123
Ngư dân mua thiết bị nhận dạng ais trôi nổi và không đăng ký: Gây khó cho việc bảo đảm an ninh, an toàn hàng hải - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Ngư dân mua thiết bị nhận dạng ais trôi nổi và không đăng ký: Gây khó cho việc bảo đảm an ninh, an toàn hàng hải

Chủ Nhật, 24/07/2016, 21:24 [GMT+7]
In bài này
.
Máy tích hợp 3 chức năng định vị - hải đồ - nhận dạng AIS do Hàn Quốc sản xuất (bên trái) và máy nhận dạng AIS do Trung Quốc sản xuất.
Máy tích hợp 3 chức năng định vị - hải đồ - nhận dạng AIS do Hàn Quốc sản xuất (bên trái) và máy nhận dạng AIS do Trung Quốc sản xuất.

Thiết bị nhận dạng (AIS) lắp đặt trên tàu cá giúp ngư dân sớm phát hiện các phương tiện khác ở khoảng cách xa, góp phần tránh va chạm, tai nạn trên biển. nhưng nhiều ngư dân thường mua AIS trôi nổi và không khai báo nên đã gây rất nhiều khó khăn cho công tác quản lý của cơ quan chức năng và việc tìm kiếm, cứu nạn trên biển.

MUA TRÔI NỔI, KHÔNG ĐĂNG KÝ

AIS là một hệ thống thông tin an toàn hàng hải hoạt động trên băng tần VHF hàng hải. Những phương tiện thủy có gắn AIS có thể chủ động chia sẻ các thông tin của mình với các phương tiện, Đài thông tin duyên hải hoạt động trong khu vực lân cận, các trạm VTS (hệ thống quản lý lưu lượng tàu thuyền trên các luồng và vùng biển) và cơ quan quản lý hàng hải.

AIS trang bị trên tàu thuyền có chức năng tự động phát tới các tàu khác và tới Đài Thông tin duyên hải các thông tin của tàu mình bao gồm: Thông tin cố định (số nhận dạng hàng hải, số IMO, hô hiệu và tên tàu, kích thước của tàu); Thông tin động (tọa độ vị trí tàu, hướng và tốc độ di chuyển, tốc độ quay trở tức thời); Dữ liệu về hành trình (đích đến, dự kiến thời gian đến đích, mớn nước, loại hàng hóa).

Anh Võ Minh Vương, thuyền trưởng một tàu cá ở phường 5 (TP.Vũng Tàu) cho biết, hiện nay, đa số tàu đánh bắt xa bờ đều trang bị AIS. Khi mở AIS, thuyền trưởng có thể phát hiện các tàu khác trong bán kính từ 25 đến 40 hải lý, từ đó sớm có biện pháp tránh đâm va. Việc mua thiết bị này tùy theo mỗi chủ tàu, có người chọn mua ở các cửa hàng tại Vũng Tàu, có người nhờ người thân ở nước ngoài mua rồi gửi về, thậm chí có người không đủ điều kiện thì mua máy cũ của người khác đã qua sử dụng. “Khi ngư dân mua máy ở cửa hàng thì nhờ nhân viên cài thông tin cho máy; đối với những ngư dân không mua máy ở cửa hàng thì tự mày mò cài đặt. Phần lớn ngư dân không mang máy AIS đến các cơ quan chức năng để đăng ký thông tin”, ngư dân Phạm Văn Phước, phường 5 (TP.Vũng Tàu) cho biết.

Trong vai người cần mua thiết bị AIS cho tàu cá, phóng viên đã đến cửa hàng Thái Hoàng Phát (số 46 Bạch Đằng, phường 5, TP.Vũng Tàu). Đây là cửa hàng chuyên kinh doanh các thiết bị hàng hải như máy tầm ngư, định vị, dò cá, máy nhận dạng AIS... Ông Nguyễn Văn Lề, chủ cửa hàng cho biết, thiết bị AIS có nhiều loại và do nhiều nước sản xuất. Trong đó, máy do Trung Quốc sản xuất có giá 4-5 triệu đồng/máy; còn máy do Hàn Quốc sản xuất có giá 48 triệu đồng/máy. “Khi mua máy tại cửa hàng thì nhân viên sẽ cài đặt thông tin vào máy cho ngư dân. Cài đặt thông tin xong, ngư dân sử dụng luôn chứ không đi đăng ký với cơ quan chức năng nào cả”, ông Lề cho biết thêm.

Ông Phạm Văn Huệ, Giám đốc Đài Thông tin duyên hải Vũng Tàu (Vũng Tàu Radio) cho biết: “Việc ngư dân mua máy AIS, rồi tự cài đặt thông tin giống như ta mua một sim điện thoại mà không khai báo chủ thuê bao. Do không khai báo nên tàu không có mã nhận dạng Việt Nam, khi tàu quốc tế mở máy AIS thì họ không biết tàu của ngư dân ta là tàu cá nước nào. Nếu được đăng ký, mã nhận dạng sẽ có 9 con số, trong đó 3 số đầu “574” là mã tàu của Việt Nam”.

