123
Hai "tàu 67" composite đầu tiên ra khơi - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Hai "tàu 67" composite đầu tiên ra khơi

Thứ Tư, 20/07/2016, 23:45 [GMT+7]
In bài này
.
Tàu cá composite rời bến Incomap, phường 5, TP. Vũng Tàu để ra khơi.
Tàu cá composite rời bến Incomap, phường 5, TP. Vũng Tàu để ra khơi.

Ngày 20-7, tàu BV 96666 TS đóng bằng vật liệu composite của ông Nguyễn Đình Ngọc (phường 2, TP.Vũng Tàu) chính thức ra khơi đánh bắt hải sản. Trước đó một ngày, tàu composite BV 96969TS của ngư dân Lê Hoàng Khanh (phường Thắng Nhì, TP.Vũng Tàu) cũng đã xuất bến. Đây là 2 con tàu vỏ composite hành nghề lưới rê đầu tiên của tỉnh BR-VT hoàn thành việc đóng mới từ nguồn vốn vay ưu đãi theo Nghị định 67 của Chính phủ.

TỰ TIN TRONG CHUYẾN BIỂN ĐẦU TIÊN

Nhìn con tàu rẽ sóng vươn khơi trong chuyến biển đầu tiên, ông Lê Hoàng Khanh nói: “Tàu mới, máy mới, trang thiết bị được đầu tư hiện đại, cùng với anh em bạn tàu nhiều kinh nghiệm, tui tin là chuyến biển đầu tiên sẽ tốt đẹp”.

Trong chuyến biển đầu tiên, tàu BV 96969TS bơm 7.800 lít dầu DO, lấy 1.000 cây đá lạnh. Tàu có chiều dài 21m, rộng 6m, cao 3m, công suất máy 820CV, sức chở 110 tấn, có thể hoạt động trên biển từ 2-3 tháng. Bên cạnh đó, tàu được trang bị đầy đủ trang thiết bị cứu sinh, cứu hỏa, la bàn, rađa, thiết bị định vị toàn cầu GPS... nên ngư dân sẽ an toàn hơn khi hoạt động ngoài khơi xa. Hệ thống hầm cá được bọc cách nhiệt và phủ composite nên việc bảo quản hải sản cũng tốt hơn. Tàu đóng mới bằng nguồn vốn vay ưu đãi theo Nghị định 67 của Chính phủ, với tổng mức đầu tư 11,1 tỷ đồng.

Cũng là tàu composite đóng mới bằng nguồn vốn vay ưu đãi theo Nghị định 67 của Chính phủ, tàu BV 96666TS của ngư dân Nguyễn Đình Ngọc do Công ty TNHH Vĩnh Khương (TP.Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa) đóng. Tàu có chiều dài 21m, rộng 5,7m, cao 3m, công suất máy 820CV, vay vốn ưu đãi (9,6 tỷ đồng) tại ngân hàng BIDV Vũng Tàu. Bắt tay chủ tàu Lê Hoàng Khanh, ông Nguyễn Đình Ngọc, nói: “Hy vọng mọi thứ đều ổn”.

HƯỚNG VỀ VÙNG BIỂN TRƯỜNG SA

Tàu BV 96969TS của ông Lê Hoàng Khanh hành nghề lưới rê đáy, đối tượng đánh bắt là các loài hải sản sống ở đáy hoặc gần đáy như cá hồng, cá song, cá sạo, cua, ghẹ… và một số loài hải sản khác. Ngư trường đánh bắt của tàu là vùng biển cách bờ 230 đến 250 hải lý, gần khu vực nhà giàn DK1, quần đảo Trường Sa. “Thời gian gần đây, nghề lưới rê làm ăn rất đạt, cá kéo về khu vực Trường Sa nhiều, hy vọng tàu BV 96969TS sẽ bắt được nhiều cá ngay trong chuyến biển đầu tiên”, ông Lê Hoàng Khanh nói.

Cùng hành nghề lưới rê, nhưng tàu của ngư dân Nguyễn Đình Ngọc làm lưới rê nổi, đối tượng đánh bắt là các loài cá nổi như cá thu, cá ngừ, cá trích, cá chuồn… Ông Ngọc cho biết: Vụ cá Nam (từ tháng 3 đến tháng 9 âm lịch) là vụ cá quan trọng nhất trong năm, được kỳ vọng sẽ mang lại nguồn thu nhập lớn. Thời gian này, do chịu tác động của gió mùa Tây Bắc, cá sẽ cuốn theo dòng và di chuyển vào gần bờ với số lượng lớn, nên những chuyến ra khơi thường chắc ăn đến 90%... Các tàu đóng mới hiện nay có sự hỗ trợ của thiết bị tầm ngư, máy dò cá nên có thể nhìn thấy đàn cá trong bán kính từ 1.000 đến 2.000m, giúp ngư dân chủ động trong việc bủa lưới và đạt hiệu quả đánh bắt.

“Hy vọng có nhiều ngư dân được Nhà nước hỗ trợ nguồn vốn để đóng mới tàu lớn, đầu tư trang thiết bị hiện đại để đánh bắt hiệu quả. Từ đó, ngư dân sẽ tự tin vươn khơi đánh bắt, bám biển, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc”, ngư dân Nguyễn Đình Ngọc nói.

THÀNH HUY

Trên địa bàn tỉnh có 16 tàu composite được đóng mới theo Nghị định 67, đánh bắt bằng nghề lưới rê. Đây là loại ngư cụ hoạt động theo phương pháp bị động, lưới trôi theo dòng chảy hoặc được thả chắn ngang đường đi của cá và một số loài thủy sản khác. Lưới rê có mắt lưới lớn, đánh bắt các loại cá lớn ở vùng nước sâu, xa bờ, các loại thủy sản lưới đánh bắt được có giá trị kinh tế cao. Việc phát triển nghề lưới rê là theo đúng chủ trương khai thác thủy sản bền vững.

 

;
.