123
Sớm có giải pháp phục hồi nguồn lợi hải sản - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Sớm có giải pháp phục hồi nguồn lợi hải sản

Thứ Ba, 14/06/2016, 20:54 [GMT+7]
In bài này
.
Cần có biện pháp hạn chế tàu đánh bắt ven bờ để bảo vệ nguồn lợi thủy sản.
Cần có biện pháp hạn chế tàu đánh bắt ven bờ để bảo vệ nguồn lợi thủy sản.

Là một trong những ngành kinh tế biển mang lại sự thịnh vượng cho tỉnh BR-VT, nhưng hiện nay, ngành thủy sản đang đứng trước những khó khăn, thách thức do nguồn lợi hải sản cạn kiệt, ô nhiễm môi trường, những xung đột giữa nuôi trồng và chế biến chưa thể giải quyết. Thực tế đó đòi hỏi phải có một chiến lược phát triển mới cho ngành thủy sản, mà trước mắt là trong hoạt động đánh bắt.

BR-VT hiện có 6.257 phương tiện đánh bắt hải sản với gần 40 ngàn lao động, trong đó có khoảng 2.000 phương tiện đánh bắt xa bờ (công suất 90CV trở lên). Nếu như vào giai đoạn 1990 -2000, sản lượng đánh bắt hải sản của tỉnh đạt trên 500 ngàn tấn/năm thì năm 2015 sụt giảm chỉ còn khoảng 300 ngàn tấn. Nguyên nhân chủ yếu là do trữ lượng cá ngoài khơi giảm, nhiều ghe tàu bỏ nghề do đánh bắt thua lỗ. Không những sản lượng giảm mà chất lượng sản phẩm đánh bắt cũng giảm; sản phẩm đánh bắt chủ yếu là các loại cá tạp. Đáng lo ngại là, trong số khoảng 2.000 phương tiện đánh bắt xa bờ của tỉnh, có đến 1.800 ghe hành nghề giã cào. Đây là nghề khai thác các loại hải sản sống ở tầng đáy, đánh bắt theo kiểu tận diệt, gây ảnh hưởng rất lớn đến sự sinh sản của các loài hải sản. Nhiều năm qua, ngành thủy sản có chủ trương không phát triển nghề giã cào, không cho đóng mới và mua ghe giã cào từ các tỉnh khác nhập về. Tuy nhiên, do chưa có giải pháp giúp ngư dân chuyển đổi nghề, nên đến nay, nghề đánh bắt hủy diệt này vẫn tồn tại. Đó là nguyên nhân chính khiến nguồn lợi thủy sản cạn kiệt, các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu hải sản cũng lao đao vì thiếu nguyên liệu đầu vào. Theo thống kê của ngành thủy sản, năm 1990 năng suất đánh bắt của ngư dân Việt Nam đạt 0,95 tấn/CV, năm 2015 chỉ còn 0,32 tấn/CV.

Từ thực trạng nêu trên, để phục hồi và phát triển ngành thủy sản, trước hết BR-VT cũng như các tỉnh ven biển khác cần có chủ trương hạn chế đánh bắt ven bờ bằng phương tiện dưới 90CV, sử dụng mắt lưới nhỏ. Đối với tàu thuyền có công suất trung bình từ 90 – 150CV, cần quy định rõ khu vực đánh bắt theo mùa, đồng thời giám sát chặt hoạt động đánh bắt, nghiêm cấm triệt để những hành vi sử dụng thuốc nổ, hóa chất và kiểm tra ngư cụ chặt chẽ trước khi ra khơi; đồng thời áp dụng các biện pháp khuyến khích phát triển nghề đánh bắt có chọn lọc như nghề câu, lưới rê bằng hình thức cho vay vốn tự cải hoán tàu, chuyển đổi ngành nghề.

Đối với tàu cá đánh bắt xa bờ từ 200CV trở lên, Nhà nước chỉ cho vay vốn, đóng mới tàu khi xác định rõ nghề khai thác; cấm đóng mới tàu khai thác xa bờ bằng nghề giã cào; phân vùng khai thác theo mùa vụ, gắn thiết bị giám sát hành trình trên tất cả các tàu khai thác xa bờ. Việc gắn thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá sẽ giúp cơ quan quản lý Nhà nước có thể theo dõi 24/24h hành trình hoạt động của tàu cá. Khi tàu đánh bắt vào vùng cấm, lập tức phát tín hiệu cảnh báo, kêu gọi tàu ra khỏi vùng cấm, đồng thời báo cho chủ tàu biết tình trạng vi phạm của phương tiện. Bên cạnh đó, cần thực hiện nghiêm việc truy xuất nguồn gốc nguyên liệu đối với các doanh nghiệp chế biến hải sản; nghiêm cấm việc thu mua hải sản đánh bắt bằng phương pháp hủy diệt và đánh sai tuyến luồng, mùa vụ.

Để góp phần nâng cao ý thức bảo vệ nguồn lợi thủy sản cho ngư dân, các địa phương cần thành lập các tổ tự quản khai thác nguồn lợi thủy sản. Các tổ này có nhiệm vụ theo dõi, giám sát, kiểm tra lẫn nhau. Nếu tổ nào có ý thức bảo vệ nguồn lợi thủy sản tốt thì sẽ được hỗ trợ cho vay vốn phục vụ đánh bắt. Đồng thời, kết hợp vận động nhà hàng, quán ăn không chế biến các món ăn từ các loài cá hải sản đang mang trứng, cá, tôm con; vận động người dân thưởng thức hải sản có trách nhiệm, không ăn những loài hải sản chưa đến độ trưởng thành.

HỒ PHI LONG
(phường 2, TP. Vũng Tàu)

;
.