123
Giảm nghề lưới kéo trong đánh bắt hải sản - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Giảm nghề lưới kéo trong đánh bắt hải sản

Thứ Ba, 28/06/2016, 01:46 [GMT+7]
In bài này
.
Tàu lưới rê đưa cá về cảng phường 5, TP. Vũng Tàu.
Tàu lưới rê đưa cá về cảng phường 5, TP. Vũng Tàu.

Nghề lưới kéo khai thác tận diệt các loài cá tôm dưới biển vì loại lưới này cào sát dưới đáy biển. Do lượng tàu làm nghề này đóng mới rất nhiều nên nguồn lợi biển ngày càng cạn kiệt. Vì vậy, để bảo vệ nguồn lợi thủy sản, từ năm 2013 UBND tỉnh đã không cấp phép đóng mới cho loại tàu khai thác bằng nghề này.

Theo Quy hoạch tổng thể phát triển thủy sản Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030, một trong những mục tiêu đặt ra là giảm nghề lưới kéo xuống dưới 15% tổng số tàu cá khai thác hải sản. Tuy nhiên, thống kê của Sở NN-PTNT cho thấy, tổng số tàu làm nghề lưới kéo của ngư dân trên địa bàn tỉnh hiện nay vẫn còn rất lớn với 1.955 chiếc, chiếm tỷ trọng 31,14% trong tổng số 6.278 tàu đánh bắt hải sản của toàn tỉnh, so với quy hoạch đến năm 2020 vượt 505 chiếc. Đồng chí Phạm Ngọc Tuấn, Phó vụ trưởng Vụ khai thác - Tổng cục Thủy sản cho rằng, BR-VT là một trong những địa phương đứng đầu cả nước về năng suất, chất lượng, hiệu quả trong khai thác thủy sản. Tuy nhiên, BR-VT hiện có cơ cấu khai thác thủy sản không hợp lý. Số lượng tàu thuyền làm nghề lưới kéo chiếm hơn 30%. Trong khi đó, lưới kéo là nghề có nguy cơ hủy hoại nguồn lợi thủy sản tầng đáy rất lớn bởi tất cả những sản phẩm nhỏ khi dính vào lưới đều bị đánh bắt hết, nếu có thả ra thì cũng không sống được. Do đó, tính không thân thiện với môi trường của nghề lưới kéo là rất cao.

Mặc dù số lượng tàu lớn nhưng giá trị sản phẩm sau đánh bắt của nghề lưới kéo rất thấp. Ông Nguyễn Trính, ngư dân xã Phước Tỉnh (huyện Long Điền), cho biết: “Nghề này đánh bắt mang tính chất hủy diệt, hiệu quả lại không cao bởi các loại cá tạp không có giá trị chiếm đến 50% sản lượng đánh bắt, nếu đánh được 10 tấn cá thì đã có 5 tấn cá tạp, mỗi kg cá chỉ bán được 5 ngàn đồng. Lượng cá tạp khi vận chuyển về bờ cũng chỉ bán làm cá phân, bột cá, còn số bị dập nát lại đổ xuống biển nên ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường”.

Mới đây, tại hội thảo “Phát triển bền vững ngành khai thác, nuôi trồng và chế biến thủy sản thời hội nhập” do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh BR-VT tổ chức, đồng chí Phạm Ngọc Tuấn đề xuất, để bảo vệ nguồn lợi thủy sản, BR-VT cần có sự điều chỉnh thích hợp quy hoạch ngành nghề đánh bắt, hạn chế hoặc dừng cấp phép nghề lưới kéo, phát triển các ngành nghề đánh bắt loại thủy sản có giá trị gia tăng cao như nghề câu, lưới rê, lưới vây.

Đồng chí Lê Tuấn Quốc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, để phát triển ngành nghề đúng quy hoạch, hiện nay tỉnh đã không cấp phép đóng mới tàu lưới kéo. Sở NN-PTNN đã vận động các hộ hoạt động nghề lưới kéo không hiệu quả chuyển sang nghề lưới rê, nghề câu. Việc này nhằm giảm dần những nghề khai thác xâm hại nguồn lợi và môi trường sinh thái. Tới đây, UBND tỉnh sẽ kiến nghị Chính phủ có chính sách hỗ trợ vốn cho các hộ làm nghề lưới kéo chuyển sang hoạt động các loại nghề khác.

Các chuyên gia cho rằng, BR-VT đã có đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, trong đó có lĩnh vực thủy sản, do đó cần bám sát quy hoạch cũng như việc tái cơ cấu ngành thủy sản của Trung ương để xây dựng mục tiêu, tiêu chí phù hợp với địa phương mình trên tinh thần giảm thiểu những nghề khai thác xâm hại nguồn lợi thủy sản, ảnh hưởng đến môi trường. Ngoài ra, việc tăng cường hợp tác với các nước trong khu vực và trên thế giới để đưa tàu Việt Nam đi khai thác hợp pháp tại vùng đặc quyền kinh tế của các nước, đồng thời đầu tư hình thành đội tàu khai thác viễn dương để vươn đến vùng biển quốc tế cũng được đồng chí Phạm Ngọc Tuấn đề xuất. Cụ thể, du nhập các nghề và kỹ thuật khai thác hiện đại, có năng suất cao vào nước ta như: Lưới vây cá ngừ, khai thác cá ngừ phục vụ nghề nuôi vỗ béo; Lưới kéo ở độ sâu hơn 200m; Lồng bẫy biển sâu; Kỹ thuật dò tìm phát hiện cá trên biển; Kỹ thuật sử dụng ánh sáng… Các kỹ thuật này có thể du nhập theo con đường hợp tác khai thác thử nghiệm trên vùng biển Việt Nam; thông qua các đợt tập huấn, du học  hoặc nhập công nghệ. “Đồng thời, tiếp tục đàm phán với các nước trong khu vực như Campuchia, Malaysia, Indonesia trong việc phân định ranh giới trên biển để lập lại trật tự an ninh trên biển giúp cho ngư dân yên tâm sản xuất”, Phó vụ trưởng Vụ khai thác thủy sản Phạm Ngọc Tuấn đưa ra giải pháp.

Bài, ảnh: THÀNH CHƯƠNG, SONG THƯ

;
.