123
Nhiều vướng mắc khi tiếp cận vốn đóng mới tàu cá - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Nhiều vướng mắc khi tiếp cận vốn đóng mới tàu cá

Thứ Năm, 23/06/2016, 22:59 [GMT+7]
In bài này
.

Chiều 23-6, Sở NN-PTNT tổ chức cuộc họp với 19 ngư dân được UBND phê duyệt đóng mới tàu cá theo chính sách vay vốn ưu đãi của Nghị định 67 nhưng chưa tiếp cận được nguồn vốn từ ngân hàng. Tham dự buổi làm việc còn có lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh.

Tại buổi làm việc, các hộ ngư dân cho biết, còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc khi tiếp cận vốn ngân hàng như: cán bộ ngân hàng chưa hướng dẫn cụ thể; ngư dân phải mất nhiều thời gian đi lại để làm thủ tục; trong hồ sơ vay vốn đóng mới tàu vỏ thép, ngân hàng yêu cầu ngư dân phải có bản vẽ thiết kế có đóng dấu của Bộ NN-PTNT; đối với tàu vỏ gỗ phải có thẩm định chi tiết thiết kế tàu…Theo các ngư dân, những thủ tục này gây khó khăn cho ngư dân, nhất là đối với quy định phải có bản vẽ thiết kế tàu vỏ thép vì để có bản vẽ thiết kế, số tiền ngư dân bỏ ra thuê đơn vị thiết kế lên tới hàng trăm triệu đồng.

Sau khi lắng nghe ý kiến phản ánh của ngư dân, đại diện lãnh đạo các ngân hàng thương mại cho biết, sẽ làm việc với cán bộ ngân hàng và có hướng dẫn cụ thể quy trình, trình tự, các loại hồ sơ, giấy tờ để ngư dân thực hiện đầy đủ. Về việc yêu cầu phải có bản vẽ thiết kế có xác nhận của Bộ NN-PTNT đối với tàu vỏ thép, đại diện các ngân hàng cho rằng đó là quy định, nếu ngư dân có quyết tâm thực hiện đóng tàu, có phương án làm ăn hiệu quả thì số tiền bỏ ra để thiết kế cũng sẽ được tính trong phần vốn đối ứng. Về vấn đề thẩm định chi tiết tàu vỏ gỗ, Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị định 67 tỉnh ghi nhận và sẽ có kiến nghị gửi Bộ NN-PTNT.

Ông Nguyễn Hữu Thành, Phó trưởng Chi cục Khai thác Bảo vệ nguồn lợi thủy sản cho biết, UBND tỉnh đã phê duyệt đóng mới 121 chiếc tàu, đạt 100% chỉ tiêu của Bộ NN-PTNT giao. Trong đó có 20 tàu dịch vụ hậu cần, với tổng dự toán hơn 625 tỷ đồng; 101 tàu khai thác, với tổng dự toán gần 1.641 tỷ đồng. Đến nay, ngân hàng đã ký hợp đồng cho vay 26 tàu, có cam kết cho vay 2 tàu, đang thẩm định hồ sơ 4 tàu, 63 tàu đang hoàn thiện hồ sơ, 19 tàu chưa tiếp cận ngân hàng, 6 tàu mới được UBND tỉnh phê duyệt và 1 tàu ngân hàng từ chối cho vay.

THÀNH HUY

;
.