123
Chờ nguồn vốn mới cho vay hỗ trợ nhà ở - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Chờ nguồn vốn mới cho vay hỗ trợ nhà ở

Thứ Ba, 27/12/2016, 22:44 [GMT+7]
In bài này
.
Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển (BIDV) là NHTM tham gia cho vay vốn của gói tín dụng 30 ngàn tỷ đồng theo Nghị quyết 02/NQ-CP. Trong ảnh: Khách hàng giao dịch tại Chi nhánh BIDV Bà Rịa.
Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển (BIDV) là NHTM tham gia cho vay vốn của gói tín dụng 30 ngàn tỷ đồng theo Nghị quyết 02/NQ-CP.
Trong ảnh: Khách hàng giao dịch tại Chi nhánh BIDV Bà Rịa.

Chương trình cho vay hỗ trợ nhà ở với gói tín dụng 30 ngàn tỷ đồng theo Nghị quyết 02/NQ-CP của Chính phủ đến cuối năm 2016 là kết thúc. Nhưng nhiều người có thu nhập thấp vẫn đang có nhu cầu về nhà ở, họ trông chờ Chính phủ sớm triển khai chính sách tín dụng mới để tiếp tục hỗ trợ người dân an cư lạc nghiệp.

Theo quy định tại Thông tư số 25/2016/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) hướng dẫn cho vay hỗ trợ nhà ở, thời gian giải ngân của các ngân hàng thương mại (NHTM) từ nguồn tái cấp vốn của NHNN để cho vay hỗ trợ nhà ở đối với khách hàng là cá nhân, hộ gia đình mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội; thuê, mua nhà ở thương mại; xây dựng mới hoặc cải tạo sửa chữa lại nhà ở của mình, được thực hiện tối đa đến hết ngày 31-12-2016.

Thống kê của NHNN cho biết, tính đến đầu tháng 12-2016, chương trình đã giải ngân 29.239 tỷ đồng, dư nợ 24.166 tỷ đồng. Trong đó, đã giải ngân lũy kế đối với nhóm khách hàng cá nhân là 23.845 tỷ đồng, đạt 92,5% cam kết cho vay (25.789 tỷ đồng), dư nợ 20.650 tỷ đồng. Với tiến độ giải ngân này, đến hết năm nay, gói tín dụng 30 ngàn tỷ đồng hỗ trợ nhà ở sẽ kết thúc, về đích đúng theo lộ trình.

Khu nhà ở cho người có thu nhập thấp phường Long Tâm, TP.Bà Rịa.  Ảnh: MỸ PHƯỢNG
Khu nhà ở cho người có thu nhập thấp phường Long Tâm, TP.Bà Rịa. Ảnh: MỸ PHƯỢNG

Bà Phan Thị Hồng Lam, Phó Giám đốc NHNN Chi nhánh tỉnh BR-VT cho biết: Trên địa bàn tỉnh có 6 chi nhánh NHTM tham gia gói tín dụng 30 ngàn tỷ đồng cho vay hỗ trợ nhà ở, gồm 5 NHTM Nhà nước và 1 NHTM cổ phần. Đến nay, tổng số khách hàng cá nhân vay mua nhà ở thương mại và vay xây dựng mới, cải tạo lại nhà ở đã được các chi nhánh NHTM giải ngân từ đầu năm là 151 khách hàng/doanh số cho vay 104,67 tỷ đồng; lũy kế từ khi thực hiện chương trình đến nay là 606 khách hàng/doanh số cho vay hơn 310 tỷ đồng, dư nợ gần 250 tỷ đồng/585 khách hàng.

Còn ít hôm nữa gói tín dụng 30 ngàn tỷ đồng sẽ kết thúc. Tuy nhiên, nhu cầu về nhà ở của người có thu nhập thấp vẫn còn đó. Chị Hoàng Thị Ngọc Lan (phường 5, TP.Vũng Tàu) chia sẻ, hai vợ chồng chị đều làm công nhân trong khu công nghiệp Đông Xuyên, TP.Vũng Tàu, thu nhập không bảo đảm tự lo về nhà ở, hiện tại đang ở nhờ nhà của cha mẹ chồng. “Hy vọng tới đây, Nhà nước có chính sách hỗ trợ vay vốn ưu đãi để vợ chồng tôi có cơ hội mua nhà ở với giá rẻ, ổn định cuộc sống gia đình gồm 5 nhân khẩu”, chị Lan nói.

Trước khi gói tín dụng 30 ngàn tỷ đồng kết thúc, Chính phủ đã có động thái “chuyển tiếp” là ban hành Nghị định số 100/2015-NĐ-CP ngày 20-10-2015 về phát triển và quản lý nhà ở xã hội (NƠXH), nhằm hỗ trợ người có thu nhập thấp tiếp tục có cơ hội mua nhà giá rẻ. Theo đó, Nhà nước thực hiện chính sách ưu đãi về thuế, vốn đầu tư cho tổ chức, cá nhân thực hiện các dự án NƠXH có giá bán phù hợp với khả năng tài chính của người có thu nhập thấp. Các đối tượng được vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), hoặc tổ chức tín dụng khác do Nhà nước chỉ định để mua, thuê mua NƠXH; xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở là: người có công với Cách mạng; người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị; người lao động đang làm việc tại các DN trong và ngoài khu công nghiệp; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ hay chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân và quân đội nhân dân; cán bộ công chức.

Ông Lê Văn Trương, Giám đốc Chi nhánh NHCSXH tỉnh BR-VT cho biết: NHCSXH Việt Nam đã ban hành quy trình nghiệp vụ cho vay ưu đãi để mua, thuê mua NƠXH; xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở theo Nghị định số 100/2015/NĐ-CP. Quy trình này đã được Chi nhánh triển khai đến các phòng giao dịch trực thuộc; các tổ chức hội, đoàn thể ở cơ sở xã, phường, thị trấn (nông dân, phụ nữ, thanh niên, cựu chiến binh); các tổ tiết kiệm-vay vốn ở tận địa bàn khu phố, thôn, ấp. Hiện tại, các điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực đã chuẩn bị sẵn sàng để triển khai thực hiện quy trình cho vay. Tuy nhiên, toàn hệ thống NHCSXH Việt Nam vẫn chưa được ngân sách Nhà nước cấp vốn để cho vay. Khi được phân bổ vốn, Chi nhánh NHCSXH tỉnh sẽ thông báo công khai, rộng rãi để các đối tượng đủ điều kiện vay vốn biết và liên hệ làm thủ tục vay.

Bài, ảnh: NHỰT THANH

;
.