123
Bài cuối: Phải siết chặt các biện pháp quản lý - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
CẢNH BÁO TÌNH TRẠNG TÀU ĐÁNH CÁ VI PHẠM VÙNG BIỂN NƯỚC NGOÀI

Bài cuối: Phải siết chặt các biện pháp quản lý

Thứ Ba, 26/07/2016, 21:19 [GMT+7]
In bài này
.
Tàu cá  của ngư dân TP. Vũng Tàu xuất bến đi chuyến biển mới. Ảnh: THÀNH HUY
Tàu cá của ngư dân TP. Vũng Tàu xuất bến đi chuyến biển mới.
Ảnh: THÀNH HUY

Theo thông tin từ Sở Ngoại vụ, hiện nay, các cơ quan thực thi pháp luật của các nước trong khu vực ngày càng mạnh tay hơn trong việc xử lý tàu cá nước ngoài vi phạm lãnh hải của họ như tịch thu, phá hủy phương tiện, phạt tù thuyền trưởng và tài công. Do vậy, cần có các biện pháp hiệu quả hơn để ngăn chặn tình trạng tàu cá xâm phạm vùng biển nước ngoài nhằm tránh thiệt hại cho chính ngư dân và không làm ảnh hưởng đến quan hệ ngoại giao.

BẮT BUỘC TÀU CÁ LẮP ĐẶT THIẾT BỊ ĐỊNH VỊ VỆ TINH

Ông Trần Văn Cường, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT cho rằng, cần bắt buộc tất cả tàu cá đánh bắt xa bờ (khoảng 3.000 chiếc) gắn máy thông tin liên lạc tầm xa HF (VX-1700) có tích hợp định vị vệ tinh (GPS) để thông báo vị trí hoạt động của phương tiện về Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản để theo dõi. “Nếu đã trang bị máy định vị mà thuyền trưởng không thông báo tọa độ hoạt động về bờ thì sẽ áp dụng chế tài mạnh như đình chỉ hoạt động của phương tiện từ 4 - 5 tháng, thậm chí cấm hành nghề vĩnh viễn”, ông Trần Văn Cường kiến nghị.

Đồng tình với đề xuất gắn thiết bị định vị trên tàu cá, Đại tá Nguyễn Đức Ý, Phó Tham mưu trưởng BCH Bộ đội Biên phòng tỉnh, cho rằng: “Việc gắn thiết bị tích hợp định vị vệ tinh GPS để xác định vị trí tàu hoạt động trên biển là cơ sở để cơ quan chức năng biết được ngư dân đánh bắt trên vùng biển nước bạn hay vùng biển tiếp giáp. Đây cũng là cơ sở để ngư dân đấu tranh pháp lý trong trường hợp bị nước ngoài bắt giữ khi đang hoạt động trên vùng biển Việt Nam”.

Đưa hải sản mới đánh bắt về từ tàu lên cảng cá Phước Tỉnh (huyện Long Điền). Ảnh: PHƯƠNG NAM
Đưa hải sản mới đánh bắt về từ tàu lên cảng cá Phước Tỉnh (huyện Long Điền). Ảnh: PHƯƠNG NAM

TĂNG CƯỜNG TUYÊN TRUYỀN, KIỂM TRA

Bên cạnh việc xử lý mạnh tay, để nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân, các ban, ngành liên quan cần tiếp tục phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật, nhất là quy định liên quan đến các vùng biển và hoạt động nghề cá trên biển để ngư dân biết và chấp hành. Ngoài ra, cơ quan chức năng cần tổ chức cho chủ tàu cá ký cam kết không xâm phạm trái phép vùng đặc quyền kinh tế của các nước trong khu vực; đồng thời vận động các chủ tàu cá đánh bắt xa bờ thành lập tổ, đội đoàn kết đánh bắt hải sản trên biển để giúp đỡ, hỗ trợ và kiểm soát lẫn nhau khi hoạt động trên biển.

“Lực lượng Bộ đội Biên phòng khi ký sổ cho tàu cá xuất bến cần tuyên truyền đến thuyền trưởng, máy trưởng và thuyền viên về vùng biển của các nước trong khu vực thông qua các tờ rơi; đồng thời yêu cầu họ dán tờ rơi trong cabin của tàu để ngư dân nhớ và ý thức được về vị trí đánh bắt của mình”, bà Trần Thị Thu Hường, Phó phòng Kinh tế TP.Vũng Tàu, đề xuất.

