123
Phát huy trí tuệ, thúc đẩy nền khoa học Việt Nam - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Phát huy trí tuệ, thúc đẩy nền khoa học Việt Nam

Thứ Ba, 27/12/2016, 22:44 [GMT+7]
In bài này
.
Thủ tướng tham quan các công trình nghiên cứu của VASS. Ảnh: VGP
Thủ tướng tham quan các công trình nghiên cứu của VASS. Ảnh: VGP

* Thủ tướng “đặt hàng” cho các nhà khoa học

Sáng 27-12, phát biểu tại hội nghị triển khai công tác năm 2017 của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (VASS) - nơi hội tụ và kết tinh tinh hoa trí tuệ của giới khoa học xã hội nhân văn cả nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn các nhà khoa học Việt Nam vừa là nhà khoa học tốt vừa là nhà tư vấn tốt. Thủ tướng tin tưởng rằng sứ mệnh lớn nhất của Viện trước hết là làm sao không để trí tuệ và nền khoa học Việt Nam thua kém trên sân nhà.

Ghi nhận và đánh giá cao thành tựu trong công tác của VASS, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, VASS thường xuyên là nơi cung cấp tư vấn độc lập và khách quan cho Đảng, Chính phủ về những vấn đề liên quan đến khoa học xã hội quốc gia. Một trong những sứ mạng của Viện là thúc đẩy sự phát triển của nền khoa học xã hội Việt Nam, đóng góp có ý nghĩa và xứng đáng vào kho tàng tri thức của nhân loại, tạo ra các giá trị học thuật mang tầm thời đại đưa nền khoa học Việt Nam ngang tầm quốc tế.

Thủ tướng cũng chỉ đạo VASS tiếp tục tinh gọn bộ máy, áp dụng cơ chế quản trị tiên tiến, phù hợp để thu hút nhân tài, phát huy tối đa nội lực, mở rộng hợp tác quốc tế và hội nhập có hiệu quả vào chuỗi giá trị tri thức nhân loại, không hành chính hóa các nhà khoa học. Thủ tướng đã đưa ra 5 “đơn đặt hàng” đối với VASS. Theo đó, Thủ tướng đặt hàng VASS nghiên cứu và đề xuất sử dụng tài nguyên khoáng sản hợp lý nhằm nâng cao giá trị và tránh làm lãng phí tài nguyên quốc gia; đề xuất các giải pháp khoa học công nghệ cho việc theo dõi, kiểm soát và xử lý môi trường khắc phục hậu quả dưới thách thức của biến đổi khí hậu; nghiên cứu áp dụng khoa học công nghệ trong sản xuất hàng hóa chú trọng thân thiện môi trường, phù hợp với điều kiện Việt Nam, giảm giá thành, tăng sức cạnh tranh của hàng hóa; áp ụng khoa học công nghệ vào chế biến sâu, bảo quản lương thực, thực phẩm, mở rộng chuỗi giá trị gia tăng cho nông sản Việt Nam, nâng cấp vị thế của nền nông nghiệp Việt Nam ở nấc thang cao hơn trong chuỗi giá trị toàn cầu. Thủ tướng cũng đặt hàng các nhà khoa học VASS nghiên cứu đề xuất giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh cho các ngành lĩnh vực then chốt của quốc gia như nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ nano, trí tuệ nhân tạo, sản xuất vật liệu thế hệ mới…

THANH HƯƠNG

;
.