123
Cá lồng bè chết do nhiều tác nhân cộng hưởng - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Cá lồng bè chết do nhiều tác nhân cộng hưởng

Thứ Năm, 08/09/2016, 22:37 [GMT+7]
In bài này
.
Cá nuôi lồng bè trên sông Chà Và bị chết hàng loạt vào cuối tháng 8-2016. Ảnh: TRẦN TRÀ
Cá nuôi lồng bè trên sông Chà Và bị chết hàng loạt vào cuối tháng 8-2016. Ảnh: TRẦN TRÀ

Trước hiện tượng cá lồng bè nuôi tại sông Chà Và (xã Long Sơn, TP.Vũng Tàu) chết vào cuối tháng 8-2016, Sở NN-PTNT đã phối hợp với các cơ quan chức năng tìm nguyên nhân để có các biện pháp khắc phục. Theo đánh giá ban đầu của cơ quan chức năng, cá chết là do nhiều tác nhân cộng hưởng lại.

Khác với các đợt cá chết trước đây, lần này, cá chết chủ yếu xảy ra tại tiểu khu nuôi số 4 và số 8 thuộc vùng nuôi lồng bè trên sông Chà Và. Các tiểu khu nuôi khác cũng có hiện tượng cá chết rải rác nhưng không nhiều. Để đối phó với hiện tượng bất thường trên, các hộ nuôi tại đây tiếp tục tăng cường sục khí ôxy, chạy máy xịt, rửa lưới, quạt chân vịt của tàu để đảo nước và liên tục cắt cử người theo dõi các lồng cá còn lại, kịp thời xử lý và đối phó khi có các tình huống xấu có thể xảy ra như mưa lớn, nước đứng và chỉ số môi trường bất lợi. Theo báo cáo của Sở TN-MT ngày 31-8, đơn vị này đã khảo sát và đánh giá cảm quan tại cống số 6 cho thấy, nước tại khu vực này phần nào đã trong xanh trở lại và xung quanh có cá tự nhiên xuất hiện khá nhiều. Tại thời điểm Sở TN-MT khảo sát, các nhà máy chế biến hải sản trong khu vực đang hoạt động cắt đầu cá, lượng nước thải phát sinh được thu gom về hệ thống xử lý và chưa có nước thải ra môi trường. Sở TN-MT đã phối hợp với Phòng Cảnh sát môi trường (Công an tỉnh) tiến hành lấy mẫu nước trước và sau cống số 6 để giám định, phân tích và đang chờ kết quả để tổng hợp báo cáo.

Ông Huỳnh Văn Thêm, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh cho biết, ngay sau khi xảy ra hiện tượng cá nuôi lồng bè chết vào cuối tháng 8-2016, Chi cục Thú y đã phối hợp với Chi cục Nuôi trồng Thủy sản và cơ quan chức năng TP.Vũng Tàu tiến hành rà soát, thống kê số lượng thiệt hại, khuyến cáo và hướng dẫn người dân các giải pháp cấp bách để giảm tỷ lệ chết trên đàn cá còn lại; đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm và mẫu nước để kiểm tra, phân tích xác định nguyên nhân. Qua kết quả xét nghiệm, tất cả các mẫu cá đều âm tính với bệnh hoại tử thần kinh (một loại bệnh gây chết nhiều trên một số loài cá nước mặn, lợ). Về mẫu nước, kết quả phân tích trong 7 mẫu lấy tại các thời điểm và vị trí khác nhau trên khu vực nuôi lồng bè trong hai ngày 26 và 27-8, có đến 5 mẫu chỉ tiêu Florua đều vượt ngưỡng cho phép, 1/7 mẫu có chỉ tiêu Coliforms vượt 10 lần so với ngưỡng cho phép.

