123
Buôn lậu thuốc lá lại "nóng" - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Buôn lậu thuốc lá lại "nóng"

Thứ Năm, 09/02/2017, 23:10 [GMT+7]
In bài này
.
Một vụ vận chuyển thuốc lá lậu bị lực lượng quản lý thị trường phát hiện.
Một vụ vận chuyển thuốc lá lậu bị lực lượng quản lý thị trường phát hiện.

Theo đánh giá của Chi cục Quản lý thị trường tỉnh (QLTT), kinh doanh, vận chuyển thuốc lá lậu vẫn luôn đứng đầu trong số các mặt hàng buôn lậu bị phát hiện. Trong số 35 vụ vi phạm gian lận thương mại được phát hiện trong đợt kiểm tra tháng cao điểm Tết (từ ngày 16-12-2016 đến 19-1-2017), vận chuyển, buôn bán thuốc lá điếu nhập lậu chiếm 10 vụ.

Trong bối cảnh thuốc lá điếu sản xuất trong nước không ngừng tăng giá, việc các đối tượng gia tăng tuồn thuốc lá lậu về thị trường trong nước nói chung, trên địa bàn tỉnh BR-VT nói riêng rất phức tạp. Hơn một tháng qua, lực lượng QLTT đã phát hiện 10 vụ vận chuyển, kinh doanh thuốc lá điếu nhập lậu với số lượng 2.343 bao (tăng 6 vụ so với cùng kỳ năm ngoái), trong đó tập trung nhiều nhất là TP. Bà Rịa. Mới đây, cơ quan QLTT đã phát hiện bà Nguyễn Thị Mỹ Lệ (tổ 10, khu phố 5, phường Phước Trung, TP. Bà Rịa) vận chuyển 300 bao thuốc lá không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp. Trước đó, Đội QLTT số 3 TP. Bà Rịa cũng phát hiện một trường hợp vận chuyển 1.200 bao thuốc lá nhập lậu bằng xe mô tô (BS 72F1-1060). Đến nay, toàn bộ số hàng hóa, phương tiện vẫn chưa xác định được chủ sở hữu. Tổng giá trị hàng hóa 30 triệu đồng.

Ông Lê Quang Hải, Chi cục trưởng Chi cục QLTT tỉnh cho biết: Trong số 10 vụ vận chuyển, kinh doanh thuốc lá điếu nhập lậu bị phát hiện trong tháng cao điểm vừa qua, Chi cục QLTT đã chuyển sang công an xử lý 1 vụ, đề nghị UBND tỉnh phạt hành chính 1 vụ với số tiền 61,5 triệu đồng, cơ quan QLTT phạt hành chính 5 vụ 80 triệu đồng và đang củng cố hồ sơ xử lý 3 vụ. Toàn bộ số thuốc lá và tang vật bị phát hiện đã được cơ quan QLTT tịch thu, xử lý.

Theo phản ánh của Chi cục QLTT tỉnh, thời gian qua, mặc dù đã có nhiều cố gắng trong việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm nhưng nhìn chung vẫn chưa ngăn chặn triệt để hoạt động buôn bán, vận chuyển, tàng trữ thuốc lá nhập lậu. Một trong những nguyên nhân là lực lượng làm nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát của Chi cục QLTT tỉnh thiếu. Cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện thiếu thốn, lạc hậu; nguồn kinh phí chi trả cho cơ sở báo tin, cho hoạt động ngoại tuyến của công chức QLTT rất hạn chế và hầu như không đủ; chưa kể còn phải chi trả việc thuê mướn phương tiện vận chuyển tang vật tạm giữ và thuê kho bãi để bảo quản tang vật, phương tiện.

Trước tình hình trên, ông Lê Quang Hải, cho biết: Để việc kiểm tra, kiểm soát tình trạng buôn bán thuốc lá lậu được hiệu quả, cơ quan QLTT kiến nghị bổ sung thêm biên chế cho lực lượng QLTT; hỗ trợ thêm kinh phí cho các hoạt động trinh sát, theo dõi đối tượng, làm thêm ban đêm; trang bị các phương tiện chuyên dùng và công cụ hỗ trợ hiện đại hơn phục vụ cho yêu cầu công tác.

Bài, ảnh: PHAN HÀ

;
.