123
Huyện Xuyên Mộc: Tháo gỡ khó khăn cho DN khi triển khai dự án - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Huyện Xuyên Mộc: Tháo gỡ khó khăn cho DN khi triển khai dự án

Thứ Năm, 09/02/2017, 23:10 [GMT+7]
In bài này
.
Du khách tắm biển tại KDL Hương Phong - Hồ Cốc.
Du khách tắm biển tại KDL Hương Phong - Hồ Cốc.

Huyện Xuyên Mộc có 111 dự án, trong đó 46 dự án du lịch đã hoàn thành thủ tục đầu tư; còn 65 dự án đang chậm triển khai, trong đó 21 dự án thuộc diện đề nghị thu hồi.

NHIỀU DỰ ÁN CHẬM TRIỂN KHAI

Hiện trên địa bàn huyện Xuyên Mộc có 15 dự án du lịch đã đi vào hoạt động như: KDL Sài Gòn Bình Châu, HoTram Beach Resort, Minh Trí, Santuary, Viễn Đông, Hồng Hà, Gió Biển, Sông Ray TPC, Sài Gòn Hồ Cốc, Hương Phong, Camelina… Đặc biệt, Khu The Grand Ho Tram Strip và Khu du lịch Vietsovpetro đi vào khai thác đã góp phần thu hút một lượng lớn du khách quốc tế. Trên địa bàn huyện còn có 111 dự án đang trong giai đoạn đầu tư, trong đó có 46 dự án du lịch đã hoàn thành thủ tục đầu tư; 65 dự án đang chậm triển khai, trong số này có 21 dự án thuộc diện đề nghị thu hồi. Điển hình như Khu du lịch nghỉ dưỡng An Lộc Sơn (Công ty TNHH Dịch vụ Lữ hành An Lộc Sơn) diện tích 2,5ha tại ấp Bến Cát, xã Phước Thuận; vốn đầu tư đăng ký 150 tỷ đồng; đã được UBND tỉnh đồng ý chủ trương đầu tư, Sở Xây dựng thỏa thuận địa điểm năm 2009 và có Quyết định giao đất năm 2010, nhưng đến nay DN chưa triển khai xây dựng và còn nợ tiền sử dụng đất 13,7 tỷ đồng.

Hay như dự án Khu nghỉ dưỡng cù lao vườn cây ăn quả sinh thái Đại Phát (Công ty TNHH Hoàng Lê Nguyễn), diện tích 4,4ha tại xã Phước Thuận; đã được UBND tỉnh đồng ý chủ trương đầu tư năm 2011, nhưng đến nay vẫn chưa triển khai dự án.

Dự án khu du lịch Minh Tú (Công ty CP Minh Tú) diện tích 17,68ha tại xã Bình Châu; vốn đăng ký 160 tỷ đồng; đã được UBND tỉnh đồng ý chủ trương đầu tư năm 2006, Sở Xây dựng thỏa thuận địa điểm và có Quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 năm 2008 của UBND tỉnh. Song, từ năm 2011 đến nay, DN không phối hợp với địa phương trong việc giải phóng mặt bằng.

Ông Nguyễn Văn Linh, Phó phòng TN-MT huyện Xuyên Mộc cho biết, những khó khăn, vướng mắc khiến dự án không, hoặc chậm triển khai là do: Nhiều DN không đến đăng ký với cơ quan có thẩm quyền để đưa vào danh mục dự án sử dụng đất hàng năm thuộc cấp huyện; nên không có cơ sở thực hiện việc thu hồi, giao - cho thuê hoặc chuyển mục đích sử dụng đất; Một số DN chưa chủ động phối hợp với địa phương trong việc bồi thường hỗ trợ cho người dân; DN không thực hiện nghĩa vụ tài chính khi có quyết định giao đất hoặc cho thuê đất; DN thiếu vốn nên vốn đăng ký không chuyển thành vốn thực hiện. Bên cạnh đó, nhiều dự án có chủ trương đầu tư trước khi có Luật Đất đai 2013, nhưng do chưa có hướng dẫn cụ thể nên đến nay DN chưa thực hiện được thủ tục thu hồi, giao-cho thuê hoặc chuyển mục đích sử dụng đất.

