123
Tháo "điểm nghẽn" cho doanh nghiệp - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Tháo "điểm nghẽn" cho doanh nghiệp

Thứ Tư, 04/01/2017, 23:02 [GMT+7]
In bài này
.
Trong 32.000m2 đất thuê của KDL Gió Biển-Nghinh Phong, hơn 11.000m2 được xem là các địa điểm công cộng không thu phí, vì vậy, việc tính tiền thuê đất toàn diện tích như năm 2016 là 7,8 tỷ đồng gây khó khăn cho DN. Trong ảnh: KDL Gió Biển Hương Phong nhìn từ trên cao. ẢNH: PV
Trong 32.000m2 đất thuê của KDL Gió Biển thì có hơn 11.000m2 là không gian công cộng không thu phí, vì vậy DN này cho rằng việc tính tiền thuê đất toàn diện tích như năm 2016 (7,8 tỷ đồng) là chưa hợp lý. 
Trong ảnh: KDL Gió Biển nhìn từ trên cao (ảnh do KDL Gió Biển cung cấp).

Đây là ý kiến của các DN tại hội nghị “Lãnh đạo tỉnh đối thoại với DN” được tổ chức vào ngày 30-12-2016. Các DN cho rằng, vẫn còn nhiều “điểm nghẽn” trong thực thi công vụ từ các sở, ban, ngành cần quyết liệt tháo gỡ giúp DN phát triển.

VẪN LÀ CÂU CHUYỆN VỀ GIÁ THUÊ ĐẤT

Theo phản ánh của các DN du lịch, hiện nay giá thuê đất tăng đột biến từ 5 đến 20 lần khiến nhiều dự án bị ngưng trệ, sản xuất kinh doanh kém hiệu quả. Nhiều DN du lịch đang hoạt động ổn định hàng chục năm qua cũng phải kêu trời và không dám đầu tư cơ sở vật chất, sản phẩm du lịch mới. Vấn đề thuế đất tăng cao khiến các DN gặp khó khăn trong đầu tư, sản xuất kinh doanh là câu chuyện không mới, được các DN phản ánh nhiều lần tại các buổi đối thoại với lãnh đạo tỉnh và các sở, ngành. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có hướng giải quyết khiến các DN rất bức xúc. 

Vì chậm được bàn giao đất nên đến nay dự án CCN An Ngãi (huyện Long Điền) do Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Tân Phước Thịnh làm chủ đầu tư vẫn chưa hoàn thành gây nhiều khó khăn cho DN. Ảnh: THẢO PHƯƠNG.
Vì chậm được bàn giao đất nên đến nay dự án CCN An Ngãi (huyện Long Điền) do Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Tân Phước Thịnh làm chủ đầu tư vẫn chưa hoàn thành, gây nhiều khó khăn cho DN.
Ảnh: THẢO PHƯƠNG.

Ông Lê Tấn Dũng, Giám đốc Công ty CP Du lịch Nghinh Phong (KDL Gió Biển) cho biết, việc giá thuê đất tăng “chóng mặt” đang là gánh nặng của công ty. Được thành lập từ năm 2013, trong 2 năm 2013, 2014, Công ty CP Du lịch Nghinh Phong phải tạm nộp tiền thuê đất là 440 triệu đồng, sang năm 2015 số tiền này tăng lên hơn 1,3 tỷ đồng. Đến năm 2016, công ty nhận được 2 thông báo nộp tiền thuế của Cục Thuế tỉnh với tổng số tiền phải nộp 7,8 tỷ đồng, tăng hơn 18 lần so với năm 2013. “Nếu tăng tiền thuê đất của DN thì mỗi năm tăng khoảng 15% là phù hợp. Còn tăng như hiện nay thì DN không gánh nổi. Hiện doanh thu của Công ty CP Du lịch Nghinh Phong chỉ đạt khoảng 18 tỷ đồng mỗi năm, nếu đóng tiền thuế đất theo thông báo trên thì tiền thuê đất chiếm gần ½ doanh thu cả năm của DN”, ông Dũng nói.

Trong khi đó, phản ánh vướng mắc trong thực hiện dự án CCN An Ngãi (huyện Long Điền), ông Phạm Văn Triêm, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Tân Phước Thịnh cho biết, thực hiện dự án CCN An Ngãi, công ty đã được giao đất 2 đợt với diện tích 22ha và chuẩn bị được giao đất đợt 3, tuy nhiên từ tháng 11-2015 đến nay, huyện Long Điền chưa tiến hành giao đất. Trong thời gian này, các hộ dân tái lấn chiếm đất gây khó khăn cho việc triển khai dự án. “Việc làm tắc trách của các cấp chính quyền trên địa bàn huyện gây ảnh hưởng không chỉ cho DN mà còn cả sự phát triển của địa phương. Trong khi đó, vốn đầu tư của DN vào dự án lớn, nếu công việc không thể triển khai, DN không thể thu được tiền cho thuê từ các hạng mục đã đầu tư, sẽ khiến DN mất một số tiền rất lớn”, ông Phạm Văn Triêm cho biết. 

