác nguồn thu mới, chống thất thu ngân sách, thu hồi nợ đọng thuế là những nhiệm vụ trọng tâm của ngành thuế trong năm 2017. Đây là chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Thành Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại cuộc họp ngày 8-2 về tình hình thu-chi ngân sách nhà nước năm 2017.

Ông Nguyễn Dương Hùng, Phó Giám đốc Sở Tài chính cho biết, ngay tháng đầu tiên của năm mới (tháng 1-2017), tình hình thu ngân sách trên địa bàn tỉnh có tín hiệu khả quan. Cụ thể, tổng thu ngân sách nhà nước (NSNN) đạt hơn 5.060 tỷ đồng, đạt 7,6% so với dự toán và bằng 106,4% so với cùng kỳ. Trong đó, thu dầu thô đạt hơn 1.274 tỷ đồng, thu nội địa (không kể dầu) là 2.863,8 tỷ đồng.

Với số thu NSNN (về nội địa) như trên thì số thu địa phương được hưởng là 1.778,7 tỷ đồng, đạt 12,7% so với dự toán. Theo ông Hùng, để đạt được kế hoạch thu NSNN năm 2017, Sở Tài chính sẽ tích cực tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo, đề ra các giải pháp để tăng thu ngân sách, nhất là khai thác các nguồn thu mới, các nguồn thu có khả năng tăng thêm so với năm trước như bán đấu giá các khu đất công, các trụ sở cũ (tại TP.Vũng Tàu) của các cơ quan nhà nước đã chuyển sang TP.Bà Rịa. Cùng với các giải pháp tăng thu ngân sách, tỉnh sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động chi.

Ông Võ Thành Long, Cục trưởng Cục Thuế BR-VT cho biết, năm 2017, ngành Thuế được giao nhiệm vụ thu ngân sách 66.681 tỷ đồng, trong đó thu từ dầu thô 22.480 tỷ đồng, thu nội địa 26.881 tỷ đồng. Đây là nhiệm vụ khá nặng nề trong bối cảnh kinh tế vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, ngay từ đầu năm Cục Thuế tỉnh đã quán triệt đến toàn thể cán bộ, công chức nhiệm vụ thu ngân sách năm 2017, phân tích những mặt khó khăn, thuận lợi để có biện pháp phấn đấu hoàn thành kế hoạch được giao. Cụ thể là giao dự toán thu thuế cho các Phòng, các Chi cục Thuế ngay từ ngày đầu, tháng đầu, quý đầu của năm. Tập trung đôn đốc thu dứt điểm các khoản nợ thuế và các khoản thuế được gia hạn đã đến hạn nộp, cùng với việc thực hiện linh hoạt các biện pháp thu nợ và cưỡng chế nợ thuế (năm 2016, Cục Thuế BR-VT đã thực hiện cưỡng chế 1.598 đơn vị, thu được gần 100 tỷ đồng tiền thuế nợ). Đồng thời tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, chính quyền địa phương trong việc quản lý người nộp thuế (NNT), hạn chế tình trạng trốn thuế, gian lận thuế.

“Trong việc triển khai nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2017, ngành thuế sẽ tiếp tục rà soát để công khai số nợ thuế của các DN. Xác định cụ thể các nguồn thu còn tiềm năng, các lĩnh vực, loại thuế còn thất thu như kinh doanh xăng dầu, kinh doanh khách sạn, du lịch... để kịp thời đề xuất các giải pháp quản lý hiệu quả, kiến nghị với UBND tỉnh chỉ đạo các ngành, các cấp ở địa phương cùng phối hợp thực hiện” - ông Võ Thành Long cho biết thêm.

Theo ông Trần Văn Danh, Cục trưởng Cục Hải quan BR-VT, năm 2017, tình hình kinh tế trong nước dự kiến sẽ có những bước phục hồi, cải thiện. Tuy nhiên, những diễn biến phức tạp của tình hình khu vực và thế giới sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình kinh tế trong nước. Đặc biệt, sự sụt giảm của giá dầu thô sẽ ảnh hưởng đáng kể đến nhiệm vụ thu NSNN của đơn vị. Nhằm hoàn thành nhiệm vụ được giao năm 2017, Cục Hải quan tập trung triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2017 do Bộ Tài chính giao (hơn 17 ngàn tỷ đồng); tăng cường công tác cải cách thủ tục hành chính; kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho DN; nghiên cứu, đề xuất các giải pháp về chính sách, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động XNK, rà soát các thủ tục hành chính để đề xuất giảm thời gian thông quan, hoàn thuế, miễn thuế; hạn chế việc DN lợi dụng sơ hở chính sách để trục lợi, bảo đảm ngăn chặn hiệu quả hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, tránh thất thu NSNN; Tiếp tục triển khai thực hiện các chương trình phục vụ hiện đại hóa nghiệp vụ hải quan như: Hệ thống thông quan hàng hóa tự động VNACCS/VCIS giai đoạn 2; thực hiện cơ chế một cửa quốc gia đối với phương tiện vận tải xuất nhập cảnh; triển khai chính thức dịch vụ công trực tuyến; ứng dụng có hiệu quả Hệ thống thông tin quản lý rủi ro (Riskman 02)…

Theo Sở Tài chính, năm 2016 tổng thu NSNN trên địa bàn tỉnh là 61.700 tỷ đồng, đạt 74% so với dự toán. Trong đó, nguồn thu từ dầu thô là 22.486 tỷ đồng, thu XNK đạt 16.500 tỷ đồng, nguồn thu nội địa 22.715 tỷ đồng.

TRIỆU VỸ

;
.