123
Triển khai Nghị định 67 về phát triển thủy sản: Giải ngân vốn thấp so với nhu cầu - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Triển khai Nghị định 67 về phát triển thủy sản: Giải ngân vốn thấp so với nhu cầu

Thứ Sáu, 11/03/2016, 21:53 [GMT+7]
In bài này
.

Sau hơn 1 năm triển khai thực hiện cho vay vốn với lãi suất ưu đãi theo Nghị định 67 của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản, đến nay, các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh đã giải ngân hơn 125 tỷ đồng. Số vốn giải ngân này còn thấp so với nhu cầu.

Một  tàu đánh bắt hải sản có công suất trên 400CV đang được nâng cấp tại Xí nghiệp sửa chữa tàu thuyền phường 5, TP. Vũng Tàu.
Một tàu đánh bắt hải sản có công suất trên 400CV đang được nâng cấp tại Xí nghiệp sửa chữa tàu thuyền phường 5, TP. Vũng Tàu.

Triển khai Nghị định 67/2014/NĐ-CP của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản, UBND tỉnh BR-VT đã phê duyệt đóng mới, nâng cấp, cho vay vốn lưu động đối với 145 ngư dân với tổng kinh phí hơn 1.200 tỷ đồng. Tuy nhiên, tính đến ngày 29-2-2016, các ngân hàng thương mại (NHTM) trên địa bàn tỉnh mới chỉ ký hợp đồng tín dụng với 14 chủ tàu, tổng số tiền cam kết cho vay gần 290 tỷ đồng và mới giải ngân hơn 125 tỷ đồng. Hiện tại, các NHTM đang hướng dẫn 70 chủ tàu hoàn thiện hồ sơ thủ tục vay vốn nhưng việc xét duyệt vay vốn còn nhiều khó khăn.

Ngư dân Nguyễn Đình Bích (TP. Vũng Tàu) cho biết: “Tôi được UBND tỉnh phê duyệt vay vốn ưu đãi theo Nghị định 67 để đóng tàu khai thác hải sản bằng vật liệu composite trị giá hơn 12 tỷ đồng. Tôi đã nộp hồ sơ tại Chi nhánh ngân hàng BIDV Phú Mỹ. Mặc dù hồ sơ của tôi đã đầy đủ nhưng đã 2 tháng mà tôi vẫn chưa được ký hợp đồng vay”.

Bà Phan Thị Hồng Lam, Trưởng phòng Nghiên cứu Tổng hợp - Kiểm soát nội bộ Chi nhánh NHNN tỉnh cho biết, sở dĩ hồ sơ vay vốn theo NĐ67 xét duyệt chậm là do số lượng hồ sơ nộp vào BIDV quá nhiều (73 hồ sơ). “Do hồ sơ tập trung quá nhiều vào một ngân hàng nên việc giải quyết, xem xét, kiểm tra, thẩm định cần cẩn trọng, tốn thời gian, làm ảnh hưởng đến tiến độ chung”, bà Lam nhận xét. Bên cạnh đó, tổng vốn đầu tư của các tàu đóng mới rất lớn (có tàu lên đến gần 50 tỷ đồng) nên cán bộ tín dụng cần nhiều thời gian thẩm định, trình duyệt.

Tiến độ giải ngân vốn theo Nghị định 67 chậm cũng xuất phát từ phía ngư dân. Chẳng hạn, có ngư dân đã được UBND tỉnh phê duyệt vay vốn nhưng khi cán bộ tín dụng liên hệ với họ để hướng dẫn làm thủ tục thì hoặc là họ đang đi biển, hoặc chưa có đủ giấy tờ. “Việc ngư dân không rốt ráo làm giấy tờ khiến thời gian hoàn thiện hồ sơ theo yêu cầu của ngân hàng quá lâu. Đó là chưa kể, một số chủ tàu hiện không có đủ năng lực để lập phương án vay vốn, trả nợ. Nhiều chủ tàu thì chưa chứng minh được phần vốn đối ứng tối thiểu để tham gia vay vốn”, bà Lam cho biết thêm.

Liên quan đến vấn đề còn tồn tại trong quá trình triển khai chính sách thuế giá trị gia tăng trong đóng mới, nâng cấp tàu phục vụ khai thác hải sản xa bờ, ông Nguyễn Lợi, Giám đốc NHNN Chi nhánh tỉnh BR-VT cho biết, theo quy định tại Nghị định 67, các chủ tàu được hoàn thuế giá trị gia tăng 10% đối với tàu đóng mới, nâng cấp có tổng công suất máy chính từ 400CV trở lên. Tuy nhiên, Bộ Tài chính lại chưa có hướng dẫn cụ thể nên các địa phương rất lúng túng trong hoàn thuế giá trị gia tăng cho các chủ tàu. Về vấn đề này, NHNN ghi nhận và sẽ kiến nghị Bộ Tài chính sớm có chủ trương, hướng dẫn cụ thể. “Ngân hàng Nhà nước tỉnh chỉ đạo các NHTM tích cực tiếp nhận hồ sơ của ngư dân, tăng cường cán bộ để thẩm định hồ sơ, nếu hồ sơ đủ điều kiện thì triển khai cho vay. Theo chủ trương là tạo mọi điều kiện thuận lợi để ngư dân được UBND tỉnh phê duyệt vay vốn, đóng tàu vươn khơi”, ông Lợi cho biết.

Bài, ảnh: SA HUỲNH

;
.