Hoạt động du lịch tại Bến thuyền Marina (KCN Đông Xuyên, TP.Vũng Tàu). ẢNH: MINH THANH
Hoạt động du lịch tại Bến du thuyền Marina (KCN Đông Xuyên, TP.Vũng Tàu). Ảnh: MINH THANH

BẾN DU THUYỀN MÀ CHỈ THUÊ ĐƯỢC ĐẤT, KHÔNG THUÊ ĐƯỢC MẶT NƯỚC

Liên quan đến việc cấp phép đầu tư, ông Vũ Văn Đảo, Giám đốc Công ty CP Việt - Séc (KCN Đông Xuyên, TP.Vũng Tàu) cho biết, năm 2013, Công ty được UBND tỉnh đồng ý cho đầu tư dự án Bến du thuyền Marina. Tuy nhiên, tỉnh chỉ cho thuê đất, mà không cho thuê mặt nước nên đến nay gần 3 năm, dự án mới chỉ triển khai được các dịch vụ kinh doanh trên diện tích đất được thuê. Theo ông Vũ Văn Đảo để dự án hoạt động hiệu quả, Công ty kiến nghị UBND tỉnh cho thuê diện tích mặt nước để DN triển khai xây dựng các hạng mục như bờ kè bảo vệ, chống sạt lở đất, nạo vét luồng để bảo đảm độ sâu cho tàu thuyền ra vào. “Sở TN-MT trên cơ sở các quy định hiện hành tạo điều kiện thuận lợi giúp DN sớm có mặt bằng trên mặt nước để DN tiến hành xây dựng hoàn thiện dự án Bến du thuyền Marina”, ông Đảo cho hay.

Cũng gặp khó khăn vì những bất cập trong quá trình cấp phép đầu tư, bà Lê Thị Thiên Kim, Giám đốc Tài chính Công ty đóng tàu Vard (KCN Đông Xuyên, TP.Vũng Tàu) cho biết, Công ty có chức năng đóng tàu và sửa chữa, bảo dưỡng tàu dầu khí. Tuy nhiên, khi cấp phép, tỉnh chỉ cho đóng tàu mà không cấp phép cho DN chức năng sửa chữa bảo dưỡng tàu. Điều này khiến DN giảm tính cạnh tranh, mất khách hàng. Ngoài ra, do tình hình kinh tế ngành dầu khí, dịch vụ dầu khí đang gặp khó khăn, các đối tác nước ngoài đang chuyển hướng sang các ngành dịch vụ đa đạng hóa khác như du lịch, vận chuyển nên tàu cần chuyển công năng sang tàu khách, tàu vận chuyển hàng hóa. Các đối tác liên hệ với DN mong muốn về việc thay đổi công năng tàu tại Việt Nam, nhưng do chưa có giấy phép hoạt động trong việc thay đổi công năng tàu, nên Công ty chưa dám trả lời với khách hàng. “DN đã xin phép bổ sung việc thay đổi công năng tàu nhưng vẫn chưa được trả lời. Việc này giúp cho khách hàng có những hợp đồng mới để công ty ổn định phát triển”, bà Kim cho biết thêm.

Tại buổi đối thoại, đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định, lãnh đạo tỉnh sẵn sàng đồng hành cùng DN tháo gỡ khó khăn. Bất cứ lúc nào DN, nhà đầu tư gặp khó khăn cần sự hỗ trợ của các cơ quan, ban, ngành, tỉnh sẽ bố trí lịch tiếp, lắng nghe để xử lý cụ thể. Đồng thời đề nghị các sở, ngành liên quan từ nay đến Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 tháo gỡ khó khăn, giải quyết cho DN những nội dung đã được phản ánh tại các hội nghị đối thoại trước.

ĐỒNG CHÍ NGUYỄN HỒNG LĨNH, ỦY VIÊN TRUNG ƯƠNG ĐẢNG, BÍ THƯ TỈNH ỦY, CHỦ TỊCH HĐND TỈNH: Tạo điều kiện để doanh nghiệp phát triển

Thời gian tới, việc xã hội hóa trong thu hút đầu tư cũng là một đường hướng quyết tâm của lãnh đạo tỉnh. Tỉnh sẽ công khai những dự án cần thu hút, kêu gọi xã hội hóa, những dự án đầu tư công không hiệu quả để DN tìm hiểu đầu tư nhằm huy động toàn bộ nguồn lực xã hội nhất là các DN góp phần vào sự phát triển của tỉnh. Năm 2017, tỉnh sẽ khởi động hoạt động khởi nghiệp của tỉnh, trong đó chú trọng đến chương trình nâng tầm DN. Tỉnh sẽ thường xuyên tổ chức cuộc nói chuyện, đối thoại để các DN trong và ngoài tỉnh nâng tầm phát triển DN, đồng thời thúc đẩy mạnh quá trình khởi nghiệp của giới trẻ. Các sở, ngành thực hiện đúng chủ trương Chính phủ kiến tạo, chấn chỉnh những sai phạm của các công chức; giải quyết những nút thắt, tháo mở cho DN phát triển. 


ÔNG LÊ NGỌC LINH, GIÁM ĐỐC SỞ TN-MT: Nhiều văn bản còn bất cập, chưa rõ ràng

Nguyên nhân của tình trạng ách tắc trong vấn đề đất đai thời gian qua là do Luật Đất đai 2013 vẫn còn nhiều bất cập chưa rõ ràng cụ thể; các dự án đầu tư phải chịu sự điều chỉnh của nhiều văn bản pháp luật như: Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư, Luật Đất đai, Luật Quy hoạch, Luật Xây dựng, Luật Bảo vệ môi trường, Luật Phòng cháy chữa cháy và các văn bản dưới luật có liên quan… việc chịu sự điều chỉnh của quá nhiều các văn bản pháp luật khiến cho thủ tục đầu tư phức tạp, rườm rà, mất nhiều thời gian cho DN; chính sách về giá đất để xác định nghĩa vụ tài chính còn bất cập khi áp dụng vào thực tế, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của nhà đầu tư, điển hình là vướng mắc trong thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Bài, ảnh: NGÔ THANH

;
.