Từ thực tế nêu trên cho thấy, nguyên nhân gây ra hiện tượng cá chết là do nhiều tác nhân cộng hưởng lại. Cụ thể, từ giữa cuối tháng 8-2016 xuất hiện rất nhiều cơn mưa lớn, trùng với thời điểm con nước kém (nước đứng), vì vậy lượng nước mưa góp phần làm cho độ mặn hạ xuống đột ngột, gây ra hiện tượng phân tầng của vùng nước. Phần nước mưa có tỷ trọng nhẹ nằm phía bên trên, còn lớp nước mặn ở phía bên dưới, dẫn đến giảm sự hòa tan của ôxy vào trong nguồn nước làm cho cá thiếu dưỡng khí và độ mặn nước tầng mặt hạ xuống đột ngột. Mặt khác, nguồn nước mưa từ trên bờ đổ dồn xuống làm cho độ đục của vùng nước tăng, gây thiếu ôxy cục bộ. Những yếu tố này gây sốc đối với cá và làm cá bỏ ăn kéo dài, tuột nhớt toàn thân, tổn thương mang do thiếu ôxy và chết với số lượng nhiều. Ngoài ra, các chỉ tiêu xét nghiệm cho thấy, Florua có 5/7 mẫu vượt ngưỡng cho phép, Coliforms 1/7 vượt ngưỡng cho phép 10 lần, chứng tỏ nguồn nước tại khu vực nuôi lồng bè có dấu hiệu ô nhiễm, và đây cũng là nguyên nhân cộng hưởng làm cho cá chết.

Để đối phó với tình hình trên, hiện Sở NN-PTNT tiếp tục chỉ đạo các đơn vị chuyên môn giám sát chặt chẽ, cắt cử cán bộ chuyên môn tăng cường theo dõi tình hình vùng nuôi trồng thủy sản lồng bè trên sông Chà Và. Để giảm thiểu thiệt hại, Sở NN-PTNT đưa ra một số khuyến cáo với người dân như giảm mật độ thả nuôi trong các lồng xuống còn 100-150 con/lồng đối với cá bớp (cá giò) có trọng lượng trung bình từ 3-5kg/con, 300-500 con/lồng đối với cá chẽm, cá chim. Bên cạnh đó, người nuôi cần tăng cường sục khí để tăng hàm lượng ôxy hòa tan trong nước cho cá, nhất là vào thời điểm con nước đứng, đặc biệt nên chú ý vào lúc nửa đêm trở về sáng, vì thời điểm này hàm lượng ôxy trong nước giảm thấp nhất trong ngày; vệ sinh sạch sẽ lưới của các lồng nuôi; quản lý thức ăn thật tốt, không sử dụng thức ăn đã ươn, thối; bổ sung các loại vitamin, các chất khoáng cần thiết để tăng cường sức đề kháng và giúp cá bắt mồi trở lại. Đối với các lứa cá sắp đến kỳ thu hoạch, người dân nên tổ chức thu hoạch sớm, tập trung mọi biện pháp để cứu số cá còn lại, ngừng thả cá nuôi vụ mới, chờ nước và môi trường ổn định mới tiếp tục thả nuôi mới; đồng thời thu gom xác cá chết, rác thải sinh hoạt đưa lên bờ và xử lý theo đúng qui định, không vứt xác cá chết trôi nổi trên sông, tránh gây ảnh hưởng đến các hộ khác tại các vùng nuôi lân cận; cắt cử người luân phiên theo dõi môi trường nước, đặc biệt là vào ban đêm, vào thời điểm nước đứng, sau cơn mưa…

Theo báo cáo của Sở NN-PTNT, tính đến ngày 29-8, trong số 23 hộ nuôi cá lồng bè trên sông Chà Và có cá chết, có 16 hộ bị thiệt hại nặng. Có tổng số 91.840 con cá các loại bị chết, bao gồm: 58.840 con cá chim, kích cỡ từ 350-400g/con; 23.000 con cá bớp, kích cỡ từ 300g đến 7kg/con và 10.000 con cá chẽm, đa số là cá giống mới thả được khoảng 2 tháng tuổi. Tổng thiệt hại ước tính khoảng 8,1 tỷ đồng.

GIA PHÚ

;
.