123
2 dự án chế biến hải sản tập trung ở Đất Đỏ, Xuyên Mộc: Ưu tiên chỗ cho các cơ sở chế biến hải sản ở Tân Hải - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

2 dự án chế biến hải sản tập trung ở Đất Đỏ, Xuyên Mộc: Ưu tiên chỗ cho các cơ sở chế biến hải sản ở Tân Hải

Thứ Năm, 21/04/2016, 21:59 [GMT+7]
In bài này
.
Mặt bằng KCBHSTT tại Xuyên Mộc đang được san lấp, hiện đã hoàn thành 70% khối lượng công việc.
Mặt bằng KCBHSTT tại Xuyên Mộc đang được san lấp, hiện đã hoàn thành 70% khối lượng công việc.

Đó là chỉ đạo của đồng chí Lê Tuấn Quốc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại cuộc họp diễn ra sáng 21-4 với các sở, ngành và 2 huyện Đất Đỏ, Xuyên Mộc để rà soát tiến độ thi công 2 dự án xây dựng Khu chế biến hải sản tập trung (KCBHSTT) trên địa bàn 2 huyện Đất Đỏ, Xuyên Mộc.

Theo báo cáo của Sở KH-ĐT, hiện KCBHSTT huyện Đất Đỏ (38,4 ha tại xã Lộc An) đã cơ bản hoàn thành hạ tầng, dự kiến đưa vào sử dụng cuối năm 2016; KCBHSTT huyện Xuyên Mộc (22,5ha tại xã Bình Châu) đã san lấp mặt bằng được 70%, cơ bản hoàn thành đường giao thông nội bộ, hệ thống cấp điện, hệ thống thoát nước mưa và thoát nước thải, dự kiến đến tháng 4-2017 sẽ đưa vào sử dụng.

Tại cuộc họp, đồng chí Lê Tuấn Quốc nêu vấn đề: Trước tình hình ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng tại khu vực cổng số 6, Tân Hải (huyện Tân Thành), ngoài việc đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ thi công 2 KCBHSTT, Sở TN-MT, Sở KH-ĐT cùng các địa phương rà soát lại và có kế hoạch phân bố diện tích phù hợp, ưu tiên di dời các cơ sở chế biến hải sản tại Tân Hải (huyện Tân Thành) về 2 KCBHSTT này.

Tuy nhiên, tại cuộc họp, đại diện các ngành liên quan và địa phương cho biết, số lượng DN, cơ sở sản xuất tại địa phương đăng ký vào KCHHSTT gần như đã được lấp đầy. Hơn nữa, 2 KCBHSTT được bố trí không quá xa khu vực dân cư, trường học, nên việc đưa các cơ sở chế biến bột cá ở Tân Hải về đây cần được cân nhắc kỹ để tránh ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của các đơn vị trong KCBHSTT, nhất là sản xuất, chế biến hải sản xuất khẩu, ảnh hưởng tới môi trường không khí khu dân cư và các khu du lịch lân cận trên địa bàn.

Ghi nhận ý kiến của các sở, ngành, các địa phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Tuấn Quốc yêu cầu các địa phương rà soát và xem xét kỹ. Có thể tính đến việc: nếu DN sản xuất, chế biến hải sản nào không gây ô nhiễm thì không vội đưa về KCBHSTT, để dành suất cho các DN sản xuất surimi, sashimi... công nghệ tiên tiến từ Tân Hải (Tân Thành) về trước. Đồng chí cũng yêu cầu các địa phương mời các Viện nghiên cứu, các chuyên gia đầu ngành về xử lý nước thải tham gia góp ý kiến xung quanh việc sử dụng công nghệ, xây dựng quy trình xử lý nước thải đạt chuẩn, để bảo đảm an toàn sản xuất và bảo vệ môi trường cho cả 2 KCBHSTT và các khu vực dân cư tại địa phương.

Tin, ảnh: ĐỖ HOÀNG

;
.