123
Xây dựng NTM ở huyện Đất Đỏ: Chú trọng phát triển mạng lưới thương mại - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Xây dựng NTM ở huyện Đất Đỏ: Chú trọng phát triển mạng lưới thương mại

Chủ Nhật, 08/01/2017, 22:46 [GMT+7]
In bài này
.
Chọn mua rau - củ ở chợ Đất Đỏ.
Chọn mua rau- củ ở chợ Đất Đỏ.

Đất Đỏ là huyện đầu tiên được tỉnh chọn làm điểm trở thành huyện nông thôn mới. Để đạt mục tiêu này, thời gian qua huyện đã tăng cường đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, trong đó chú trọng phát triển mạng lưới thương mại - một trong những tiêu chí quan trọng trong bộ tiêu chí về NTM.

Địa điểm mua sắm quan trọng nhất trên địa bàn là huyện là chợ Đất Đỏ. Nằm ngay thị trấn Đất Đỏ, từ nhiều năm nay, chợ Đất Đỏ đã thường xuyên được huyện chăm chút, cải tạo, nâng cấp để trở thành một điểm mua bán sầm uất tại địa phương. Hiện nay, chợ Đất Đỏ được phân thành  3 khu nhà lồng riêng biệt, các gian hàng được bố trí sắp xếp gọn gàng. Nỗi bật nhất của chợ Đất Đỏ là khu vực buôn bán hải sản. Đây không chỉ là địa điểm mua bán của người dân địa phương mà còn được khách du lịch thường xuyên ghé thăm. Chị Nguyễn Thị Hiệp, Phó ban quản lý chợ Đất Đỏ cho biết, phần lớn các mặt hàng hải sản bán ở chợ được bà con tiểu thương thu mua các ghe ở Phước Hải, Phước Tỉnh. Các mặt hàng hải sản ở chợ tươi ngon nên được khách du lịch ưa thích. Họ thường ghé chợ, đóng từng thùng hải sản mang về làm quà cho người thân, bạn bè…

Bên cạnh chợ Đất Đỏ, chợ Phước Hải nằm trên địa bàn khu phố Hải Sơn, thị trấn Phước Hải cũng luôn đông khách. Chợ Phước Hải được xây dựng và đưa vào hoạt động năm 1996 với tổng diện tích ban đầu là 3.994m2 gồm 3 khu chức năng: nhà lồng chợ chính, nhà lồng chợ thịt và nhà lồng chợ cá. Trải qua hơn 20 năm hoạt động, chợ đã nhiều lần được nâng cấp, sửa chữa, mở rộng, để đáp ứng nhu cầu kinh doanh, mua sắm của người dân. Hàng hóa ở chợ Phước Hải khá phong phú, đầy đủ, từ quần áo, hàng tiêu dùng, trái cây đến rau, củ, quả... Chị Nguyễn Thúy Hòa, Ban Quản lý chợ Phước Hải cho biết: Từ ngày đưa vào hoạt động đến nay, chợ đã nhiều lần được nâng cấp, sửa chữa. Riêng trong 2 năm 2015-2016, chợ Phước Hải  được đầu tư thêm 14,2 tỷ bao gồm đầu tư hạ tầng, nhà Ban quản lý chợ, nhà lồng chợ thịt, cá, rau, bãi cá trung chuyển. Hiện nay, tổng diện tích toàn chợ hơn 13.700m.  

Ngoài các chợ truyền thống, loại hình cửa hàng tự chọn có quy mô lớn cũng bắt đầu phát triển mạnh tại Đất Đỏ trong những năm gần đây. Các cửa hàng tự chọn có diện tích từ 350-500m2. Theo phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Đất Đỏ, qua khảo sát, các cửa hàng tự chọn tại Đất Đỏ thường kinh doanh hơn 2.000 sản phẩm các loại, đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Giá của các loại hàng hóa chênh lệch không nhiều so với tạp hóa, chỉ khoảng dưới 10% nhưng lại thấp hơn giá bán siêu thị, ví dụ như mặt hàng sữa, xà phòng, nước rửa chén... Giá được ghi rõ ràng trên từng sản phẩm hoặc phân theo từng kệ đựng sản phẩm. Tại cửa hàng tự chọn Hải Tâm (thị trấn Phước Hải) đã hoạt động hơn 4 năm nay, chỉ với diện tích khoảng trên 350m2 nhưng có tới gần 3000 sản phẩm được bày bán. Chủ cửa hàng cho biết, hàng hóa đều có xuất xứ và được cung ứng từ nhiều nhà sản xuất, DN ở Vũng Tàu, TP. Hồ Chí Minh và cả Tây Ninh. Cửa hàng sử dụng máy tính tiền cùng hóa đơn kèm theo nên người dân có thể kiểm tra, đối chiếu và tính tiền nhanh hơn, không tốn nhiều thời gian lại mua được những sản phẩm đáng tin cậy.

Ông Nguyễn Văn Tý, Phó phòng Kinh tế- hạ tầng huyện Đất Đỏ cho biết, để đạt mục tiêu trở thành huyện nông thôn mới vào năm 2020, huyện Đất Đỏ luôn chú trọng cơ sở hạ tầng thương mại - một trong những tiêu chí quan trọng trong bộ tiêu chí xây dựng NTM. Ngoài chợ Phước Hải, trong 3 năm gần đây hai chợ khác là chợ Lộc An và chợ Láng Dài cũng được huyện tập trung cải tạo, nâng cấp, mở rộng. Trong đó Lộc An được đầu tư thêm 948, chợ Láng Dài cũng được đầu tư gần 1,1 tỷ đồng. Bên cạnh đó, nhiều cửa hàng tự chọn được xây dựng trên địa bàn đã đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân địa phương cũng như du khách.

Năm 2016 doanh thu thương mại- dịch vụ huyện đạt 3.570 tỷ đồng, tăng 9,51% so với năm 2015. Lãnh đạo UBND huyện Đất Đỏ cho biết: Trong tương lai, huyện tiếp tục chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng mạng lưới chợ, kêu gọi thêm các DN tham gia vào đầu tư xây dựng siêu thị... để hoàn thiện mạng lưới thương mại trên địa bàn huyện ngày càng văn minh, hiện đại, đáp ứng nhu cầu mua sắm ngày càng cao của người dân địa phương và khách du lịch. Riêng trong giai đoạn 2017-2020, huyện đầu tư xây dựng mới thêm 1 chợ hạng III (chợ Phước Long Thọ), trong đó, vốn ngân sách bố trí giải phóng mặt bằng, còn việc xây dựng chợ, UBND huyện kêu gọi xã hội hóa.

Bài, ảnh: PHAN HÀ

;
.