Để góp phần ngăn chặn, giảm thiểu tình trạng tàu cá và ngư dân Việt Nam bị nước ngoài bắt giữ, Sở NN-PTNN đã có văn bản đề nghị Tổng cục Thủy sản kiến nghị Chính phủ tăng cường các lực lượng chấp pháp trên biển và tạo điều kiện cho các lực lượng này trong việc kiểm tra, kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản ở vùng giáp ranh, kịp thời ngăn chặn, xử lý các trường hợp khai thác bất hợp pháp. Đồng thời, sự hiện diện thường xuyên của các lực lượng sẽ tạo tâm lý an tâm cho ngư dân hoạt động ở vùng biển xa, vùng biển tiếp giáp với các nước.

Liên quan đến đường dây môi giới tổ chức đưa tàu cá đi khai thác hải sản ở vùng biển nước ngoài, ông Nguyễn Thành Cường, Chánh Thanh tra Sở NN-PTNN cho rằng, lực lượng Công an cần nhanh chóng phối hợp cùng Bộ đội Biên phòng tỉnh và các cơ quan bảo vệ pháp luật thu thập tài liệu, chứng cứ để làm rõ đường dây này, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định của pháp luật.

BẢO VỆ, PHÁT TRIỂN NGUỒN LỢI THỦY SẢN

Ông Trần Văn Cường, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT cho rằng, nguyên nhân chính của việc ngư dân cố tình vi phạm vùng biển của nước ngoài là do ngư trường trong nước quá cạn kiệt. Chính vì vậy, để giải quyết căn cơ vấn đề này, Việt Nam cần áp dụng ngay các giải pháp bảo vệ nguồn lợi hải sản. Trước mắt, phải hạn chế dần và tiến tới cấm hoạt động nghề lưới kéo (cào đôi), kiểm soát mắt lưới, chuyển đổi ngành nghề toàn bộ tàu cá công suất nhỏ hoạt động gần bờ. Bên cạnh đó, cần phân chia vùng biển đánh bắt theo mùa nhằm tạo điều kiện cho biển có thời gian “nghỉ ngơi”, cá tôm dễ sinh sản; xây dựng thói quen và văn hóa ngư dân thả cá về biển để tái tạo nguồn lợi; bảo vệ môi trường sông, biển để phát triển nghề nuôi trồng thủy sản...

Nhóm PV NỘI CHÍNH

TÌM KIẾM CƠ HỘI HỢP TÁC NGHỀ CÁ VỚI NƯỚC NGOÀI

Các cơ quan chức năng cần tiếp tục tìm kiếm cơ hội để kết nối hợp tác giữa doanh nghiệp, ngư dân của tỉnh với nước ngoài trong đánh bắt, khai thác thủy hải sản trong vùng biển nước ngoài. Bản ký kết hợp tác về quan hệ nhiều mặt giữa tỉnh BR-VT với tỉnh Padang - Indonesia (trong đó có lĩnh vực khai thác hải sản) vào ngày 31-5-2016 vừa qua sẽ là đòn bẩy để mở rộng cánh cửa tìm kiếm và lựa chọn các đối tác liên kết phù hợp trong tương lai. Dựa theo các điều khoản đã được ký kết, tới đây, tỉnh cần tiếp tục triển khai thực hiện các bước cụ thể hợp tác trên lĩnh vực khai thác hải sản nhằm tạo điều kiện cho ngư dân của tỉnh được đánh bắt hải sản hợp pháp trên vùng biển Indonesia. Điều này góp phần hạn chế tình trạng ngư dân vi phạm vùng biển nuốc ngoài.

(Bà Lê Thị Tân Tiến, quyền Giám đốc Sở Ngoại vụ)

Bà con ngư dân cần chấp hành nghiêm quy định của pháp luật, chứ không nên đổ lỗi cho việc nọ việc kia mà vi phạm vùng biển nước ngoài. Làm như vậy sẽ ảnh hưởng đến hình ảnh của đất nước và những người làm nghề biển.

(Ngư dân Lê Văn Khánh, ngụ số 88 Bạch Đằng, phường 5, TP. Vũng Tàu)

 

;
.