123
Gần 10 năm, chưa giải tỏa xong - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
DỰ ÁN TÁI ĐỊNH CƯ 58HA TẠI PHƯỜNG 10 (TP. VŨNG TÀU):

Gần 10 năm, chưa giải tỏa xong

Thứ Ba, 17/09/2013, 06:41 [GMT+7]
In bài này
.

Diện tích lớn, vốn bố trí cho công tác bồi thường giải tỏa (BTGT) nhỏ giọt, chính sách bồi thường liên tục thay đổi… là những nguyên nhân chính khiến dự án tái định cư 58ha tại phường 10 (TP.Vũng Tàu) gần 10 năm nay vẫn chưa triển khai được.

Một số nhà đã xuống cấp trong vùng dự án.
Một số nhà đã xuống cấp trong vùng dự án.

Dân bức xúc, chính quyền sốt ruột

Các hộ dân ở khu phố 2 và 3 phường 10 phản ảnh: Dự án tái định cư 58ha tại phường đã có quyết định thu hồi đất từ năm 2004. Tuy nhiên, gần 10 năm qua, tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án kéo dài, gây khó khăn cho việc sinh hoạt, ăn ở, cải thiện kinh tế của người dân. Ông Lâm Văn Sáng, ngụ tại số 780/8/64 Bình Giã cho biết, từ năm 2001 đến nay, cả gia đình ông gồm 3 thế hệ phải sống trong căn nhà cấp 4 đã xuống cấp, hư hỏng mà không thể sửa chữa, mở rộng. Do nằm trong vùng quy hoạch nên cơ sở hạ tầng tại khu vực dự án chưa được đầu tư, nên việc đi lại của người dân cũng khó khăn. Còn gia đình ông Nguyễn Văn Lý, ở 2/5/8 Lưu Chí Hiếu lại bức xúc việc người dân không được tách thửa, xây dựng nhà kiên cố (do dự án đã có quyết định thu hồi đất). Từ thực trạng trên, các hộ dân kiến nghị nên triển khai nhanh dự án hoặc sớm xóa bỏ quy hoạch để người dân thực hiện các quyền theo luật định.

Lãnh đạo phường 10 cho hay, tháng 10-2004, UBND tỉnh đã ra quyết định thu hồi hơn 573.000m2 đất tại khu Chí Linh phường 10 (TP. Vũng Tàu) và giao toàn bộ diện tích đất trên cho Công ty Quản lý khai thác quỹ đất (nay là Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh) để thực hiện việc thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng, trực tiếp quản lý quỹ đất đã thu hồi và lập dự án đầu tư xây dựng khu tái định cư. Tuy nhiên, từ đó đến nay dự án này vẫn loay hoay với công tác GPMB. Ông Vũ Thanh Hà, Chủ tịch UBND phường 10 cho biết, dự án tái định cư 58ha có diện tích đất thu hồi lớn và là khu vực đông dân cư. Theo ông Hà, trước đây tại khu vực dự án chỉ có khoảng 700 hộ dân nhưng đến nay đã tăng lên hơn 2.000 hộ. Vì vậy, dự án kéo dài thì công tác giải phóng mặt bằng càng phức tạp, đồng thời đời sống người dân cũng chịu gây ảnh hưởng nhiều hơn, công tác quản lý trật tự xây dựng khó khăn hơn.

Việc đi lại của người dân trong vùng dự án gặp khó khăn.Trong ảnh: Hẻm 710 Bình Giã luôn trong tình trạng bị ngập nước.
Việc đi lại của người dân trong vùng dự án gặp khó khăn.Trong ảnh: Hẻm 710 Bình Giã luôn trong tình trạng bị ngập nước.

Chưa hẹn ngày GPMB

Chỉ mới ở giai đoạn GPMB mà dự án tái định cư (TĐC) 58ha đã kéo dài gần 10 năm. Nguyên nhân chính dẫn đến việc dự án giẫm chân tại chỗ là do kế hoạch vốn đầu tư xây dựng cơ bản được bố trí cho công tác bồi thường, hỗ trợ và TĐC qua các năm không đáp ứng được. Cụ thể như năm 2005 Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh được bố trí 5 tỷ đồng cho công tác này, năm 2006 là 200 triệu đồng, năm 2007: 5 tỷ đồng, năm 2008: 20 tỷ đồng. Riêng từ năm 2009 đến nay chỉ được bố trí vốn từ 50 triệu đồng đến 400 triệu đồng/năm.

Theo lãnh đạo Trung tâm, ngoài nguyên nhân trên, từ năm 2004 đến nay, pháp luật quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sửa đổi nhiều lần, nên hồ sơ bồi thường phải làm đi làm lại để theo đúng quy trình, ảnh hưởng đến tiến độ dự án. Thêm vào đó, khu đất 58 ha có trên 647 thửa, hơn 900 hộ sử dụng đất. Hồ sơ giấy tờ nhà đất phần lớn không rõ ràng, sang nhượng qua nhiều người dẫn đến công tác bồi thường GPMB gặp khó. Nhiều kiến nghị của người dân ở vùng giải tỏa yêu cầu phải bồi thường sát giá thị trường, được bố trí TĐC cho những trường hợp không được bố trí theo quy định, đề nghị bồi thường bằng đất không nhận bồi thường bằng tiền… nên tiến độ kiểm kê, lập hồ sơ bồi thường chậm. Đặc biệt, quỹ đất TĐC chưa có, vì vậy Trung tâm vẫn phải chi trả tiền thuê nhà ở cho các hộ trong thời gian chờ bố trí TĐC theo quy định.

Ông Đỗ Hồng Duy Thức, Giám đốc Trung tâm Phát triển Quỹ đất tỉnh cho biết, để tháo gỡ vướng mắc cho dự án, đơn vị đã kiến nghị lãnh đạo tỉnh, các sở ngành liên quan tạo điều kiện cấp kinh phí bồi thường theo kế hoạch hàng năm của Trung tâm, trong trường hợp triển khai thuận lợi thì cấp bổ sung kịp thời đáp ứng tiến độ bồi thường. Trong diện tích thu hồi 58ha, trước mắt tập trung thực hiện ở diện tích 24ha có phạm vi giới hạn từ mương thoát nước TP.Vũng Tàu kéo ra đường 3/2. Đây là khu vực đã thực hiện công tác bồi thường trong thời gian vừa qua (có quyết định bồi thường 12,5ha). Đối với những trường hợp đã có quyết định phê duyệt kinh phí bồi thường của UBND TP.Vũng Tàu nhưng không đồng thuận với giá bồi thường về đất tại thời điểm áp dụng đúng theo chính sách hiện hành thì không xem xét, không hồi tố cho những thời điểm khác nhau khi giá đất có sự thay đổi tăng hoặc giảm.

Bài, ảnh: PHÚC MINH

Dự án TĐC 58 ha phường 10 phía Bắc giáp đường 51B, Nam giáp đường 3/2, Đông giáp đường 51B hướng biển và Tây giáp khu Trung tâm Chí Linh. Trung tâm Phát triển Quỹ đất của tỉnh đã thực hiện kiểm kê diện tích 21,7ha, với 218 hộ. Diện tích còn lại chưa kiểm kê 35,6 ha. UBND TP.Vũng Tàu đã ban hành quyết định bồi thường 12,5 ha, với tổng số tiền chi trả bồi thường 36 tỷ đồng.

 

;
.