123
Chăn nuôi gia súc: Hơn 2.400 hộ được hỗ trợ xây hầm biogas - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Chăn nuôi gia súc: Hơn 2.400 hộ được hỗ trợ xây hầm biogas

Chủ Nhật, 07/08/2016, 21:59 [GMT+7]
In bài này
.
Hầm biogas của một hộ chăn nuôi heo tại xã Bình Ba (huyện Châu Đức).
Hầm biogas của một hộ chăn nuôi heo tại xã Bình Ba (huyện Châu Đức).

Tại BR-VT, dự án hỗ trợ các hộ chăn nuôi gia súc xây dựng hầm biogas đã được triển khai từ năm 2008. Qua 8 năm thực hiện, dự án đã và đang góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ hoạt động chăn nuôi tại vùng nông thôn.

LỢI CẢ ĐÔI ĐƯỜNG

Những năm gần đây, ngành chăn nuôi trên địa bàn tỉnh phát triển khá mạnh, đến nay đã có hơn 13 ngàn hộ nuôi. Tuy nhiên, do chưa được quy hoạch một vùng chăn nuôi riêng biệt nên kéo theo nhiều vấn nạn về ô nhiễm môi trường. Từ thực trạng này, các ngành chức năng khuyến khích việc xử lý chất thải trong chăn nuôi heo thông qua hệ thống hầm biogas tại các cơ sở. Tuy nhiên, việc áp dụng giải pháp này hầu như chỉ có các trang trại chăn nuôi quy mô lớn quan tâm. Còn lại đa phần các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ chưa thực sự quan tâm đến việc này.

Trước đây, mùi hôi từ hầm chứa nước thải chăn nuôi hơn 50 con heo của gia đình bà Nguyễn Thị Son (xã Long Phước, TP.Bà Rịa) khiến người dân xung quanh phàn nàn. Dù biết xây hầm biogas sẽ giúp giải quyết được tình trạng ô nhiễm nhưng do thiếu vốn nên bà Son không thể thực hiện. Năm 2010, từ nguồn hỗ trợ 4 triệu đồng của nhà nước, bà Son đã đầu tư xây dựng hầm biogas với thể tích 16,6m3. Từ khi sử dụng hầm biogas, mùi hôi từ nước thải trong chăn nuôi heo của gia đình bà Son đã được xử lý. Không những khử mùi hôi, hạn chế ô nhiễm, bà Son còn tận dụng khí gas thu được từ hầm chứa để nấu ăn thay thế các chất đốt khác. “Nhờ vậy, tôi đã tiết kiệm được 250.000 – 300.000 đồng/tháng chi phí mua nhiên liệu”, bà Son cho biết.

Bà Nguyễn Thị Oanh (xã Nghĩa Thành, huyện Châu Đức) - một trong những hộ chăn nuôi được hỗ trợ kinh phí xây hầm biogas - cho biết, gia đình bà xây dựng 1 hầm biogas thể tích 8,5m3 từ năm 2011. Sau khi hoàn thành, ngoài việc giảm thiểu ô nhiễm môi trường, sử dụng gas cho đun nấu, bà Oanh còn được cán bộ nông nghiệp hướng dẫn cách ủ phân từ hầm biogas để bón cho tiêu và cà phê. Nhờ đó, bà Oanh vừa tiết kiệm được chi phí mua phân bón, lại vừa bảo vệ được đất không bị bạc màu như khi dùng phân bón hóa học.

Hầm biogas của một hộ chăn nuôi heo tại xã Bình Ba (huyện Châu Đức).
Hầm biogas của một hộ chăn nuôi heo tại xã Bình Ba (huyện Châu Đức).

TIẾP TỤC NHÂN RỘNG

Từ năm 2003, “Chương trình khí sinh học dành cho chăn nuôi Việt Nam” đã được Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) triển khai. Theo đó, chương trình này hỗ trợ kinh phí, kỹ thuật cho các hộ chăn nuôi nuôi (nhỏ lẻ, liên tục và số gia súc nuôi tối thiểu 5 con trở lên) xây dựng hầm biogas. Mức trợ giá xây dựng hầm biogas là 4 triệu đồng/hộ, trong đó Trung ương hỗ trợ 1,2 triệu đồng, còn lại là nguồn ngân sách tỉnh. Tính đến hết năm 2015, tỉnh đã hỗ trợ 2.400 hộ xây dựng hầm biogas chứa nước thải, có thể tích từ 6,6-46m3 theo tiêu chuẩn Việt Nam, với tổng kinh phí hơn 8,6 tỷ đồng.

Theo Trung tâm Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh, chương trình nói trên đã góp phần giải quyết vấn đề ô nhiễm, phân chuồng trong chăn nuôi được xử lý, không còn mùi hôi thối, ruồi nhặng; đồng thời tạo nguồn năng lượng tái sinh sạch phục vụ đời sống con người, mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực. Bên cạnh đó, phụ phẩm khí sinh học còn là nguồn phân bón hữu cơ vô sinh, giúp nông dân giảm bớt việc sử dụng phân hóa học, qua đó giảm sự thoái hóa của đất, từng bước nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng, tăng hiệu quả kinh tế thiết thực cho các hộ chăn nuôi.

Ông Nguyễn Văn Trí, Giám đốc Trung tâm Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh cho biết, chương trình đã làm thay đổi nhận thức của các hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh về vấn đề ô nhiễm môi trường do chất thải chăn nuôi gây ra. Theo kết quả điều tra cuối năm 2015, tỷ lệ hộ chăn nuôi có xây dựng công trình xử lý chất thải biogas đạt 28%. Từ năm 2016, kinh phí của chương trình chỉ còn nguồn hỗ trợ từ ngân sách tỉnh. Vì vậy, thời gian tới, Trung tâm sẽ ưu tiên hỗ trợ xây dựng hầm biogas tại các xã xây dựng nông thôn mới, nhằm góp phần hoàn thành tiêu chí môi trường và hạn chế ô nhiễm từ việc chăn nuôi gây ra.

Bài, ảnh: NGÔ THANH

;
.