123
Hàng hóa, thực phẩm Tết Nguyên đán: Giá cả ổn định, sức mua chậm - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Hàng hóa, thực phẩm Tết Nguyên đán: Giá cả ổn định, sức mua chậm

Thứ Sáu, 20/01/2017, 22:35 [GMT+7]
In bài này
.
Khách hàng mua bánh, mứt tại chợ Bà Rịa.
Khách hàng mua bánh, mứt tại chợ Bà Rịa. Ảnh: SANG NGUYỄN

Còn chưa đầy một tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, các loại hàng hóa, thực phẩm rất đa dạng, giá cả ổn định nhưng sức mua tại các chợ và trung tâm mua sắm, cửa hàng tạp hóa trên địa bàn TP.Vũng Tàu vẫn còn chậm.

HÀNG HÓA PHONG PHÚ

Thời điểm này các loại hàng hóa phục vụ Tết như rượu bia, bánh chưng, giò chả, bánh kẹo… đã tràn ngập các cửa hàng, siêu thị. Các mặt hàng bánh chưng, giò chả năm nay cũng khá phong phú của các thương hiệu quen thuộc trong nước như: Như Lan, Vissan… với mức giá dao động từ 160.000-250.000 đồng/kg. Bên cạnh các thương hiệu trong nước, một số cửa hàng giò chả trên địa bàn tỉnh còn bán các loại thực phẩm nhập ngoại như jambon, xúc xích… với mức giá dao động từ 180 ngàn-200 ngàn đồng/kg. Các cửa hàng bán lẻ cho biết, đến thời điểm này, giá các mặt hàng này chưa tăng và nhiều khả năng sẽ không tăng vào những ngày cuối cùng của năm.

Chị Đỗ Ngọc Thiên Kim, quản lý chất lượng Siêu thị Co.op Mart Vũng Tàu cho biết, hàng hóa phục vụ Tết Đinh Dậu 2017 như bia, nước ngọt, bánh, kẹo được Siêu thị Co.op Mart Vũng Tàu nhập hàng để dự trữ bán Tết từ đầu tháng 12-2016. Tổng lượng hàng hóa các loại tăng 10% so với cùng kỳ năm 2016. Trong đó, hàng nội địa có mặt trong siêu thị vẫn chiếm đến 90%. Hầu hết các mặt hàng đều không tăng giá. Thậm chí, nhóm hàng bánh kẹo, mứt tại Siêu thị Co.op Mart còn có chương trình khuyến mại. Cụ thể, bánh quy C.Julie’s giá 194.000 đồng/hộp giảm còn 159.000 đồng/hộp; bánh quy hỗn hợp Castana giá 159.500 đồng/hộp giảm còn 135.500 đồng/hộp; nho Mỹ Co.op Mart loại 170g giá 40.200 đồng/hộp giảm còn 36.900 đồng/hộp… 

Bên cạnh các sản phẩm bánh, kẹo Tết của các thương hiệu Việt nổi tiếng như Kinh Đô, Bibica, Hải Hà… hiện nay trên thị trường BR-VT còn có nhiều mặt hàng bánh, kẹo, các loại hạt, trái cây sấy khô ngoại nhập được bán ở các cửa hàng, siêu thị như 84 Bacu, TP. Vũng Tàu; Siêu thị U-mart (trung tâm đô thị Chí Linh, TP. Vũng Tàu); cửa hàng 66 Trần Đồng (TP. Vũng Tàu)... Tại Shop hàng ngoại nhập 84 Bacu, TP. Vũng Tàu, hiện trưng bày rất nhiều mặt hàng phục vụ Tết như: bánh mocha, bánh trà xanh của Nhật; kẹo sâm Hàn Quốc; hạt maca, óc chó, hạnh nhân có xuất xứ từ Mỹ, Úc… được bán với giá từ 50.000 đồng đến 1 triệu đồng tùy loại. Anh Lê Văn Minh, chủ shop hàng ngoại nhập cho biết, hiện nay một số người dân địa phương đã chuyển sang xu hướng sử dụng các sản phẩm bánh, kẹo của Nhật, Mỹ, Thái để đãi khách dịp Tết cho mới lạ, đồng thời họ tin tưởng các sản phẩm được sản xuất từ các nước ngày có mức độ tin cậy về VSATTP. Theo chị Nguyễn Thị Bội Ngọc (105/37/10 Lê Lợi, phường Thắng Nhì, TP. Vũng Tàu) các sản phẩm bánh kẹo ngoại nhập bây giờ không còn quá đắt đỏ như trước đây (chỉ cao hơn giá kẹo bánh trong nước khoảng 5-10%) nên mức giá này có thể chấp nhận và cũng dễ mua, dễ dùng.

