123
Huyện Tân Thành: Hạ tầng đô thị đi trước, tạo đà phát triển - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Huyện Tân Thành: Hạ tầng đô thị đi trước, tạo đà phát triển

Thứ Sáu, 16/12/2016, 00:45 [GMT+7]
In bài này
.
Hạ tầng khu tái định cư xã Mỹ Xuân huyện Tân Thành được đầu tư hoàn chỉnh.
Hạ tầng khu tái định cư xã Mỹ Xuân huyện Tân Thành được đầu tư hoàn chỉnh.

Nhằm tạo tiền đề cho việc xây dựng huyện trở thành thị xã Phú Mỹ vào năm 2017 và thành phố Phú Mỹ vào năm 2025, hàng năm, huyện Tân Thành ưu tiên hàng trăm tỷ đồng để phát triển hạ tầng kỹ thuật.

Theo Quyết định điều chỉnh quy hoạch chung đô thị mới Phú Mỹ của Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt ngày 9-7-2013 thì huyện Tân Thành được xác định là một trong những trung tâm kinh tế quan trọng của tỉnh và của vùng. Định hướng chung của tỉnh cũng như của huyện là phát triển Phú Mỹ trở thành một đô thị cảng - công nghiệp, cửa ngõ quan trọng để giao lưu kinh tế trong khu vực, trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, khu vực Đông Nam Á và quốc tế.

Thời gian qua, huyện Tân Thành đã tập trung nâng cấp 4 xã thuộc thị trấn Phú Mỹ là Hắc Dịch, Mỹ Xuân, Phước Hòa, Tân Phước lên thành phường; phát triển kinh tế và hạ tầng kỹ thuật cho 5 xã thuộc khu vực ngoại ô Tân Hòa, Tân Hải, Châu Pha, Tóc Tiên và Sông Xoài, để nhanh chóng đáp ứng yêu cầu nâng lên thị xã và thành phố theo lộ trình. Ngoài ra, huyện cũng đang triển khai quy hoạch và thiết kế các dự án thương mại kết hợp với dịch vụ du lịch: Trạm dừng chân tại Bến xe huyện với mô hình bán các sản phẩm đặc trưng của địa phương thu hút du khách; kêu gọi các nhà đầu tư mở dịch vụ kinh doanh bất động sản, tài chính, ngân hàng, giao thông vận tải và các dịch vụ phục vụ KCN và cảng biển...

Ông Nguyễn Văn Lầu, Trưởng Phòng Kinh tế hạ tầng huyện Tân Thành cho biết, trong những năm qua, huyện Tân Thành tập trung xây dựng thị trấn Phú Mỹ và 4 xã đạt các tiêu chí chức năng trở thành thị xã gồm: tỷ lệ lao động phi nông nghiệp, hệ thống công trình hạ tầng đô thị, kiến trúc cảnh quan đô thị... Từ 2011 đến nay, hàng loạt công trình hạ tầng đô thị như: hệ thống giao thông, khu dân cư tập trung kiểu mẫu, trung tâm văn hóa thể thao… đã được đầu tư nâng cấp, mở rộng hoặc xây dựng mới. Kiến trúc cảnh quan đô thị của thị trấn Phú Mỹ và 4 xã lân cận không ngừng được cải thiện, đáp ứng tiêu chí kinh tế - xã hội để thành lập thị xã.

Ông Trần Minh Hoàng, một người dân ở thị trấn Phú Mỹ, huyện Tân Thành, nhận xét: “Đường sá trên địa bàn thị trấn, nhất là những con đường trong đô thị trong những năm gần đây được xây dựng quy mô, đường rộng, đẹp, hệ thống chiếu sáng. Do đi lại thuận tiện, nên làm ăn buôn bán thuận lợi hơn nhiều. Đây là một nỗ lực rất lớn của chính quyền địa phương”.

Huyện Tân Thành đã tranh thủ nhiều nguồn vốn, từ vốn của Trung ương, vốn ngân sách của tỉnh và huyện, đến nguồn kinh phí do nhân dân đóng góp để hoàn thiện hạ tầng đô thị. Hàng năm, huyện luôn ưu tiên dành hơn 200 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách huyện để phát triển kết cấu hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội như: xây dựng các trục đường quan trọng phục vụ cho quy hoạch và phát triển đô thị, đường nội bộ, đường mở rộng các khu dân cư, đường giao thông nông thôn tại các xã Hắc Dịch, Mỹ Xuân, Phước Hòa, Tân Phước. Song song đó, các tuyến đường nội ô thị trấn Phú Mỹ được nâng cấp, nhằm bảo đảm trên 40% các trục phố chính đô thị đạt tiêu chuẩn tuyến phố văn minh đô thị.

Ông Nguyễn Văn Lầu cho biết thêm: “Thời gian tới, huyện sẽ tập trung mọi nguồn lực, huy động mọi nguồn vốn để đầu tư hoàn thiện hơn nữa hệ thống giao thông quan trọng tại đô thị Phú Mỹ và tại các địa phương nông thôn, xã nông thôn mới, nhằm nâng cao bộ mặt đô thị và cải thiện cuộc sống người dân, thu hút đầu tư vào địa bàn huyện”.

Tại buổi làm việc với UBND tỉnh về tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2016 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2017, ông Hồ Văn Phúc, Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Thành cho biết, để trở thành đô thị cảng biển - công nghiệp, các ngành chức năng đang hoàn thiện các đồ án quy hoạch chi tiết đô thị mới Phú Mỹ. UBND huyện Tân Thành cũng tích cực phối hợp với các ngành của tỉnh giải phóng mặt bằng các tuyến đường phục vụ cảng như: đường Phước Hòa - Cái Mép, đường 991B, đường liên cảng Cái Mép - Thị Vải… Ngoài ra, huyện cũng đã, đang và sẽ đầu tư một số tuyến đường đô thị như: đường 80, đường 81, đường 32, đường P, đường R, đường Q, đường 23… Hiện nay, về cơ bản, đô thị mới Phú Mỹ đã hình thành 3 vùng chức năng là cảng biển - công nghiệp - dịch vụ.

Bài, ảnh: SA HUỲNH

;
.