123
Đón Tết sớm ở giàn khoan - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Đón Tết sớm ở giàn khoan

Chủ Nhật, 22/01/2017, 22:47 [GMT+7]
In bài này
.
Đồng chí Bùi Văn Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (giữa) tặng đàn guitar cho người lao động làm việc trên tàu chứa dầu Vietsovpetro 02. Ảnh: THÀNH HUY
Đồng chí Bùi Văn Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (giữa) tặng đàn guitar cho người lao động làm việc trên tàu chứa dầu Vietsovpetro 02. Ảnh: THÀNH HUY

Trong chuyến đi cùng đoàn công tác của Tổng LĐLĐ Việt Nam, lãnh đạo tỉnh BR-VT chúc Tết người lao động làm việc trên các công trình biển, chúng tôi cảm nhận rõ không khí xuân đã đầy ắp ở nơi cách xa đất liền hàng chục hải lý.

Những ngày giáp Tết, các chuyến hàng tết từ đất liền liên tục ra giàn khoan, mang theo mai, đào, bánh chưng, dưa hấu, củ kiệu… Không khí đón xuân ở giữa biển cả không khác mấy ở đất liền. Dù không bên cạnh vợ con, bố mẹ nhưng bên họ là cả một gia đình lớn với anh em, đồng nghiệp - những người đã sát cánh “ăn chung mâm, ngủ chung giường” hàng chục năm trời.

Anh Lê Quang Ánh Hưng, thuộc Xí nghiệp Khai thác dầu khí đang làm việc trên tàu Vietsovpetro 02 cho biết: “Đây là năm thứ 6 tôi ăn Tết trên biển. Đón Tết cổ truyền, người dân Việt Nam nào cũng muốn sum vầy bên gia đình nhưng do công việc và nhiệm vụ phải đón tết xa nhà. Thế nhưng, trong thời khắc chuyển giao năm cũ và năm mới, trên tàu anh em cũng có buổi tiệc nhỏ để đón giao thừa, cũng có kẹo mứt, bánh chưng, cành mai. Dù không bằng ở đất liền nhưng thế cũng là quá đủ”.

Những cái Tết xa nhà, những đêm giao thừa giữa trùng khơi trở thành kỷ niệm đáng nhớ nhất trong đời những người làm dịch vụ đời sống trên giàn khoan. Anh Nguyễn Đăng Tùng, đầu bếp của Công ty Petrosetco đang làm việc trên Giàn công nghệ Trung tâm 3 (Vietsovpetro) tâm sự: “Giao thừa ở đất liền thì cùng gia đình chuẩn bị đồ cúng, mâm ngũ quả và quây quần bên nhau đón chào thời khắc đặc biệt trong năm. Tết ở giàn khoan, mọi người tập hợp đón tết trong hội trường. Cách xa bờ nhưng chúng tôi vẫn đón giao thừa và ăn tết không khác gì đất liền. Hiện nay, các mạng điện thoại Viettel, Vinaphone đã có sóng mạnh nên mọi người ở giàn thường gọi về nhà để chúc tết và được người thân chúc tết. Tết này tôi làm đến mồng 10 mới hết ca và về vui xuân cùng với gia đình”.

Với hàng chục công trình dầu khí trên biển, hàng năm, có khoảng 2.000 người lao động của Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro phải đón tết trên biển. Ông Nguyễn Quốc Đạt, Chủ tịch công đoàn Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro cho biết, nắm bắt được tâm tư, tình cảm của người lao động, món quà xuân như mứt, kẹo, dưa hành, bánh chưng, giò chả, chậu mai, cành đào… luôn được chuyển ra sớm. Những ngày giáp tết, các đoàn lãnh đạo tỉnh, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam, Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro… cũng ra thăm, chúc tết, chuyển các món quà từ đất liền. Đây là nguồn động viên rất lớn để tập thể cán bộ, công nhân viên lao động nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ, kế hoạch sản xuất.

Giàn khoan, tàu dầu được những kỹ sư, công nhân ở đây xem như ngôi nhà thứ hai của họ. Ngày tết, ngôi nhà này càng được chăm chút hơn từ phòng làm việc đến chỗ ở cho tươi tắn với những chậu hoa, cây cảnh. Để người lao động vơi đi nỗi nhớ tết quê nhà, lãnh đạo đơn vị, tổ chức công đoàn luôn quan tâm, động viên và gửi những phần quà xuân ra các công trình biển để anh em đón tết đầy đủ. Trong chuyến thăm, chúc Tết ngày 21-1, ngoài các món quà xuân, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã trao tặng mỗi công trình biển 2 chiếc đàn guitar. Khi nhìn thấy món quà này, anh em lao động trên giàn khoan, tàu dầu vỡ òa niềm vui mừng. “Mùa xuân đang về trên những giàn khoan và những người lao động dầu khí vẫn miệt mài làm việc để đóng góp cho sự phát triển kinh tế của đất nước, và sự hiện diện của họ trên các công trình biển góp phần bảo vệ chủ quyền Tổ quốc”, ông Bùi Văn Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam nói.

Bài, ảnh: THÀNH HUY

;
.