Ông Nguyễn Văn Lề, chủ cửa hàng chuyên bán thiết bị định vị, máy dò cá, nhận dạng AIS... ở 46 Bạch Đằng, phường 5, TP. Vũng Tàu giới thiệu công năng của một máy nhận dạng AIS.
Ông Nguyễn Văn Lề, chủ cửa hàng chuyên bán thiết bị định vị, máy dò cá, nhận dạng AIS... ở 46 Bạch Đằng, phường 5, TP. Vũng Tàu giới thiệu công năng của một máy nhận dạng AIS.

KHÓ KHĂN TRONG QUẢN LÝ, CỨU NẠN

Việc ngư dân không đăng ký AIS với cơ quan chức năng đã xảy ra nhiều vấn đề phức tạp cho công tác quản lý tàu thuyền, an ninh hàng hải cũng như tìm kiếm cứu nạn. “Mới đây, qua Đài thông tin duyên hải, thuyền trưởng một tàu hàng Việt Nam báo về, khi đang hành hải trên vùng nước Vũng Tàu, người này phát hiện cặp tàu cá quốc tịch Trung Quốc. Thế nhưng, khi chạy đến gần thì đây là cặp tàu đánh cá hành nghề lưới kéo của Việt Nam. Sở dĩ có tình trạng này là do cặp tàu cá trên đã gắn AIS do Trung Quốc sản xuất nhưng chưa đăng ký với cơ quan chức năng Việt Nam”- ông Phạm Văn Huệ cho hay.

Tương tự, Đại tá Nguyễn Đức Ý, Phó Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh cho biết, vừa qua, bên Hải quân báo cho Bộ đội Biên phòng biết một tàu cá quốc tịch Trung Quốc đang ở trong vùng nội thủy Việt Nam. Sau khi xác định vị trí, Bộ đội Biên phòng đã tổ chức người, phương tiện ra ngăn chặn bắt giữ, nhưng khi đến nơi mới biết đây là tàu cá của Việt Nam nhưng gắn thiết bị nhận dạng do Trung Quốc sản xuất. “Việc ngư dân sử dụng thiết bị nhận dạng trôi nổi gây rất nhiều khó khăn trong công tác quản lý tàu cá, an ninh hàng hải, vì vậy đề nghị Sở NN-PTNT và các ban, ngành, địa phương cần tuyên truyền, nhắc nhở ngư dân đăng ký, khai báo thiết bị nhận dạng AIS với cơ quan chức năng”, Đại tá Nguyễn Đức Ý kiến nghị.

Không chỉ gây khó khăn trong công tác quản lý mà việc cứu nạn, cứu hộ cũng gặp nhiều trở ngại. Ông Lương Trường Phi, Phó Giám đốc Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 3, cho biết: “Có lần nhận thông tin tàu cá ngư dân Vũng Tàu gặp nạn, Trung tâm đã cử tàu ra cứu nạn. Lúc đến gần vị trí tàu cá bị nạn thì máy AIS trên tàu cứu nạn của Trung tâm báo đây là tàu cá mang quốc tịch Indonesia. Tuy nhiên, khi tàu của Trung tâm áp sát thì mới biết đây là tàu cá của ngư dân Vũng Tàu. Từ thực tế này, thiết nghĩ cơ quan chức năng cần kiểm soát chặt chẽ việc lắp thiết bị nhận dạng trên tàu cá; đồng thời có biện pháp yêu cầu ngư dân đăng ký, khai báo rõ ràng thiết bị AIS để chẳng may có sự cố trên biển, lực lượng cứu hộ, cứu nạn dễ dàng trong công tác tìm kiếm, cứu nạn”.

“Để đăng ký thông tin cho thiết bị nhận dạng AIS, ngư dân mang máy đến Đài Thông tin duyên hải Vũng Tàu (hẻm 259 Lê Hồng Phong, phường 8, TP.Vũng Tàu) để cán bộ kỹ thuật hỗ trợ. Việc đăng ký hoàn toàn miễn phí”, ông Phạm Văn Huệ, Giám đốc Vũng Tàu Radio cho biết.

Bài, ảnh: THÀNH HUY

Đồng chí Lê Tuấn Quốc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng chỉ đạo Sở NN-PTNT, các địa phương, cơ quan quản lý tàu cá tuyên truyền, hướng dẫn, nhắc nhở ngư dân mang thiết bị AIS đến Đài Thông tin duyên hải Vũng Tàu để cài đặt, đăng ký ấn định mã nhận dạng lưu động hàng hải. Việc ngư dân đăng ký cho thiết bị AIS sẽ góp phần nâng cao khả năng an toàn, an ninh hàng hải và hỗ trợ tìm kiếm cứu nạn; đồng thời góp phần hỗ trợ công tác quản lý tàu cá của cơ quan chức năng.

 

;
.