123
Bảo đảm an toàn cho ghe, tàu về cảng - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Bảo đảm an toàn cho ghe, tàu về cảng

Chủ Nhật, 22/01/2017, 22:47 [GMT+7]
In bài này
.
Tàu cá về neo đậu đón Tết tại cảng cá Bến Đá-Bến Đình (TP. Vũng Tàu).
Tàu cá về neo đậu tại cảng cá Bến Đá (TP. Vũng Tàu).

Thời điểm này, ghe, tàu đánh bắt hải sản sau chuyến biển cuối năm đang tấp nập vào bờ neo đậu. Cơ quan chức năng tại các cảng cá đã có phương án bố trí, sắp xếp nơi neo đậu hợp lý cho các ghe, tàu.

Theo số liệu cuối năm 2016 của Bộ đội Biên phòng tỉnh, toàn tỉnh hiện có 6.291 phương tiện nghề cá, trong đó có 2.972 phương tiện trên 90CV đánh bắt xa bờ. Ngoài ra, còn khoảng 800 -1.500 phương tiện của các địa phương khác thường xuyên ra vào các cảng trên địa bàn tỉnh. Vào thời điểm gần Tết, phần lớn lượng phương tiện trên đang vào bờ đón Tết, chủ yếu neo đậu ở cảng cá Phước Tỉnh (huyện Long Điền) và Bến Đá - Bến Đình (TP. Vũng Tàu).

Có mặt vào những ngày cận Tết tại cảng cá Phước Tỉnh, phóng viên Báo BR-VT ghi nhận khá nhiều ghe đánh bắt xa bờ trở về sau chuyến biển dài ngày. Việc sắp xếp, bố trí các ghe, tàu về neo đậu được thực hiện hợp lý tại 6 khu vực trên địa bàn xã Phước Tỉnh, gồm: cảng Phước Hiệp, ấp Phước Hiệp đến ấp Tân Lập, cảng Tân Phước, ấp Phước Thuận đến ấp Phước Tân, khu vực Cồn Cát phía ngoài cảng Tân Lập, ụ Tân Bền hoặc ụ Lứa Bạn. Ông Huỳnh Tấn Nhất, chủ 5 ghe đánh bắt xa bờ tại xã Phước Tỉnh (huyện Long Điền) phấn khởi cho biết, năm nay nhờ sắp xếp chỗ neo đậu trật tự, ghe của ông cũng như nhiều ghe khác ra vào thuận lợi hơn. Sau khi được lực lượng biên phòng, Ban quản lý cảng cá và chính quyền địa phương tuyên truyền về phòng chống cháy nổ, đề phòng trộm cắp, ông đã nhắc nhở thuyền viên trông coi tài sản, tuyệt đối không nấu ăn trên ghe và thường xuyên kiểm tra hệ thống điện trong những ngày ghe nằm bến. “Năm 2016, sản lượng đánh bắt vẫn duy trì như năm trước, nhưng do giá mực tăng lên nên thu nhập của chúng tôi được nâng lên rất nhiều. Hy vọng chuyến ra biển đầu năm sẽ bội thu hơn nữa, giúp chúng tôi yên tâm bám biển” - ông Nhất nói.

Theo ông Nguyễn Bình Vân, Trưởng Ban quản lý cảng cá huyện Long Điền, thời điểm này, ngoài 1.300 ghe, tàu đánh bắt hải sản do xã Phước Tỉnh quản lý còn khoảng 100 ghe, tàu ngoại tỉnh về neo đậu tại các ụ tàu, bến cá, cảng cá tại xã Phước Tỉnh. Trước đó, Ban quản lý cảng cá đã thông báo cho các chủ phương tiện biết kế hoạch sắp xếp bến, bãi neo đậu trước, trong và sau Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 nhằm bảo đảm an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ, vệ sinh môi trường cũng như tạo luồng lạch thông thoáng cho phương tiện lưu thông, tiếp nhận nhiên liệu, vật tư, ngư cụ và xuất bến đầu năm. Sau Tết, từ khoảng mùng 6 đến hết tháng Giêng, các phương tiện sẽ ra khơi đánh bắt chuyến đầu năm.

Ban quản lý cảng cá đã phối hợp với địa phương yêu cầu các tổ giữ ghe, tàu phải trang bị bình chữa cháy và đò vận chuyển máy bơm chữa cháy; Tuyên truyền, nhắc nhở các chủ phương tiện chấp hành nghiêm quy định tại nơi neo đậu: phải tự bảo quản tài sản, không để vật dễ cháy trên phương tiện. Đặc biệt, các chủ phương tiện giám sát chặt việc đốt nhang, đèn, vàng mã trên tàu, thuyền; khi cúng phải có người trông coi và lúc ra về kiểm tra, dập tắt nhang, đèn, vàng mã đã đốt. “Đa phần các chủ ghe, tàu đều có ý thức chấp hành nghiêm quy định khi neo đậu tại cảng. Chúng tôi cũng như các ban, ngành địa phương đã có sự chuẩn bị chu đáo, sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra” - ông Vân cho biết.

Tương tự cảng cá Phước Tỉnh, các cảng Bến Đá - Bến Đình (TP. Vũng Tàu), Bình Châu (huyện Xuyên Mộc), Lộc An (huyện Đất Đỏ)... cũng đã có kế hoạch sắp xếp cho các phương tiện ghe, tàu vào neo đậu dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 bảo đảm an toàn, chuẩn bị cho chuyến biển đầu năm mới thuận lợi.

Đại tá Đào Quang Hiển, Tham mưu trưởng BĐBP tỉnh, để bảo đảm an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ tại các nơi neo đậu trước, trong và sau Tết, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên tỉnh đã chỉ đạo các Đồn Biên phòng tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm soát, đặc biệt những địa bàn trọng điểm, tập trung nhiều ghe, tàu neo đậu. “Qua kiểm tra, đa phần các phương tiện đã bảo đảm an toàn về phòng chống cháy nổ. Tết năm nay, chúng tôi cũng như lực lượng khác sẽ cố gắng bảo đảm tốt nhất về an ninh trật tự, không để xảy ra cháy nổ, trộm cắp tại khu vực ghe, tàu neo đậu. Đồng thời, các cơ quan chức năng, đặc biệt lực lượng biên phòng sẽ tạo điều kiện tốt nhất về thủ tục xuất bến, lấy dầu, đá để bà con có chuyến đi biển đầu năm suôn sẻ”, Đại tá Đào Quang Hiển nói.

Bài, ảnh: PHƯƠNG NAM

;
.