123
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Ngành điện lực cần đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Ngành điện lực cần đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ

Thứ Ba, 03/01/2017, 21:46 [GMT+7]
In bài này
.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm khu triển lãm ảnh về ngành điện.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm khu triển lãm ảnh về ngành điện.

Chiều 3-1, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2017. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và chỉ đạo hội nghị.

Năm 2016, EVN đã đáp ứng đầy đủ nhu cầu điện cho các hoạt động sản xuất kinh doanh và sinh hoạt của nhân dân, vượt kế hoạch Nhà nước giao. Doanh thu bán điện của EVN năm 2016 ước đạt 264.680 ngàn tỷ đồng, tăng 12,9% so với năm 2015. Tổng thời gian mất điện trong năm của khách hàng EVN bình quân là 1.579 phút, giảm 25% so với 2015. Theo công bố của Tập đoàn, điểm bình quân mức độ hài lòng của khách hàng sử dụng điện của EVN năm 2016 là 7,69/10 điểm, tăng 0,42 điểm so với năm 2015.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, năm 2016, EVN đã bám sát chủ đề: Nâng cao năng lực quản trị, vượt qua nhiều thách thức, khó khăn, nhất là về biến động tỷ giá. Ngành điện cũng thực hiện tốt việc khắc phục, đảm bảo cung cấp điện cho các địa phương vùng bão lũ… Toàn ngành đã tối ưu hóa, giảm tổn thất điện năng tương đương các nước trong khu vực, nâng cao năng suất lao động. “Tiếng kêu” của người dân và doanh nghiệp đối với ngành điện vẫn còn nhưng đã giảm đáng kể.

Đề nghị EVN nhìn thẳng vào những mặt hạn chế để có biện pháp khắc phục, Thủ tướng chỉ rõ, năng lực cạnh tranh của ngành hiện vẫn ở mức thấp, vẫn đứng thứ 96. Chỉ số tiếp cận điện năng trong ASEAN đứng ở vị trí số 6, gần cuối bảng xếp hạng. Đặc biệt, Thủ tướng nhấn mạnh đến một điểm yếu của ngành điện là mặc dù có dự phòng nhưng nguồn điện không đồng đều, quá thấp, nhất là khu vực miền Nam. Ngoài ra, một số công trình xây dựng cơ bản chất lượng còn thấp, vẫn để xảy ra thất thoát, một số dự án ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống của người dân.

Thủ tướng đề nghị, EVN cần tiếp tục là tập đoàn Nhà nước giữ vai trò chủ đạo trong cung cấp điện quốc gia. Theo đó, EVN phải đảm bảo tốt tiến độ các dự án, triển khai các dự án mới, phát triển một số dự án năng lượng tái tạo phải đề xuất cơ chế khuyến khích mọi thành phần kinh tế sản xuất điện và phải hoàn thiện cơ chế tài chính, đầu tư nguồn và lưới điện để tập đoàn thực hiện tốt nhiệm vụ nặng nề này. Muốn vậy, Thủ tướng yêu cầu EVN tiếp tục cơ cấu lại Tập đoàn để nâng cao hiệu lực, hiệu quả và năng lực cạnh tranh, đổi mới sắp xếp khối phát điện, phân phối, bán lẻ điện, vận hành thị trường điện đảm bảo đưa thị trường bán buôn điện cạnh tranh vào hoạt động hiệu quả và phù hợp với thị trường điện bán lẻ.

Đồng tình với chủ đề của EVN năm 2017 là đẩy mạnh khoa học công nghệ, Thủ tướng cho rằng, chủ đề này phù hợp với bối cảnh của cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4 đang diễn ra.

QUANG VŨ

;
.