123
Cục Thuế tỉnh hướng tới số thu 66.681 tỷ đồng - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Cục Thuế tỉnh hướng tới số thu 66.681 tỷ đồng

Thứ Hai, 09/01/2017, 23:40 [GMT+7]
In bài này
.
Doanh nghiệp làm thủ tục đăng ký thuế tại bộ phận một cửa của Cục Thuế tỉnh.
Doanh nghiệp làm thủ tục đăng ký thuế tại bộ phận một cửa của Cục Thuế tỉnh.

Năm 2017, Cục Thuế tỉnh được giao thực hiện dự toán thu ngân sách Nhà nước (NSNN) 66.681 tỷ đồng. Đây là nhiệm vụ khá nặng nề của ngành thuế BR-VT trong điều kiện nền kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn, giá dầu thô chưa có dấu hiệu hồi phục tốt. Tuy nhiên, với quyết tâm hoàn thành số thu này, Cục Thuế tỉnh đã đề ra các nhiệm vụ trọng tâm và giải pháp chủ yếu để triển khai thực hiện ngay từ đầu năm.

Bà Hoàng Thị Ngọc Phi, Phó Phòng Tuyên truyền – Hỗ trợ người nộp thuế (NNT) Cục Thuế tỉnh cho biết: Trong năm 2016, Cục thuế tỉnh đã vượt qua nhiều khó khăn mới thực hiện được tổng số thu NSNN 43.986,5 tỷ đồng, trong đó thu từ dầu thô 22.485,8 tỷ đồng. Trong năm qua, công tác hiện đại hóa quản lý thu tiếp tục được Cục Thuế tỉnh chú trọng. Kết quả có 8.053 DN đăng ký nộp thuế điện tử trên cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế, đạt 99% số DN đang hoạt động (8.053/8.137 DN); tổng số NNT đã nộp hồ sơ khai thuế là 59.228 lượt, đạt tỷ lệ 97,3% trên số lượt NNT phải nộp hồ sơ khai thuế (59.228/60.869 lượt).

Bước sang năm 2017, Bộ Tài chính giao cho Cục Thuế tỉnh thực hiện tổng số thu NSNN 66.681 tỷ đồng, trong đó thu từ dầu thô 22.480 tỷ đồng, thu nội địa 26.88 tỷ đồng. Nhằm hoàn thành số thu này, Cục Thuế tỉnh xác định một số nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2017, gồm: tăng cường các biện pháp quản lý thuế; thanh tra, kiểm tra chống thất thu thuế, trốn thuế; chống phát sinh nợ thuế; quản lý nợ và cưỡng chế thu hồi nợ đọng thuế.

Trong bối cảnh nền kinh tế tuy có hồi phục nhưng dự báo sẽ còn nhiều khó khăn ở phía trước, ảnh hưởng nhiều đến việc thực hiện dự toán thu NSNN năm 2017. Do vậy, ngay từ đầu năm, ngành thuế BR-VT đã đề ra các nhóm giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý thuế trên địa bàn. Theo đó, giao dự toán thu thuế cho các phòng nghiệp vụ, các chi cục thuế ngay từ ngày đầu năm; theo dõi diễn biến tình hình thu, phân tích, đánh giá nguyên nhân tác động làm tăng, giảm nguồn thu theo từng địa bàn, từng lĩnh vực thu, dự báo thu hàng tháng, hàng quý sát đúng với thực tế phát sinh; xác định cụ thể các nguồn thu còn tiềm năng, các lĩnh vực, loại thuế còn thất thu như kinh doanh xăng dầu, kinh doanh khách sạn, du lịch... để kịp thời đề xuất các giải pháp quản lý hiệu quả, kiến nghị với UBND tỉnh chỉ đạo các ngành, các cấp ở địa phương cùng phối hợp thực hiện; tổ chức thực hiện linh hoạt các biện pháp thu nợ và cưỡng chế nợ thuế, bảo đảm đúng quy trình quản lý nợ thuế nhằm thu có hiệu quả các khoản nợ có khả năng thu, các khoản thuế gia hạn đã đến hạn nộp, không để phát sinh thêm số nợ thuế mới, phấn đấu số nợ đến thời điểm ngày 31 tháng 12 không quá 5% so với số thực thu ngân sách trên địa bàn. Bên cạnh đó, Cục Thuế tỉnh cũng yêu cầu từng đơn vị thu xây dựng kế hoạch thu nợ chi tiết cho từng quý, từng tháng; tiếp tục rà soát để công khai số nợ thuế của các DN, bảo đảm số liệu cập nhật, chính xác và tránh sai sót; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra thuế tại DN, trong đó tập trung đối với các DN thuộc ngành nghề, lĩnh vực có rủi ro cao, được hưởng ưu đãi, miễn giảm thuế, có hoạt động liên doanh, liên kết, báo lỗ có dấu hiệu chuyển giá, chuyển nhượng vốn, có phát sinh thuế nhà thầu, có số hoàn thuế lớn; đôn đốc nộp đầy đủ, kịp thời vào NSNN các khoản thu phát hiện qua thanh tra, kiểm tra tối thiểu đạt 80% số kiến nghị truy thu.

Ông Võ Thành Long, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh cho biết: Trong năm 2017, Cục Thuế tỉnh tiếp tục phối hợp tốt với các sở, ngành trong việc trao đổi cung cấp thông tin liên quan đến DN như đăng ký kinh doanh kết hợp đăng ký thuế, thu nộp ngân sách, đấu tranh phòng chống tội phạm trong lĩnh vực thuế, giải quyết các vướng mắc của cá nhân, tổ chức về chính sách thuế liên quan đến đất đai; phối hợp với cơ quan công an điều tra, xác minh đường dây sử dụng hóa đơn bất hợp pháp để chiếm đoạt tiền thuế nhằm răn đe, ngăn chặn đối với dạng tội phạm này và góp phần tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, bình đẳng giữa các DN. Bên cạnh đó, Cục Thuế sẽ chủ động rà soát, đánh giá để tham mưu, đề xuất với UBND tỉnh các giải pháp về cơ chế, chính sách, cải cách thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền ban hành của UBND tỉnh nhằm khuyến khích, thu hút đầu tư, phát triển sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo nguồn thu cho ngân sách Nhà nước.

Bài, ảnh: PHƯƠNG ANH

;
.