Còn ông Ngô Bá Hượng, quyền Trưởng phòng Văn hóa-Thông tin huyện Xuyên Mộc cho hay, giá tính tiền sử dụng đất trong ngành du lịch quá cao cũng là một nguyên nhân khiến DN chưa mặn mà với việc xúc tiến đầu tư dự án. “Đặc thù trong ngành du lịch mật độ xây dựng tối đa của dự án khoảng 18-20% diện tích được giao; còn lại là đất cây xanh mặt nước, thảm cỏ. Tuy nhiên, diện tích này chưa được khấu trừ trong giá tiền sử dụng đất”, ông Hượng phân tích thêm.

TÌM CÁCH THÁO GỠ KHÓ KHĂN CHO DN

Để giải quyết khó khăn, vướng mắc trên, tạo điều kiện cho DN du lịch sớm triển khai dự án, UBND huyện đề nghị Nhà nước xem xét miễn giảm phần diện tích đất xây dựng giao thông, cây xanh mặt nước vì thực tế diện tích này không phát sinh lợi nhuận trong kinh doanh. Đồng thời, đề nghị xem xét khấu trừ tiền đền bù cho người dân vào tiền sử dụng đất của DN khi làm nghĩa vụ tài chính với Nhà nước.

Theo ông Nguyễn Văn Linh, quản lý nhà nước, tăng cường công tác thực thi công vụ, nêu cao tinh thần trách nhiệm để cùng DN tháo gỡ những vướng mắc liên quan đến bồi thường giải phóng mặt bằng, lấn chiếm đất của DN, chồng lấn ranh giới dự án giữa các DN và DN với người sử dụng đất; đồng thời tổ chức bàn giao đất kịp thời cho DN để thực hiện các thủ tục tiếp theo theo quy định. Bên cạnh đó, ông Linh cũng đề nghị DN nào chưa hoàn thiện các thủ tục thu hồi, giao - cho thuê hoặc chuyển mục đích sử dụng đất thì đến Phòng TN-MT đăng ký nhu cầu làm cơ sở đưa vào danh mục kế hoạch sử dụng đất hàng năm của huyện; Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của huyện hoàn thiện các thủ tục giải phóng mặt bằng; Thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định...

Ông Đặng Thanh Minh, Chủ tịch UBND huyện Xuyên Mộc cho biết, để nắm rõ tình hình thực tế các dự án, đầu năm 2017, UBND huyện cùng với Huyện ủy, HĐND, UBMTTQVN huyện và các ngành có liên quan sẽ khảo sát thực tế tuyến 32km bờ biển của huyện (từ khu vực Lộc An đến Bình Châu), trong đó trọng tâm là những nơi có dự án du lịch. Căn cứ vào kết quả khảo sát, huyện sẽ tìm hiểu cặn kẽ nguyên nhân dự án chưa triển khai, vướng mắc. Nếu lý do chính đáng mà thuộc thẩm quyền của huyện thì sẽ tìm cách tháo gỡ; còn thẩm quyền của tỉnh thì huyện sẽ đề nghị tỉnh hỗ trợ. Dự án nào chậm triển khai với lý do không chính đáng, huyện sẽ kiên quyết đề nghị UBND tỉnh thu hồi.

“Ngoài 21 dự án mà huyện đề nghị thu hồi, dự kiến sau chuyến khảo sát, huyện sẽ tiếp tục đề nghị UBND tỉnh thu hồi thêm 10-15 dự án chậm triển khai, trong đó sẽ xin lại một phần làm 3 bãi tắm công cộng phục vụ người dân. Quan điểm của huyện là ủng hộ các DN đầu tư trên địa bàn huyện; tạo điều kiện tốt nhất về mặt thủ tục, giải phóng mặt bằng, đầu tư kết cấu hạ tầng để DN sớm triển khai dự án, nhưng cũng sẽ kiên quyết đề nghị tỉnh thu hồi dự án nào chậm triển khai”, ông Đặng Thanh Minh nhấn mạnh.

Bài, ảnh: PHƯƠNG NAM

;
.