Khách hàng mua sắm mứt, bánh kẹo tại Siêu thị Co.op Mart Vũng Tàu.Ảnh: QUANG VŨ
Khách hàng mua mứt, bánh kẹo tại Siêu thị Co.op Mart Vũng Tàu.
Ảnh: QUANG VŨ

SỨC MUA CHẬM

Mặc dù hàng hóa phong phú, giá cả ổn định, thậm chí nhiều mặt hàng còn được khuyến mại nhưng theo phản ánh của các đơn vị bán lẻ, sức mua Tết năm nay giảm 30-70% so với mọi năm. Mức giảm này thấy rõ nhất ở nhóm hàng thực phẩm như bánh chưng, giò, chả, kẹo bánh… Ông Lê Chung, chủ cửa hàng Linh Phương (86 Trần Hưng Đạo, TP. Vũng Tàu) cho biết, hơn 20 năm kinh doanh trong lĩnh vực bán lẻ tại TP. Vũng Tàu nhưng chưa năm nào sức mua sắm Tết ảm đạm như năm nay. Theo ước tính của ông Chung, sức mua năm nay giảm khoảng 70% so với những năm trước. Cụ thể, đến ngày 23 tháng Chạp, mỗi ngày cửa hàng chỉ bán được khoảng 10 cái bánh chưng; 5kg giò chả; 5kg xúc xích, đồ nguội các loại; còn lại là bánh kẹo. Theo nhận định của ông Chung, nguyên nhân có thể là do kinh tế khó khăn, người dân thắt chặt chi tiêu nên không mua sắm nhiều. “Ngoài ra cũng còn có nhiều nguyên nhân khác như các hệ thống bán lẻ mọc lên ngày càng nhiều... Chúng tôi đang chờ vào 7 ngày cuối cùng của năm, hy vọng sức mua tăng lên”, ông Chung nói.

Còn tại các cửa hàng chuyên cung cấp rượu, bia dù hàng hóa phong phú nhưng không khí mua bán vẫn rất trầm lắng. Ngày 23 Tết, cửa hàng Liễu Xuyên (90 Trần Hưng Đạo, TP. Vũng Tàu) có 3 nhân viên phục vụ bán hàng như mọi năm, nhưng năm nay cả ngày họ chỉ phải gói khoảng 10 phần quà gồm rượu ngoại và một ít bánh. Ông Đào Xuyên, chủ cửa hàng rượu Liễu Xuyên cho biết, các loại rượu nhập ngoại như Chivas, X.O, Melat, Syrah, Ballantine… với giá bán từ vài trăm ngàn đồng đến 2-3 triệu đồng/chai bán rất chạy trong những mùa Tết trước nhưng năm nay mỗi ngày cửa hàng chỉ bán được vài chục chai, giảm khoảng 50% so với cùng kỳ năm trước. 

Tại các chợ, sức mua hàng hóa Tết cũng rất chậm dù các mặt hàng được bày bán khá phong phú. Theo Ban quản lý chợ mới Vũng Tàu, năm nào cũng vậy, vào những ngày cận Tết, người dân từ khắp nơi đổ về  chợ Vũng Tàu bán hàng nông sản, các loại hàng hóa phục vụ Tết từ 20 tháng Chạp và người mua sắm cũng rất đông, nhưng năm nay đã 23 tháng Chạp nhưng lượng khách vào chợ mua sắm vẫn còn vắng vẻ, ước tính giảm khoảng 50% so với mọi năm. Chị Lê Thị Ánh Tuyết, tiểu thương chuyên kinh doanh bánh mứt ở chợ này cho biết: “Những năm trước, mỗi ngày tôi bán khoảng 10 triệu đồng tiền bánh, mứt nhưng năm nay đến giờ này chỉ được 2-3 triệu đồng mỗi ngày. Có nhiều cửa hàng doanh thu còn thấp hơn, mỗi ngày chỉ được 500 ngàn đến 1 triệu đồng”.

Hiện nay, hầu hết các mặt hàng thực phẩm đều có giá ổn định, không tăng so với ngày thường. Bánh chưng Như Lan có giá từ 90-120 ngàn đồng/cái tùy trọng lượng. Giò lụa, giò bò của Vissan có giá từ 160-230 ngàn đồng/kg. Xúc xích Đức, xúc xích Nga, các loại jambon Thụy Sĩ có giá từ 180-300 ngàn đồng/kg. Riêng nhóm hàng bia rượu, nước giải khát, một vài mặt hàng có giá tăng nhẹ (khoảng 5%): Bia Heineken 370.000 - 375.000 đồng/thùng, bia Tiger 310.000- 315.000 đồng/thùng. Các loại nước ngọt Pepsi, Coca Cola 170.000 -175.000 đồng/thùng, tăng khoảng 5.000 đồng/thùng so với ngày thường.

Bài, ảnh: QUANG VŨ

;
.